Iran bị nghi triển khai tên lửa S-300 sát Vịnh Ba Tư

Thứ Tư, 22/05/2019, 22:43 [GMT+7]

Iran bị nghi triển khai tên lửa S-300 sát Vịnh Ba Tư

Video trên mạng xã hội cho thấy tổ hợp phòng không S-300PMU-2 di chuyển tại tỉnh Bushehr, nơi đặt nhà máy hạt nhân và nhiều cơ sở hạ tầng trọng yếu của Iran.
 
Video được chia sẻ trên mạng xã hội Iran ngày 21/5 cho thấy đoàn xe tải chở ống phóng tên lửa, xe phóng đạn và nhiều khí tài thuộc tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU-2 đang di chuyển trên đường cao tốc. Thời điểm quay video không được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng đoàn xe đang đến thành phố cảng Asaluyeh thuộc tỉnh Bushehr, miền nam Iran.
 
Quân đội Iran chưa bình luận về thông tin này. Việc đưa tổ hợp S-300PMU-2 đến Asaluyeh có thể nhằm tăng cường phòng thủ tại khu vực chiến lược nằm gần mỏ khí tự nhiên lớn nhất thế giới. Tỉnh Bushehr cũng là nơi đặt nhà máy điện hạt nhân và nhiều cơ sở hạ tầng chủ chốt của Tehran.
 

 

Đài radar cảnh giới của tổ hợp S-300 Iran hồi năm 2017. Ảnh: Twitter
Đài radar cảnh giới của tổ hợp S-300 Iran hồi năm 2017. Ảnh: Twitter
 
Đoạn video xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran ở mức cao, sau khi Washington đưa nhiều tàu chiến, oanh tạc cơ và lá chắn tên lửa đến Vùng Vịnh sau khi phát hiện Tehran chuyển tên lửa đạn đạo lên tàu chiến tại vịnh Ba Tư. Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước tới nay đều thể hiện quan điểm không muốn chiến tranh nổ ra, dù liên tục tung những phát ngôn cứng rắn nhằm vào nhau.
 
Không quân Mỹ hôm 17/5 công bố trên website chuyên phân phối hình ảnh của quân đội nước này hình ảnh oanh tạc cơ tàng hình B-2 thả liên tiếp hai quả bom xuyên phá bê tông GBU-57 MOP, nhằm vào mục tiêu giả định là hệ thống hầm ngầm và lô cốt kiên cố của đối phương. Video sau đó bị xóa khỏi website của quân đội Mỹ.
 
S-300PMU-2 là một trong những hệ thống phòng không uy lực nhất thế giới nhờ tầm bắn lớn và khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình. Iran đặt mua 4 tổ hợp này vào năm 2015 sau khi Nga gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Tầm bắn 200 km cho phép S-300PMU-2 bao trùm cả eo biển Hormuz và phần lớn vịnh Ba Tư, đủ sức đe dọa hoạt động của máy bay Mỹ ở Trung Đông khi nổ ra xung đột./.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích