Góc ảnh
02:04, 01/04/2022

Khai mạc lễ hội Am Chúa năm 2022

Sáng 1-4 (tức 1-3 Âm lịch), lễ hội Am Chúa năm 2022 đã khai mạc tại khu di tích Am Chúa (xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa). 
 

 

Sáng 1-4 (tức 1-3 Âm lịch), lễ hội Am Chúa năm 2022 đã khai mạc tại khu di tích Am Chúa (xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa). Đến dự có các ông: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; Nguyễn Văn Ghi – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và người dân trong, ngoài tỉnh.
 
Lễ hội Am Chúa diễn ra từ ngày 1 đến 3-4 (Mùng 1 đến 3-3 âm lịch), với sự tham gia của khoảng 4 đến 5 ngàn người, trong đó có hơn 60 đoàn khách hành hương trong và ngoài tỉnh. Lễ hội diễn ra với các nghi thức truyền thống, dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công đức của Thánh Mẫu Thiên Y A Na. 
 
Di tích lịch sử - văn hóa Am Chúa, tọa lạc tại Núi Chúa (núi Đại An) theo truyền thuyết là nơi Thánh Mẫu Thiên Y A Na giáng trần. Bà đã có công dạy dân biết cày, cấy, dệt vải, chăm lo cuộc sống của mọi nhà, đặt ra lễ nghi, đánh đuổi giặc ngoại xâm đem lại cuộc sống bình yên và no đủ cho nhân dân xứ Trầm Hương. Để tưởng nhớ công ơn của bà, người dân đã lập đền thờ Am Chúa. Lễ hội Am Chúa thể hiện đậm nét tín ngưỡng của người dân Khánh Hòa. Trong thời gian diễn ra Lễ hội, nhân dân ở các nơi trong và ngoài tỉnh đã hội tụ về đây dâng lên Thánh Mẫu Thiên Y A Na những sản vật do mình làm ra để tỏ lòng biết ơn và cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, lòng dân yên vui, mùa màng tươi tốt, ấm no.
 
Được biết, năm 1999, Bộ Văn hóa – Thông tin đã công nhận khu di tích Am Chúa là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Hiện nay, di tích vẫn còn lưu giữ nhiều sắc phong của triều đình nhà Nguyễn.
 
Lễ hội Am Chúa năm nay, diễn ra trong bối cảnh chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bệnh và thời tiết không thuận lợi, nên Ban tổ chức đã khuyến cáo đoàn khách hành hương và người dân thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Mỗi đoàn chỉ được vào hành lễ 15 phút và chỉ có một vào đoàn được biểu diễn múa bóng.
 
Dưới đây, một số hình ảnh về lễ hội Am Chúa do phóng viên Khánh Hòa Online ghi lại:

 

). Ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đến thắp hương.
Ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa dâng hương Thánh Mẫu Thiên Y A Na.

 

Ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa và ông Võ Nam Thắng Bí thư Huyện ủy Diên Khánh dâng hương tưởng nhớ công đức của Thánh Mẫu Thiên Y A Na.
Ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa (bên phải) và ông Võ Nam Thắng - Bí thư Huyện ủy Diên Khánh dâng hương tưởng nhớ công đức của Thánh Mẫu Thiên Y A Na.

 

Ông Nguyễn Văn Gẫm - Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh đánh trống khai hội.
Ông Nguyễn Văn Gẫm - Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh đánh trống khai hội.

 

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện Diên Khánh tại lễ khai mạc.
Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện Diên Khánh dự lễ khai mạc.

 

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa dâng hương tưởng nhớ công đức của Thánh Mẫu Thiên Y A Na.
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa dâng hương tưởng nhớ công đức của Thánh Mẫu Thiên Y A Na.

 

Lãnh đạo huyện Diên Khánh dâng hương tưởng nhớ công đức của Thánh Mẫu Thiên Y A Na.
Lãnh đạo huyện Diên Khánh dâng hương tưởng nhớ công đức của Thánh Mẫu Thiên Y A Na.

 

 

Nghi thức truyền thống tại lễ hội.
Nghi thức truyền thống tại lễ hội.

 

 

 

Đông đảo người dân đến dâng lễ vật.
Đông đảo người dân đến dâng lễ vật.

 

 

Tiết mục múa lần chào mừng lễ hội Am Chúa.
Tiết mục múa lân chào mừng lễ hội Am Chúa.

 

 

Múa Bống chào mừng lễ hội.
Múa bóng chào mừng lễ hội.

 

 

Người dân về dự lễ hội Am Chúa năm 2022.
Người dân về dự lễ hội Am Chúa năm 2022.

 

Mã Phương