Số phận "lênh đênh" của những du thuyền mắc kẹt ngoài khơi vì Covid-19

Thứ Hai, 16/03/2020, 16:32 [GMT+7]

Số phận

Giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu, nhiều du thuyền vẫn bị mắc kẹt ngoài khơi khi bị các quốc gia từ chối cho cập cảng.
 
Một số du thuyền đã bị từ chối cập cảng, khiến họ phải neo đậu ngoài khơi của một quốc gia nào đó, trong khi có những con tàu được phép cập cảng nhưng các hành khách vẫn bị cách ly trên tàu.
3 du thuyền xác nhận có các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gồm: MS Braemar, Silver Shadow và Silver Explorer.
 
 

 

Du thuyền MS Braemar. Ảnh: Getty

Du thuyền MS Braemar. Ảnh: Getty

 

 
Dưới đây là tình trạng của một số du thuyền theo cập nhật của CNN.
 
MS Braemar
 
Tình trạng: Mắc kẹt ở Bahamas
 
Du thuyền với ít nhất 5 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 này đang tìm một nơi để cập cảng sau khi bị một số cảng từ chối cho vào vùng Caribbean.
 
4 hành khách và 1 thủy thủ đoàn trên MS Braemar đã dương tính với virus SARS-CoV-2, thông báo từ công ty Fred Olsen Cruise Lines của Vương quốc Anh - đơn vị sở hữu con tàu này cho biết.
 
20 hành khách và 20 thủy thủ đoàn, bao gồm 1 bác sĩ trên tàu đang bị cách ly sau khi có các triệu chứng giống như cúm, Fred Olsen Cruise Lines cho biết ngày 15/3.
 
Braemar đang neo đậu cách bờ biển ở Bahamas 40km. Du thuyền này đang chờ giấy phép từ chính quyền địa phương để đưa thức ăn, nhiên liệu, thuốc men, cũng như 2 bác sĩ và 2 y tá lên tàu để hỗ trợ đội ngũ y tế trên con tàu này.
 
Vương Quốc Anh hiện đang trong quá trình thảo luận với các nhà chức trách ở Cuba và Mỹ nhằm tìm một bến cảng phù hợp cho Braemar neo đậu. Cuba dường như đang là một lựa chọn khả thi hơn.
 
Silver Shadow
 
Tình trạng: Neo đậu ở Brazil, các hành khách bị cách ly
 
Một hành khách người Canada xác nhận đã dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 14/3 trên tàu Silver Shadow hiện đang neo đậu ở bến cảng Recife ở Brazil, hãng thông tấn nhà nước Brazil Agencia Brasil cho biết.
 
609 hành khách trên con tàu này đang bị cách ly kể từ hôm 12/3 sau khi một hành khách có các triệu chứng tương tự như đã nhiễm virus SARS-CoV-2, Agencia Brasil cho biết ngày 14/3.
 
Một trong các hành khách này đã được lên bờ này là một người đàn ông 78 tuổi đến từ Canada có các triệu chứng sốt, ho và khó thở. Người này đã được đưa tới một bệnh viện tư nhân trong thành phố để điều trị.
 
Silver Explorer
 
Tình trạng: Neo đậu ở Chile, 1 hành khách dương tính với virus SARS-CoV-2
 
Tàu Silver Explorer neo đậu ở Castro, Chile ngày 14/3 sau khi một hành khách dương tính với virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Y tế Chile Jaime Manalich cho biết trong một cuộc họp báo ở Santiago.
 
Một người đàn ông quốc tịch Anh 83 tuổi "trong tình trạng ổn định" và đang được điều trị tại Bệnh viện Coyhaique sau khi dương tính với virus SARS-CoV-2. Royal Caribbean, công ty sở hữu tàu Silver Explorer đã xác nhận trường hợp mắc Covid-19 này ngày 15/3.
 
"Một vị khách trên tàu Silver Explorer đã được lên bờ để điều trị y tế tại Castro, Chile sau khi dương tính với virus SARS-CoV-2", tuyên bố của hãng tàu trên cho biết.
 
Du thuyền này hiện đang chở 111 hành khách và 120 thủy thủ đoàn, các nhà chức trách Chile cho biết.
 
Golden Princess
 
Tình trạng: Nhận được giấy phép để đến vùng biển Australia
 
Mặc dù không có ai dương tính với virus SARS-CoV-2 trên tàu Golden Princess neo đậu ngoài khơi New Zealand nhưng ít nhất 3 hành khách đã được bác sĩ trên tàu yêu cầu cách ly.
 
Một hành khách có các triệu chứng tương tự với bệnh Covid-19 và đang được điều trị như một trường hợp nghi ngờ, cơ quan y tế quận Canterbury cho biết. Hai hành khách còn lại đã tiếp xúc với 1 trường hợp mắc bệnh trong 2 tuần qua.
 
Du thuyền Golden Princess đã neo đậu ở cảng Akaroa gần Chrischurch, vì thế, có thể sẽ có các cuộc kiểm tra sức khỏe đối với các hành khách, những người đã lên chuyến bay từ Los Angeles, Mỹ. Chuyến bay này có 1 hành khách sau đó đã dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Australia. Tuy nhiên, du thuyền trên cho biết hành khách đi máy bay mắc Covid-19 này chưa từng lên tàu.
 
Hành khách gặp các vấn đề về hô hấp trên đã âm tính với virus SARS-CoV-2, hãng du thuyền Princess cho biết ngày 15/3. Tàu Golden Princess đã nhận được giấy phép để rời đi và trên đường vào vùng biển của Australia.
 
"Chúng tôi cũng xin lỗi các hành khách bởi điều đó cũng đồng nghĩa với việc lộ trình tại New Zealand sẽ bị hủy bỏ", hãng du thuyền thông báo.
 
Các hành khách không được phép rời khỏi du thuyền. Golden Princess đã rời Melbourne ngày 10/3 trong một chuyến hải trình dài 13 ngày.
 
Norwegian Jewel
 
Tình trạng: Mắc kẹt ở Nam Thái Bình Dương, không có trường hợp mắc bệnh
 
Norwegian Jewel đang tìm cách cập cảng ở một bến cảng nào đó tại Thái Bình Dương sau khi bị từ chối cập 2 bến cảng như đã lên kế hoạch trước đó.
 
Du thuyền này hiện vẫn ở trên biển Nam Thái Bình Dương ngoài khơi Suva, Fiji vào tối 15/3.
 
Norwegian Jewel dự kiến sẽ vào bờ ngày 15/3 ở Papeete, Polynesia thuộc Pháp nhưng việc vào bến cảng này đã bị hủy bỏ. Bến cảng tiếp theo trong lộ trình là Lautoka, Fiji ngày 17/3 cũng đã bị hủy.
 
"Chúng tôi đang chủ động làm việc để tìm một bến cảng thay thế và liên lạc với các vị khách thường xuyên khi chúng tôi có thêm thông tin", hãng du thuyền này cho biết trong một thông báo.
 
Hiện vẫn chưa có trường hợp mắc Covid-19 nào trên du thuyền này.
 
Ngoài ra, du thuyền Celebrity Eclipse đang neo đậu ở San Antonio, Chile cũng đang làm việc với các quan chức chính phủ cho một phương án vào bờ có kiểm soát nhằm đảm bảo các hành khách có thể rời quốc gia này.
 
Trong khi đó, du thuyền Azamara Pursuit đang ở ngoài khơi Chile cũng đang làm việc để tìm ra một phương án cho các hành khách lên bờ và đưa họ trở về nhà an toàn. Du thuyền này đã rời Ushuaia, Argentina ngày 8/3 chở 675 hành khách và 389 thủy thủ đoàn, Bộ trưởng Y tế Chile Jaime Manalich cho biết hôm 14/3./.
 
Theo VOV
.

các thông tin tiện ích