16:41, 02/12/2023

Giá xăng dầu hôm nay (2-12): Giảm không ngừng

Giá xăng dầu duy trì đà “lao dốc”. Giá dầu Brent đóng cửa ở mức 78,88 USD/thùng, dầu WTI dừng ở mức 74,07 USD/thùng.

Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần biến động mạnh, giá dầu giảm hơn 2% do thị trường luôn cảnh giác với đợt cắt giảm sản lượng mới nhất của OPEC+ và hoạt động sản xuất trên thế giới trì trệ.

Giá xăng dầu tiếp tục lao dốc không phanh. Ảnh minh họa
Giá xăng dầu tiếp tục "lao dốc không phanh". Ảnh minh họa

Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 2 giảm 1,98 USD, tương đương 2,45%, xuống mức 78,88 USD/thùng. Giảm 1,89 USD, tương đương 2,49%, giá dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức 74,07 USD/thùng.

Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm khoảng 2,1% và dầu WTI giảm hơn 1,9%.

Tại cuộc họp ngày 30-11, các nhà sản xuất OPEC+ đã đồng ý cắt khoảng 2,2 triệu thùng dầu/ngày khỏi thị trường toàn cầu trong quý đầu tiên của năm tới. Lượng dầu cắt giảm này bao gồm số dầu cắt giảm tự nguyện 1,3 triệu thùng/ngày của Saudi Arabia và Nga.

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết, các nhà giao dịch tiếp nhận thông tin trên với thái độ hoài nghi liệu các thành viên của OPEC+ sẽ tuân thủ quyết định này hay sản lượng cắt giảm như thế đã đủ?

OPEC+ cung ứng hơn 40% sản lượng dầu của thế giới. Nhóm này đang tập trung vào việc giảm sản lượng khi giá dầu giảm từ khoảng 98 USD/thùng vào cuối tháng 9 trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế yếu hơn vào năm 2024.

Theo nhà phân tích John Evans của PVM, việc cắt giảm “sẽ không ngăn được đám mây nhầm lẫn mà thị trường dầu mỏ sẽ phải mất hàng tuần, hàng tháng để tìm hiểu”.  

Trong khi đó, ngày 1-12, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ điều chỉnh lãi suất một cách “thận trọng”, đồng thời nhấn mạnh vẫn còn quá sớm để tuyên bố cuộc chiến chống lạm phát của Fed đã kết thúc.

Theo một cuộc khảo sát, trong tháng 11 ngành sản xuất của Mỹ vẫn trầm lắng và việc làm tại nhà máy giảm.

Các cuộc khảo sát cho thấy các nhà đầu tư đang theo dõi thận trọng hoạt động sản xuất toàn cầu, vốn vẫn yếu trong tháng 11 do nhu cầu kém.

Trong một diễn biến khác, các cuộc đàm phán nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần giữa Israel và Hamas đã không có kết quả như mong đợi. Điều này đồng nghĩa với việc xung đột ở Gaza tái diễn và có thể dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Về phía cung, ngày 1-12, Mỹ đã áp các lệnh trừng phạt bổ sung liên quan đến trần giá dầu của Nga đối với 3 thực thể và 3 tàu chở dầu.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 5 giàn lên 505 giàn trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 9.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2-12 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.799 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.990 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.196 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.116 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.729 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 30-11. Theo đó, giá từng mặt hàng xăng, dầu tăng, giảm trái chiều. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng 109 đồng/lít còn giá xăng RON 95 giảm 34 đồng/lít. Trong khi giá dầu diesel giảm 87 đồng/lít thì giá dầu hỏa tăng 172 đồng/lít và dầu mazut tăng 91 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ tiếp tục không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo qdnd.vn