Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đang ở đâu?

Thứ Ba, 05/11/2019, 22:54 [GMT+7]

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đang ở đâu?

Hiện Mỹ vẫn khá “đủng đỉnh” với những chính sách cứng rắn của mình dành cho Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng đã tỏ ra mất dần đi sự kiên nhẫn.
 
Sau cuộc gặp cấp chuyên viên tại Thụy Điển, đến nay, các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vẫn đang ở thế bế tắc, bất chấp một số nguồn tin cho rằng đối thoại giữa 2 bên sẽ sớm được nối lại. Hiện Mỹ vẫn khá “đủng đỉnh” với những chính sách cứng rắn của mình dành cho Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng đã tỏ ra mất dần đi sự kiên nhẫn.
 
Ngày 5/11, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo, cánh cửa đối thoại giữa nước này và Mỹ đang dần khép lại do lập trường thù địch của Washington. Minh chứng mới nhất của điều này là việc Triều Tiên vẫn bị Mỹ nêu tên trong danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố vào đầu tháng này. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, đây là “sự khiêu khích nghiêm trọng, có động cơ chính trị” của Mỹ, chứng tỏ Washington đang khá bận tâm và luôn tìm kiếm các chính sách thù địch chống Bình Nhưỡng.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên năm 2018. Ảnh: EPA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên năm 2018. Ảnh: EPA
 
Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, ở thời điểm nhạy cảm, khi các cuộc đàm phán giữa hai nước lâm vào bế tắc, hành động của Mỹ còn là “sự xúc phạm và bội ước” trong quan hệ với đối tác đối thoại là Triều Tiên.
 
Trước đó, hồi tháng 10, sau nhiều tháng bế tắc, Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành nối lại đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề hạt nhân tại Stockholm (Thụy Điển). Tuy nhiên, lần đàm phán này cũng nhanh chóng đổ vỡ, với việc Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã đến nói chuyện “bằng tay không” và không đưa ra được một đề xuất mới nào.
 
Dẫu vậy, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) hôm qua vẫn đưa ra nhận định, các cuộc đối thoại Mỹ - Triều có thể sẽ sớm được nối lại vào giữa tháng 11 này hoặc muộn nhất là đầu tháng 12 tới. Thậm chí, một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều mới vẫn có thể diễn ra ngay trong năm nay, bởi thực tế Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng đặt ra hạn chót vào cuối năm để  hai bên đạt tiến triển trong đàm phán.
 
Vài ngày trước, giới chức ngoại giao Triều Tiên cảnh báo, sẽ là sai lầm nếu Mỹ phớt lờ hạn chót “cuối năm” mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt ra. Triều Tiên kêu gọi Mỹ thay đổi cách tiếp cận: thay vì tiếp tục gây sức ép với Bình Nhưỡng hay việc thúc ép các quốc gia khác áp đặt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, Mỹ nên lưu tâm tới lời kêu gọi chấp nhận phương pháp tiếp cận mới.
 
Ngoài ra, Mỹ không nên ỷ lại vào mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để trì hoãn việc đàm phán./.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích