07:10, 27/10/2022

VinBrain và lời giải cho "bài toán khó" của các bệnh viện

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và các giải pháp thông minh của VinBrain đã giúp nhiều bệnh viện "ghi điểm" trong mắt người bệnh khi tình trạng quá tải được cải thiện, chất lượng dịch vụ được nâng cao, quy trình khám chữa bệnh ngày càng nhanh gọn, tiện lợi và hiệu quả hơn.  

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và các giải pháp thông minh của VinBrain đã giúp nhiều bệnh viện “ghi điểm” trong mắt người bệnh khi tình trạng quá tải được cải thiện, chất lượng dịch vụ được nâng cao, quy trình khám chữa bệnh ngày càng nhanh gọn, tiện lợi và hiệu quả hơn.  
 
Bước tiến đột phá nhờ ứng dụng công nghệ mới
 
Phải chờ đợi - Đó là một trong những “bệnh nan y” khiến các bệnh viện công mất điểm trong mắt người bệnh. Trong khi đó, tình trạng quá tải thường xuyên khiến các nỗ lực thay đổi không đạt nhiều kết quả.  
 
Dù vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, Bệnh viện TW Huế đã giảm được 20% thời gian trả kết quả chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân. Bước tiến đột phá này có được là nhờ Bệnh viện triển khai ứng dụng “Trợ lý ảo AI” DrAid™ vào hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày. 
 
Cụ thể, sau 18 tháng tích hợp DrAid™ vào PACS (hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) của Bệnh viện, đã có gần 67.000 hình ảnh được tải lên. DrAid™ đã sàng lọc và nhanh chóng xác định 71% hình ảnh không có bất thường. Nhờ đó, đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện có thể tập trung phân tích những hình ảnh bất thường, giúp giảm đáng kể thời gian trả kết quả cho bệnh nhân. 
 
Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh được ví như một “cuộc cách mạng” tại Bệnh viện TW Huế khi vừa giúp giảm gánh nặng thiếu bác sĩ vừa tối ưu thời gian xử lý, giảm rủi ro từ việc chẩn đoán sót cũng như phát hiện sớm các dấu hiệu nguy hiểm như tràn khí màng phổi. 
 
Đặc biệt, thời gian khám bệnh nhanh hơn, kết quả chẩn đoán đáng tin cậy hơn được xem là một thay đổi bước ngoặt trong chất lượng dịch vụ của Bệnh viện. Khảo sát cho thấy, mức độ hài lòng của người bệnh đã tăng đáng kể từ khi các bác sĩ có thêm “trợ thủ” DrAid™ của VinBrain giúp sức. 
 
“Việc hợp tác với VinBrain là bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của Bệnh viện TW Huế. Các giải pháp thông minh được kỳ vọng giúp công tác vận hành của bệnh viện được tối ưu thời gian và chính xác ở tất cả các khâu trong quy trình vận hành”, Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện TW Huế, đánh giá. 
 
Lãnh đạo Bệnh viện TW Huế ấn tượng với những gì “trợ lý AI” DrAid™ của VinBrain mang lại
Lãnh đạo Bệnh viện TW Huế ấn tượng với những gì “trợ lý AI” DrAid™ của VinBrain mang lại
Chuyển qua giai đoạn hai của quá trình hợp tác, VinBrain và Bệnh viện TW Huế thống nhất sẽ cùng nghiên cứu và phát triển các tính năng tiếp theo của phần mềm DrAid™ trong chẩn đoán và phân loại ung thư gan qua hình ảnh CT, ung thư vú qua hình ảnh mammography và đánh giá tính đáp ứng của việc xạ trị trong điều trị ung thư trực tràng qua hình ảnh MRI. 
 
Ngoài ra, VinBrain cũng sẽ trở thành đối tác cung cấp giải pháp khám chữa bệnh từ xa và các tính năng AI Camera nhằm hướng tới việc quản trị bệnh viện thông minh. Cụ thể, bệnh nhân tại Bệnh viện TW Huế sẽ được xây dựng ứng dụng riêng để thuận tiện trong việc đặt lịch tại phòng khám; Gọi video, audio để nhận tư vấn của bác sĩ; Thanh toán online qua ví điện tử; Quản lý hồ sơ y tế; Tính năng AI kiểm tra miễn phí tổn thương phổi, đột quỵ, bệnh Thalassemia;… Ứng dụng dành cho bác sĩ sẽ hỗ trợ theo dõi và quản lý lịch hẹn, hồ sơ y tế bệnh nhân cũng như gọi video để tư vấn và gửi đánh giá tình trạng cho người bệnh. 
 
Cơ hội thay đổi cho các bệnh viện
 
Phần mềm chẩn đoán hình ảnh y tế DrAid™ của VinBrain hiện sở hữu bộ dữ liệu lớn nhất Việt Nam với 2.300.000 hình ảnh, trong đó 400.000 hình ảnh gán nhãn đã nhận được sự đồng thuận của hội đồng các bác sĩ trên 5 năm kinh nghiệm.
 
Các kết quả thực nghiệm cho thấy DrAid™ hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ tự động sàng lọc 21 bất thường về phổi, tim và xương dựa trên phim X-quang ngực thẳng trong vòng 5 giây với độ chính xác trung bình đạt hơn 91%. Giải pháp cũng mang lại hiệu quả với việc hỗ trợ phân loại và khoanh vùng tổn thương ung thư gan trên ảnh CT đạt độ chính xác trung bình trên 95%.
 
Bệnh viện TW Huế là 1 trong số hơn 100 cơ sở y tế trên toàn quốc ghi nhận những thay đổi lớn về chất lượng dịch vụ nhờ việc áp dụng giải pháp của VinBrain trong khám chữa bệnh.
Bệnh viện TW Huế là 1 trong số hơn 100 cơ sở y tế trên toàn quốc ghi nhận những thay đổi lớn về chất lượng dịch vụ nhờ việc áp dụng giải pháp của VinBrain trong khám chữa bệnh.
Ông Trương Quốc Hùng, Tổng Giám đốc Công ty VinBrain, cho biết với ững ưu điểm vượt trội, ứng dụng DrAid™ hiện đang được tin dùng bởi gần 2.000 bác sĩ tại hơn 100 bệnh viện trên toàn quốc, trong đó có thể kể đến Bệnh viện 108, Bệnh viện TW Huế, Bệnh viện 199, Bệnh viện K, Bệnh viện Đại học Y - Dược TP.HCM… 
 
Đặc biệt, mới đây, sản phẩm DrAid™ đã đạt chấp thuận về chất lượng và độ an toàn từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Đây cũng là sản phẩm AI cho Chẩn đoán X-quang duy nhất tại Đông Nam Á sở hữu “bảo chứng vàng” này. 
 
Là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các sản phẩm công nghệ thông minh trong y tế, bên cạnh DrAid™ hay AIviCare™ (ứng dụngchăm sóc sức khỏe thông minh),VinBrain còn xây dựng các giải pháp AI Camera nhằm hướng tới mô hình bệnh viện thông minh cùng các công nghệ như nhận diện khuôn mặt, cảnh báo/kiểm soát an ninh, phát hiện hành vi bất thường như bạo lực hay các trường hợp đột quỵ, té ngã chấn thương khi ở một mình… Đây được kỳ vọng là giải pháp tối ưu giúp xóa bỏ những áp lực đang đè nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe của các bệnh viện, đồng thời mở ra cơ hội thay đổi để các bệnh viện phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn.
 
Thiện Tâm