Người ra đường nhiều nhưng vẫn ít cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại

Thứ Tư, 08/09/2021, 12:28 [GMT+7]

Người ra đường nhiều nhưng vẫn ít cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại

Ngày 8-9, TP. Nha Trang chính thức hết thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tương ứng với từng mức độ nguy cơ ở thôn, tổ dân phố.

 

Theo quy định của UBND tỉnh và TP. Nha Trang, người dân các thôn, tổ dân phố “vùng đỏ”, “vùng cam” tiếp tục ở trong nhà, không đi ra ngoài trừ những trường hợp cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn; chính quyền địa phương chịu trách nhiệm cung ứng lương thực, thực phẩm, thuốc men và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho từng hộ dân. Trong khi đó, người dân ở các “vùng xanh”, “vùng vàng” được đi mua đồ ăn uống mang về tại các cửa hàng kinh doanh ăn uống, đi chợ trong địa giới hành chính cấp xã theo phạm vi, tần suất 3 ngày/lần; được đi tập thể dục ngoài trời… Các cửa hàng kinh doanh sách vở, đồ dùng học tập, vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được phép bán mang về) ở vùng xanh được hoạt động với điều kiện chủ cửa hàng, cơ sở phải đăng ký và được UBND cấp xã, phường đồng ý khi đã bảo đảm đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch. Trong đó, người bán hàng, làm việc tại các cửa hàng, cơ sở phải đeo khẩu trang, tấm kính chắn giọt bắn, có dây giăng, vạch kẻ luồng ra/vào, có bàn trung gian giao/nhận hàng, có giấy xác nhận của chủ cơ sở/cửa hàng, giấy chứng nhận xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi thứ hai ít nhất từ 14 ngày trước hoặc người đã điều trị khỏi bệnh Covid–19 và hoàn thành thời gian cách ly theo quy định…

 

Theo ghi nhận của phóng viên Khánh Hòa Online, trong sáng 8-9, lượng người đi ra đường ở TP. Nha Trang nhiều hơn những ngày trước. Theo chỉ đạo của TP. Nha Trang, các lực lượng chức năng đã tháo dỡ bớt những chốt kiểm soát ở trên đường; việc kiểm tra giấy tờ người ra đường cũng bớt gắt gao hơn trước. Các tổ tự quản vẫn duy trì các chốt bảo vệ vùng xanh, các khu vực phong tỏa vẫn tiếp tục bị siết chặt. Các xã, phường vẫn đang tiếp tục phát phiếu đi chợ cho người dân vùng xanh, vùng vàng 3 ngày/lần. Mặc dù, thành phố đã cho phép các cửa hàng kinh doanh ăn uống được phép bán mang về nhưng đến trưa 8-9 rất ít điểm mở cửa bán hàng. Một chủ cửa hàng trên đường Tô Hiến Thành cho biết: “Dù đã cho phép mở cửa trở lại nhưng để được mở cửa trở lại các chủ cơ sở kinh doanh phải đăng ký với xã, phường; người bán hàng phải được tiêm mũi vaccine thứ 2 ít nhất từ 14 ngày trước hoặc có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ… Với quy định này, các cơ sở kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng đây là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Có thể phải vài ngày nữa, các chủ cơ sở mới hoàn thiện các thủ tục cần thiết để mở cửa buôn bán trở lại”.

 

 Sáng 8-9, lượng người đi đường qua chốt kiểm soát trên đường 23-10 (đoạn trước Lotte Mart) hiều hơn những ngày trước
Sáng 8-9, lượng người đi đường qua chốt kiểm soát trên đường 23-10 (đoạn trước Lotte Mart) nhiều hơn những ngày trước.

 

 

Chốt kiểm soát trước cổng Trường THCS Thái Nguyên ...
Chốt kiểm soát trước cổng Trường THCS Thái Nguyên ...

 

 

....nay đã được dở bỏ
....nay đã được dở bỏ.

 

 

Các xã, phường đang tiếp tục phát phiếu cho người dân ở các
Các xã, phường đang tiếp tục phát phiếu cho người dân ở các "vùng xanh" và "vùng vàng" đi chợ 3 ngày/lần.

 

 

Người dân phường Xương Huân đi chợ mua thực phẩm ở chợ
Người dân phường Xương Huân đi chợ mua thực phẩm ở chợ "dã chiến" trên đường Pasteur.

 

 

Hàng trái cây ở chợ
Hàng trái cây ở chợ "dã chiến" của phường Xương Huân khá phong phú.

 

 

Thành phố cho phép các cửa hàng kinh doanh ăn uống được bán mang về, nhưng đến cuối giờ sáng 8-9 rất ít hàng quán mở cửa trở lại. Các hàng quán ở đường Trần Phú (trong ảnh) vẫn đóng cửa
Thành phố cho phép các cửa hàng kinh doanh ăn uống được bán mang về, nhưng đến cuối giờ sáng 8-9 rất ít hàng quán mở cửa trở lại. Các hàng quán ở đường Trần Phú (trong ảnh) vẫn đóng cửa.

 

 

Cà phê Flamengo (đường Thái Nguyên) đã đóng cửa kể từ khi dịch bùng phát ở Nha Trang
Cà phê Flamengo (đường Thái Nguyên) đã đóng cửa kể từ khi dịch bùng phát ở Nha Trang

 

 

Một quán cà phê  đường Tô Hiến Thành, Nha Trang mở cửa bán cho khách mang về.
Một quán cà phê đường Tô Hiến Thành, Nha Trang mở cửa bán cho khách mang về.

 

 THÀNH NGUYỄN

.

các thông tin tiện ích