17:29, 26/11/2023

Giá xăng dầu hôm nay (26-11): Tuần giảm giá thứ năm liên tiếp

Giá xăng dầu ghi nhận thêm một tuần giảm giá. Như vậy là chuỗi giảm tuần vẫn chưa bị ngắt quãng.

Giá dầu thế giới

Mặc dù ghi nhận mức giảm khá khiêm tốn cả tuần, chưa đến 50 cent, nhưng giá dầu tuần này đã kéo dài đà giảm sang tuần thứ năm liên tiếp.

Tuần này, giá dầu tiếp tục biến động, đặc biệt là trong phiên giao dịch giữa tuần khi cả hai mặt hàng dầu chuẩn đã có thời điểm giảm sốc với dầu Brent giảm hơn 4% và dầu WTI giảm hơn 5% sau khi thị trường tiếp nhận thông tin OPEC+ lùi thời gian nhóm họp dự kiến (ngày 26-11) sang ngày cuối cùng của tháng 11.

Giá dầu giảm tuần thứ 5 liên tiếp. Ảnh minh họa
Giá dầu giảm tuần thứ 5 liên tiếp. Ảnh minh họa

Theo các nhà phân tích, sự thay đổi lịch bất ngờ này của OPEC+ là bởi các nhà sản xuất vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc tăng hay cắt giảm sản lượng.

Giá dầu bắt đầu tuần với mức tăng hơn 2% bởi khả năng OPEC+ sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung trong sản xuất, dự kiến sẽ được công bố sau cuộc họp của các nước thành viên. Goldman Sachs cho rằng không loại trừ khả năng nhóm sản xuất sẽ cắt giảm sâu hơn sản lượng vì vị thế đầu cơ giảm và mức tồn kho cao hơn dự kiến.

Kết thúc phiên giao dịch thứ hai của tuần, giá dầu ở thế trái chiều với dầu Brent tăng nhẹ, dầu WTI giảm nhẹ ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn ở Mỹ, bắt đầu từ thứ 5.

Đến phiên giao dịch thứ ba của tuần, cả dầu Brent và WTI chỉ giảm hơn 1% sau cú “lao dốc không phanh” tối đa hơn 5% trong những giờ đầu của phiên. Tồn kho dầu của Mỹ tăng 8,7 triệu thùng trong tuần trước do nhập khẩu tăng và sự phục hồi của đồng USD là hai trong ba nhân tố chính đẩy giá dầu trượt dốc ở phiên giao dịch đáng chú ý này.

Ở hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tiếp tục giảm thêm hơn 2% bởi kỳ vọng OPEC+ sẽ không cắt giảm sản lượng sâu hơn trong năm tới và tin vui một số con tin ở Gaza đã được thả tự do làm giảm phần bù rủi ro địa chính trị.

Với ba phiên giảm giá, một phiên tăng giá và một phiên trái chiều, cả dầu Brent và WTI tuần này đều đã đánh dấu thêm một tuần lao dốc.

Dữ liệu kinh tế gần đây của Trung Quốc cùng với khoản viện trợ mới cho lĩnh vực bất động sản có thể là yếu tố giúp giá dầu tăng nhẹ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, lượng tồn kho dầu của Mỹ nhiều khả năng vẫn tiếp tục tăng có thể sẽ hạn chế đà tăng của giá dầu.

Tồn kho dầu của Mỹ tăng vẫn sẽ là yếu tố kéo giá dầu giảm. Ảnh minh họa
Tồn kho dầu của Mỹ tăng vẫn sẽ là yếu tố kéo giá dầu giảm. Ảnh minh họa

Tuần tới, quyết định của OPEC+ về sản lượng, báo cáo tồn kho dầu của Mỹ và các thông tin kinh tế, biến động địa chính trị khác sẽ tiếp tục tác động đến giá dầu. Liệu giá dầu sẽ kéo dài đà giảm sang tuần thứ 6 hay làm bước đột phá, quay đầu tăng tốc? Câu trả lời sẽ có vào cuối tuần sau.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-11 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.690 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.024 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.283 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.944 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.638 đồng/kg.

Theo qdnd.vn