10:10, 25/10/2021

Đảm bảo tiến độ thi công mùa dịch - câu chuyện của những chủ đầu tư có tầm

Chậm trễ tiến độ bàn giao là câu chuyện muôn thưở của các dự án bất động sản, đồng thời cũng là nỗi ám ảnh của khách hàng. Đây là một trong những yếu tố tiên quyết mà các nhà đầu tư cần chú trọng khi "sàng lọc" và chọn lựa sản phẩm để xuống tay đầu tư.

Chậm trễ tiến độ bàn giao là câu chuyện muôn thưở của các dự án bất động sản, đồng thời cũng là nỗi ám ảnh của khách hàng. Đây là một trong những yếu tố tiên quyết mà các nhà đầu tư cần chú trọng khi “sàng lọc” và chọn lựa sản phẩm để xuống tay đầu tư.
 
Các dự án bất động sản gặp khó sau đại dịch
 
Hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng những khoản đầu tư của mình sinh lời nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn và tối thiểu hóa mức độ mạo hiểm. Lựa chọn đầu tư vào mảng bất động sản, các nhà đầu tư đều hướng tới nơi "cất giữ" tài sản an toàn và có tầm nhìn trong dài hạn, bất chấp những biến động ngắn hạn của nền kinh tế. Nhưng để tìm được sản phẩm có giá trị thực, đảm bảo mang lại "món hời" cho chủ nhân thì những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường chỉ ra cách "sàng lọc" sản phẩm tốt khi chú trọng tới 2 tiêu chí là chủ đầu tư và vị trí dự án.
 
Lý giải cho điều này, một người đầu tư lâu năm trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cho biết: Muốn biết dự án đó có tiềm năng đem lại lợi nhuận cao hay không chỉ cần đánh giá vị trí. Vị trí quyết định tới sự gia tăng giá trị của tài sản trong tương lai. Nhưng yếu tố giúp nhà đầu tư mạnh dạn "xuống tiền" thì cần phải tìm hiểu về tiềm lực của chủ đầu tư. Chỉ những ông chủ có uy tín, tài chính vững mạnh mới đem lại giá trị thật cho sản phẩm. Bởi lẽ họ chính là người xây dựng chiến lược sản phẩm, tạo ra những lợi thế khác biệt gia tăng tính cạnh tranh giúp nâng cao thanh khoản. Và hầu hết, các dự án đảm bảo được pháp lý minh bạch và tiến độ bàn giao đúng cam kết chỉ đến từ những chủ đầu tư có tâm và có tầm.
 
Những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đã khiến cho cả nền kinh tế ngưng trệ. Đối với riêng lĩnh vực bất động sản, sự khó khăn của các dự án được dự đoán có thể kéo dài một thời gian ngay cả khi dịch bệnh qua đi. Những dự án không may nằm trong vùng dịch đều bị ảnh hưởng tới tiến độ, các hoạt động bán hàng hoàn toàn "bất động" tác động trực tiếp tới nguồn vốn của chủ đầu tư. Nếu tình trạng này tiếp diễn, dự kiến cuối 2021 và đầu 2022 sẽ có nhiều dự án không thể bàn giao đúng tiến độ.
 
Ngoài ra, tình trạng leo thang giá nguyên vật liệu xây dựng tăng chóng mặt cũng gây ra nhiều tác động đáng kể. Từ đầu năm 2021, thị trường chứng kiến tốc độ tăng khủng của giá thép tới 40 - 50% so với cuối năm 2020, trong khi thép chiếm tới 60% chi phí xây dựng toàn dự án. Bên cạnh đó, giá nhựa đường, sắt, cát, xi măng cũng tăng đáng kể.
 
Toàn bộ chi phí đầu vào tăng cùng thời điểm khiến nhiều chủ đầu tư đau đầu xoay xở và buộc sẽ phải tăng giá bán, thậm chí là “đắp chiếu” nằm chờ. Tuy nhiên, với những dự án đã nhận cọc của khách hàng thì việc tăng giá gần như là không thể. Khó khăn chồng chất khó khăn chính là tình trạng chung của các ông chủ bất động sản ở thời điểm này.
 
Điểm sáng của những dự án vượt tiến độ bất chấp đại dịch
 
Ở 1 góc nhìn khác, nhiều chuyên gia đánh giá dịch bệnh covid-19 giống như “lửa thử vàng”, trong khó khăn sẽ lộ diện những chủ đầu tư có sức sống “dẻo dai”. Dự án nào đáp ứng được tiến độ sẽ tạo được vị thế cạnh tranh không nhỏ. Bởi thị trường khó khăn, dự án chậm trễ trong bàn giao khiến cho nguồn cung giảm. Và nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý tới những dự án tốt trên thị trường lúc này.
 
Vốn là một dự án dẫn dắt phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang nhờ mô hình kinh tế đêm độc đáo, Vega City Nha Trang đã gây được tiếng vang lớn khi phân phối thành công hơn 90% căn shophouse cao cấp Vega Continental Shopping Plaza chỉ trong thời gian đầu tiên mở bán.
  
Bất chấp những khó khăn tạm thời gây ra bởi dịch bệnh, chủ đầu tư KDI Holdings một lần  nữa khẳng định niềm tin với khách hàng khi giữ đúng cam kết về tiến độ xây dựng, hoàn thành cất nóc 168 căn shophouse chỉ trong vòng 16 tháng kể từ tháng 5/2020. Với nguồn lực dồi dào cùng tâm huyết của chủ đầu tư đặt vào dự án, tháng 8/2021 Vega Continental Shopping Plaza đã mang một diện mạo hoàn toàn mới, và dự kiến bàn giao vào quý II năm 2022. 
 
 
168 căn shophouse đã hoàn thành cất nóc và dự kiến bàn giao trong quý II năm 2022.
168 căn shophouse đã hoàn thành cất nóc và dự kiến bàn giao trong quý II năm 2022.
 
Để có được kết quả này, đại diện của chủ đầu tư cho biết: “Nhằm đảm bảo mục tiêu về chất lượng và tiến độ cho toàn bộ công trình, chúng tôi đã phải kết hợp rất chặt chẽ với các nhà thầu xây dựng, kỹ thuật…để duy trì làm việc 3 tại chỗ, cũng như triển khai tiêm vaccine cho toàn bộ công nhân. Song song với đó, các quy định phòng dịch 5K, quy định ra vào công trường được kiểm soát chặt chẽ để tạo ra vùng xanh an toàn cho khu vực xây dựng.” 
 
Trở thành điểm sáng hiếm hoi trên thị trường nghỉ dưỡng, quần thể shophouse Vega Continental Shopping Plaza sẽ mang lại những trải nghiệm đỉnh cao “có 1 không 2”, đón đầu xu hướng du lịch tương lai nhờ hệ thống tiện ích quốc tế khổng lồ và những điểm check-in độc đáo. 
 
Không còn lâu nữa, du khách toàn cầu có thể tận hưởng không gian Caribbean quyến rũ và nóng bỏng; những sắc màu rực rỡ của miền nhiệt đới tại Hawaii; đắm mình trong không gian nghệ thuật của Europe hay say mê trong bản giao hưởng hoà ca thiên nhiên tại Polynesia. Sự cuồng say của khách du lịch toàn cầu tại chỉ 1 điểm đến sẽ khiến Vega Continental Shopping Plaza trở thành “mỏ vàng ròng” và là niềm khao khát cho các nhà đầu tư đúng nghĩa. 
 
Thiện Tâm