13:26, 30/01/2024

Lan tỏa tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau” ở siêu thị mini 0 đồng

Q.C

Sáng 24-1, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Giáp Thìn 2024 tại TP.HCM chính thức khai mạc. Chương trình do PNJ tiên phong khởi xướng với sự đồng hành của Ủy ban MTTQVN TP.HCM, Hội Nữ doanh nhân TP.HCM (HAWEE) và Saigon Co.op.

Lãnh đạo các đơn vị khai mạc trình Siêu thị mini 0 đồng - Tết Giáp Thìn 2024.
Lãnh đạo các đơn vị khai mạc chương trình Siêu thị mini 0 đồng - Tết Giáp Thìn 2024.

Lần đầu được đi siêu thị sắm tết

Tới siêu thị từ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Phong (67 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cầm chắc phiếu mua hàng trong tay, đọc đi đọc lại dòng chữ viết tên mình. Đây là lần đầu tiên bà được đi “siêu thị” sắm tết.

Bà Phong (áo xám sọc) đến từ rất sớm chuẩn bị vào mua sắm tại Siêu thị mini 0 đồng.
Bà Phong (áo xám sọc) đến từ rất sớm chuẩn bị vào mua sắm tại Siêu thị mini 0 đồng.

Bà cụ U.70 trước đây làm công nhân vệ sinh môi trường, chật vật nuôi nấng các con khôn lớn. Tưởng đâu, ngày về hưu, cuộc sống sẽ ổn định hơn, thì bà lại vất vả nuôi cháu. Nhắc chuyện gia đình, bà tâm sự: “Nói thì buồn mà con dại cái mang. Con tôi 2 đời chồng, đẻ xong 2 đứa sinh đôi nó bỏ ở viện, tôi đến đón về nuôi. Máu mủ ruột rà của mình, mình bỏ sao đặng”.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ kiêm Chủ tịch HAWEE thăm hỏi, động viên người dân đến Siêu thị mini 0 đồng.
Bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT PNJ kiêm Chủ tịch HAWEE thăm hỏi, động viên người dân tại Siêu thị mini 0 đồng.

Hằng ngày, bà Phong đi nhặt ve chai, chồng bà ở nhà chăm cháu. Tối đến, bà lại loanh quanh khu chợ Bà Chiểu kiếm thêm ve chai còn sót lại, mong có thêm sữa cho 2 cháu. “Tết mọi năm tôi nhặt ve chai xuyên đêm, nhiều người tặng bánh chưng, bánh tét hay lì xì dù chẳng quen biết gì. Tôi mang những món đó về nhà ăn tết. Còn năm qua kinh tế khó khăn quá, ai cũng vậy, tôi nhín lắm mới đủ tiền ăn cho 2 cháu. Hôm nay rất vui được đi Siêu thị mini 0 đồng, một lát tôi sẽ ưu tiên mua sữa cho cháu trước.”, bà Phong chia sẻ.

Đi qua đi lại xem các mặt hàng được bày bán trong siêu thị 0 đồng, bà Nguyễn Thị Vui (84 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) xúc động, không biết nên lựa món gì, bỏ món gì vì đã lâu lắm rồi bà mới bước chân đến “siêu thị”.

Một người khuyết tật mua sắm tại siêu thị mini 0 đồng.
Một người khuyết tật mua sắm tại siêu thị mini 0 đồng.

Ngày thường, bà cụ ngồi bơm xe ở đường Nguyễn Thượng Hiền, kiếm thêm vài đồng để lo ăn uống hàng ngày. “Siêu thị 0 đồng mà tôi thấy món gì cũng có, món nào cũng cần thiết, vừa cảm động, vừa mừng vì năm nay được sắm Tết. Tôi cần nhất là gạo, vì ăn tết có hay không cũng được, nhưng phải no bụngtrước.”, cụ bà bộc bạch.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Năm nay, hơn 15.000 tấm vé nghĩa tình đã được trao đi, bà con khó khăn sẽ được sắm tết miễn phí tại chuỗi “Siêu thị mini 0 đồng – Tết Giáp Thìn 2024. Năm nay, các gia đình bị ảnh hưởng bởi làn sóng cắt giảm nhân sự, người lao động khó khăn sẽ nhận được phiếu mua hàng trị giá 400.000 đồng để thoải mái chọn lựa các thực phẩm thiết yếu và hàng hóa cần thiết cho gia đình trong ngày tết.

Một cụ già mua sắm tại siêu thị mini 0 đồng.
Một cụ già mua sắm tại siêu thị mini 0 đồng.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị PNJ chia sẻ, với triết lý kinh doanh đặt lợi ích xã hội cộng đồng vào lợi ích doanh nghiệp nên nhiều năm qua, các hoạt động xã hội của PNJ luôn được chú trọng. 

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ kiêm Chủ tịch HAWEE thăm hỏi người dân tại Siêu thị mini 0 đồng.
Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ kiêm Chủ tịch HAWEE thăm hỏi người dân tại Siêu thị mini 0 đồng.

Dịp này, bà Dung xúc động nhớ lại cột mốc phối hợp Ủy ban MTTQVN TP.HCM tổ chức siêu thị mini 0 đồng thời điểm dịch Covid-19 là dấu ấn cuộc đời không bao giờ quên. “Sau 4 năm, năm nay kinh tế khó khăn nên việc huy động nguồn để tổ chức cũng hạn chế, không dàn trải được. Chúng tôi vẫn cố gắng làm bằng cách tập trung vào chất lượng của 64 mặt hàng thiết yếu, cắt bớt các hoạt động vui chơi, hoạt náo để không ai bị bỏ lại phía sau”, Chủ tịch HĐQT PNJ chia sẻ.

Theo bà Dung, siêu thị mini 0 đồng Tết Giáp Thìn có phần đóng góp trích từ tiền lương của cán bộ, công nhân viên của công ty trên cả nước. Đây là giá trị văn hóa, nghĩa cử xuất phát từ trái tim của mỗi thành viên trong đội ngũ.

Q.C