Dịch COVID-19 tại châu Á diễn biến phức tạp

Thứ Sáu, 01/05/2020, 11:28 [GMT+7]

Dịch COVID-19 tại châu Á diễn biến phức tạp

Tại Nhật Bản hiện đã có tổng số 13.736 ca mắc, trong đó có 394 người tử vong. Chính phủ nước này có kế hoạch kéo dài tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc sau ngày 6/5 dự kiến do lo ngại COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
 

 

Singapore có số ca nhiễm cao nhất Đông Nam Á
Singapore có số ca nhiễm cao nhất Đông Nam Á
 
Tổng số ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc đại lục là 82.858, trong đó có 4.633 người tử vong. Trung Quốc đại lục là nơi đầu tiên trên thế giới bùng phát dịch COVID-19 nhưng giờ đã không còn là tâm dịch của thế giới.
 
Trung Quốc tăng cường phòng chống dịch bệnh tại các cửa khẩu
 
Trung Quốc sẽ tăng cường việc xét nghiệm, điều tra dịch tễ, cách ly tập trung và điều trị y tế tại các cửa khẩu trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng nhanh tại một số nước đang thách thức các nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn các ca lây nhiễm từ bên ngoài.
 
Thủ đô Bắc Kinh thông báo bắt đầu từ ngày 30/4 sẽ hạ mức độ phản ứng khẩn cấp đối với dịch COVID-19 từ mức cao nhất xuống mức thứ 2. Quyết định trên được đưa ra sau khi Bắc Kinh không ghi nhận ca mắc COVID-19 nào trong 13 ngày liên tiếp.
 
Với quyết định trên, những người đến từ các vùng có nguy cơ thấp ở Trung Quốc không cần cách ly 14 ngày tại nhà khi tới Bắc Kinh, trong khi những người đang trong diện cách ly hoặc theo dõi tại nhà không cần tiếp tục việc này.
 
Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh sẽ vẫn duy trì việc quản lý nghiêm ngặt những người từ nước ngoài trở về hoặc những người đến từ các khu vực có nguy cơ cao và trung bình cũng như từ tỉnh Hồ Bắc-tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc trước đây.
 
Ca nhiễm mới liên tiếp dưới mức 15 ca
 
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến hết ngày 28/4, Hàn Quốc đã có tổng cộng 277 bệnh nhân COVID-19 sau khi bình phục vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
KCDC cho biết ngày 29/4 Hàn Quốc có thêm 9 trường hợp mắc bệnh, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 ở quốc gia lên 10.761 người. Đây là ngày thứ 11 liên tiếp số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc ghi nhận ở mức 15 ca trở xuống.
 
Hàn Quốc sẽ triển khai gói hỗ trợ tài chính lần hai quy mô 10.000 tỷ won (8,21 tỷ USD) cho các tiểu thương và hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Gói hỗ trợ có mức lãi suất 3-4%/năm và 6 ngân hàng thương mại lớn cung cấp bảo lãnh đến 95% Quỹ bảo lãnh tín dụng với hình thức hoàn trả là chỉ trả lãi trong hai năm đầu, sau đó trả cả gốc và lãi trong ba năm.
 
Singapore là ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á
 
Trong 24 giờ qua, Singapore có thêm 690 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Singapore hiện ghi nhận tổng cộng 15.641 ca nhiễm, trong đó 14 người đã tử vong. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố gói giải pháp "ngắt mạch" để ngăn chặn COVID-19 lây lan sẽ được gia hạn đến 1/6, trong khi các quy tắc hiện hành được thắt chặt hơn trong hai tuần tới.
 
Indonesia ghi nhận thêm 260 ca nhiễm và 11 ca tử vong do virus SARS-CoV-2, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 9.771 và 784. Quân đội Indonesia đang chuẩn bị ứng phó với mọi bất ổn xã hội tiềm ẩn trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động và hàng triệu người mất việc làm.
 
Theo baochinhphu.vn
.

các thông tin tiện ích