Cưỡng chế tháo dỡ nhà xưởng xây trái phép ở xã Phước Đồng

Thứ Năm, 22/04/2021, 15:55 [GMT+7]

Cưỡng chế tháo dỡ nhà xưởng xây trái phép ở xã Phước Đồng

Ngày 22-4, UBND xã Phước Đồng cùng lực lượng chức năng của TP. Nha Trang đã thực hiện tháo dỡ công trình nhà xưởng xây dựng trái phép dọc đường Nguyễn Tất Thành. Như vậy, sau gần 1 năm kể từ khi UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ 7 công trình xây dựng trái phép tại xã Phước Đồng, việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình này mới được thực hiện.

 

Đồ đạc trong Của hàng Cao Hùng được di chuyển ra ngoài
Đồ đạc trong Nhà hàng Cao Hùng được di chuyển ra ngoài

 

Sáng 22-4, lực lượng chức năng đã thực hiện tháo dỡ công trình Nhà hàng Cao Hùng nằm dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành. Công trình này do ông Bùi Quốc Tuấn làm chủ, đầu tư xây dựng năm 2018, có diện tích 1.122m2. Trước khi tháo dỡ tôn, khung sắt, và phá dỡ tường gạch, lực lượng chức năng đã di chuyển đồ đọc phía bên trong công trình để tập kết đến nơi an toàn. Do công trình có quy mô lớn, nên phương án đảm bảo an toàn, an ninh trật tự đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

 

Lực lượng chức năng di chuyển đồ đạc ra ngoài
Lực lượng chức năng di chuyển đồ đạc ra ngoài

 

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng cho biết, các công trình nhà xưởng xây dựng trái phép từ năm 2017 và 2018 nhằm cho thuê, bán hàng cho các tour khách Trung Quốc. Tuy nhiên từ đầu năm 2020, do dịch bệnh Covid-19, khách Trung Quốc không còn qua Việt Nam nên các nhà xưởng đóng cửa, bỏ hoang.

 

Cẩn thận xếp gọn các vật dụng
Cẩn thận xếp gọn các vật dụng

 

Tháng 9-2020, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ 7 công trình xây dựng vi phạm, UBND xã Phước Đồng đã thực hiện tống đạt các quyết định đến người vi phạm và tổ chức vận động các chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm. Đến nay, đã có 2 chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ công trình nhà xưởng, gồm: Cửa hàng tơ lụa May mắn rộng hơn 3.000m2 của bà Nguyễn Thị Hồng Vân và dãy nhà trọ Phúc Lai rộng hơn 1.900m2 của ông Nguyễn Phước Thành. Một công trình khác là Cửa hàng Only Love Jewellery rộng gần 1.500m2 của Bùi Quốc Dũng cũng đang tự tháo dỡ nhưng chưa được nhiều.

 

Tháo dỡ máy điều hòa tại Nhà hàng Cao Hùng
Tháo dỡ máy điều hòa tại Nhà hàng Cao Hùng

 

Nhà hàng Cao Hùng được cưỡng chế đầu tiên
Nhà hàng Cao Hùng được cưỡng chế đầu tiên

 

Ông Bùi Cao Pháp - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, trước mắt xã thực hiện cưỡng chế đối với 3 công trình có kinh phí cưỡng chế dưới 1 tỷ đồng, gồm: Cửa hàng Cao Hùng, Cửa hàng Cafe Xin Chào và Cửa hàng Đặc sản Việt Nam. Đối với những công trình có kinh phí tháo dỡ trên 1 tỷ đồng thì phải thực hiện thủ tục mời thầu đơn vị thi công tháo dỡ. Việc mời thầu này phải thực hiện đúng trình tự theo quy định, mất rất nhiều thời gian.

 

Cửa hàng Only Love Jewellery đang được chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ
Cửa hàng Only Love Jewellery đang được chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ

 

“Có 4 công trình có kinh phí tháo dỡ trên 1 tỷ đồng, nhưng hiện nay đã có 2 công trình chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ xong, Cửa hàng Only Love Jewellery đang tháo dỡ; còn Cửa hàng Bùi Tố Hùng thì xã đang làm thủ tục mời thầu chọn đơn vị tháo dỡ. Hi vọng các chủ đầu tư sẽ tự nguyện tháo dỡ để tình hình bớt phức tạp”, ông Pháp cho hay.

 

VĂN KỲ

.

các thông tin tiện ích