Nghị viện châu Âu thông qua FTA với Việt Nam

Thứ Tư, 12/02/2020, 21:51 [GMT+7]

Nghị viện châu Âu thông qua FTA với Việt Nam

Chiều 12/2 (theo giờ Việt Nam), tại Strasbourg, Pháp, Nghị viện châu Âu đã thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu - EU (EVFTA). Tỷ lệ phiếu ủng hộ là 401/633 (chiếm 63,3%).
 
Hiệp định Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) cũng được Nghị viện châu Âu thông qua.
 
Trong tiểu mục đầu tiên, khi đề nghị xem xét thảo luận và phê chuẩn Hiệp định EVFTA, báo cáo của Geert Bourgeois nhận định: “Việt Nam là một đối tác chiến lược với EU và EU cùng Việt Nam chia sẻ nhiều mục tiêu chung như thúc đẩy tăng trưởng và việc làm, cải thiện tính cạnh tranh, đấu tranh chống đói nghèo và thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững, cũng như một sự cam kết mạnh mẽ với tự do thương mại cũng như thương mại đa phương dựa trên luật lệ”.

 

Phiên thảo luận của Nghị viện châu Âu. (Ảnh: KT).
Phiên thảo luận của Nghị viện châu Âu. (Ảnh: KT).
 
Tiếp đến, báo cáo của nghị sĩ Geert Bourgeois có 48 điểm đề cập đến các lợi ích của việc thúc đẩy quan hệ trao đổi thương mại mạnh mẽ hơn với Việt Nam, cũng như tác động tích cực của Hiệp định này trong việc hỗ trợ những thay đổi tích cực tại Việt Nam, báo cáo đề xuất ở điểm 48, rằng “Nghị viện châu Âu nhanh chóng phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam”.
 
Trong các thảo luận đầu tiên, Nghị sĩ Karin Kalrsbro của nhóm các đảng “Đổi mới châu Âu” nhận định: “Liên minh châu Âu luôn ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại và ngày mai chúng ta có thể làm nên lịch sử. Đây là Hiệp định thương mại tham vọng nhất mà EU từng đàm phán với một quốc gia phát triển. Đây sẽ là một mối quan hệ kinh tế cùng thắng cho cả hai phía".
 
"Việt Nam và EU vốn đã là những đối tác kinh tế hết sức quan trọng của nhau và mối quan hệ này sẽ tiếp tục dù có hay không có Hiệp định này nhưng với Hiệp định này, thương mại của chúng ta sẽ trở nên công bằng, minh bạch hơn, bền vững hơn cho cả hai phía, cho môi trường, cho dân chúng, cho khí hậu. Hãy để chúng tôi bỏ phiếu cho Hiệp định này”./.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích