18:15, 11/12/2023

Tổng Công ty Khánh Việt: Phát triển sản phẩm từ đà điểu thành đặc sản vùng miền

HẢI LĂNG - KIỀU HƯƠNG

Với hệ thống trại nuôi đà điểu lớn nhất nước, Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) tận dụng điều kiện tự nhiên, áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển các dòng sản phẩm từ đà điểu, trong đó tập trung phát triển thịt đà điểu trở thành đặc sản vùng miền.

Đại diện Công ty Kinh doanh Đà điểu - Cá sấu Khatoco nhận chứng nhận Top 50 “Hàng hóa, dịch vụ người tiêu dùng tin cậy” năm 2022.
Đại diện Công ty Kinh doanh Đà điểu - Cá sấu Khatoco nhận chứng nhận Top 50 “Hàng hóa, dịch vụ người tiêu dùng tin cậy” năm 2022.

Hệ thống trại nuôi đà điểu lớn nhất nước

Đà điểu là loài chim lớn nhất thế giới với chiều cao lên đến gần 3m. Đây là giống chim hoang dã có nguồn gốc từ châu Phi, nay đã được thuần hóa, thích nghi với khí hậu tại Việt Nam, được chăn nuôi rộng rãi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi, kết hợp áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, Khatoco là một trong số ít đơn vị trong cả nước nuôi và cung cấp các sản phẩm từ đà điểu chất lượng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đà điểu được nuôi tại Trung tâm Giống Đà điểu Khatoco Ninh Hòa
Đà điểu được nuôi tại Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa. 

Đà điểu Khatoco được nuôi tại 2 trung tâm lớn tại thị xã Ninh Hòa và tỉnh Quảng Nam. Cụ thể, tại Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa (xã Ninh Phụng, Ninh Hòa) có 600 con đà điểu sinh sản, 3.500 con đà điểu thương phẩm, hàng năm cung cấp ra thị trường 3.000 con giống, 170 tấn thịt và hơn 3.000 tấm da đà điểu cho ngành thuộc da. Trong khi đó, tại Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Quảng Nam (xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) có quy mô nuôi gồm 450 con đà điểu sinh sản, 2.500 con thương phẩm, hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 5.500 con đà điểu giống, hơn 150 tấn thịt và khoảng 3.000 tấm da đà điểu cho ngành thuộc da.

Phát triển thành đặc sản vùng miền

Tiềm năng từ đà điểu rất lớn, sản phẩm đa dạng mang lại giá trị kinh tế cao. Hầu hết các bộ phận từ đà điểu đều có giá trị: Da đà điểu được giới chuyên gia đánh giá là loại da dẻo dai nhất trên thế giới, độ bền cao gấp 5 lần da bò bình thường, được dùng để sản xuất các sản phẩm thời trang da cao cấp; vỏ trứng, lông, móng vuốt đà điểu được dùng để chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệ.

Sản phẩm thịt đà điểu Khatoco
Sản phẩm thịt đà điểu Khatoco. 

Đặc biệt, khi nói đến giá trị từ đà điểu phải kể đến thịt đà điểu. Thịt loài chim to nhất thế giới được mệnh danh là “nguồn thịt sạch thế kỷ XXI”. Bởi lẽ, đà điểu vốn dĩ có sức chống chịu bệnh tật cao, trong quá trình chăn nuôi hoàn toàn không phải sử dụng kháng sinh. Chế độ ăn uống của loài chim này giàu chất xơ, chủ yếu là rau, cỏ. Ngoài ra, theo báo cáo phân tích hàm lượng dinh dưỡng các loại thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ, thịt đà điểu ít mỡ, có hàm lượng protein tương đương với thịt bò, hàm lượng cholesterol thấp hơn nhiều so với thịt heo, thịt bò, thịt gà, giúp giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch, thừa cân, béo phì… Bên cạnh đó, thịt đà điểu còn giàu chất sắt, rất có ích cho phụ nữ mang thai, người thiếu máu. Thịt đà điểu còn phù hợp với người cao tuổi, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh mãn tính, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Món ăn được chế biến từ thịt đà điểu
Món ăn được chế biến từ thịt đà điểu. 

Tận dụng thế chủ động trong quy trình chăn nuôi khép kín từ khâu nhân giống - chăn nuôi - chế biến - tiêu thụ sản phẩm, Công ty Kinh doanh Đà điểu - Cá sấu Khatoco (đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Khánh Việt) đã đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm thịt đà điểu. Sản phẩm thịt đà điểu Khatoco đã được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2005. Năm 2022, sản phẩm thịt đùi và thịt fillet đà điểu Khatoco được Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) chứng nhận là sản phẩm đạt Top 50 “Hàng hóa, dịch vụ người tiêu dùng tin cậy”.

Hiện nay, sản phẩm thịt đà điểu Khatoco đã có mặt tại hệ thống các siêu thị: Co.opmart, Lotte Mart, Go!, Mega Market… và đại lý phân phối trên toàn quốc. Người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm thịt đà điểu chất lượng cho bữa ăn ngon của gia đình.

Công ty Kinh doanh Đà điểu - Cá sấu Khatoco

Địa chỉ: Cụm Công nghiệp Khatoco Ninh Ích, thôn Tân phú, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. 

Hotline: 0258.3624.077

Website: https://dadieucasau.khatoco.com/

HẢI LĂNG - KIỀU HƯƠNG