Mỹ cảnh báo về hoạt động của Nga và Trung Quốc tại Bắc Cực

Thứ Ba, 07/05/2019, 21:42 [GMT+7]

Mỹ cảnh báo về hoạt động của Nga và Trung Quốc tại Bắc Cực

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Trung Quốc đang tìm cách phát triển hạ tầng, thiết lập sự hiện diện an ninh thường trực tại Bắc Cực.
 
Ngày 6/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo về  hoạt động của Nga và Trung Quốc tại Bắc Cực.
 
Trong bài phát biểu tại Phần Lan, ông Pompeo cho biết, Trung Quốc đã đầu tư gần 90 tỷ USD vào Bắc Cực trong giai đoạn 2012-2017.

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: The Hill
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: The Hill
 
Theo Ngoại trưởng Pompeo, Trung Quốc đang tìm cách phát triển hạ tầng, thiết lập sự hiện diện an ninh thường trực tại đây. Ông Pompeo cũng cho rằng Nga đang tái thiết lập 1 căn cứ quan sự vốn bị đóng cửa sau Chiến tranh Lạnh và tìm cách tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực.
 
Để đáp trả trước các hoạt động của Nga, Trung Quốc, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Mỹ đang củng cố sự hiện diện ngọai giao, an ninh của Mỹ tại khu vực, tổ chức tập trận và tái xây dựng đội tàu phá băng.
 
Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia đang tranh giành ráo riết quyền kiểm soát khu vực Bắc cực, tăng cường sự hiện diện của họ trong khu vực để khi băng tan có thể khai thác phần lớn trữ lượng dầu khí còn sót lại của thế giới, cộng với các mỏ khoáng sản khổng lồ như kẽm, sắt và kim loại hiếm./.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích