12:11, 18/11/2022

 Giá vàng hôm nay 18/11: Vàng thế giới giảm nhẹ

Trên Kitco, lúc 14h30 ngày 17/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.765 USD/ounce, giảm 12 USD so với chiều 16/11.

Trên Kitco, lúc 14h30 ngày 17/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.765 USD/ounce, giảm 12 USD so với chiều 16/11.

 

Ảnh minh hoa

Ảnh minh họa


Giá vàng thế giới hôm nay giảm nhẹ với giá vàng giao ngay giảm 12 USD xuống 1.765 USD/ounce.

Giá kim loại quý trong phiên giao dịch giữa tuần giảm nhẹ khi thị trường đang trong đợt điều chỉnh sau các mức tăng có được gần đây. Hiện tại, các nhà đầu tư vẫn đang vui mừng sau báo cáo chỉ số giá sản xuất của Mỹ công bố hôm thứ 3 thấp hơn dự kiến và đưa các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ lên mức cao mới.

Ngoài ra, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở Trung Quốc và các động thái của ngân hàng trung ương Trung Quốc nhằm kích thích nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đang giữ một giai điệu lạc quan trên thị trường. Những người đầu cơ giá lên về vàng cũng đang coi các yếu tố nói trên là tích cực đối với nhu cầu thương mại và tiêu dùng tốt hơn đối với kim loại.


Giá vàng thế giới hôm nay giảm nhẹ.


Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 14h30 ngày 17/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,6 - 67,6 triệu đồng/lượng (mua - bán), không thay đổi so với phiên trước đó.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,7 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,7 triệu đồng/lượng, cũng không thay đổi so với phiên trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,7 - 54,7 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.765 USD/ounce, giảm 12 USD so với chiều 16/11.

Giá vàng thế giới đêm 16/11 thấp hơn khoảng 2,3% (41 USD/ounce) so với đầu năm 2022. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 53,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 14,0 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 16/11.

Giá vàng trên thị trường quốc tế ngừng tăng trong bối cảnh USD chững lại sau một đợt giảm nhanh và căng thẳng tại châu Âu hạ nhiệt.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt - vẫn ở quanh mức 106 điểm, sau khi giảm nhanh từ đỉnh 115 điểm ghi nhận hồi cuối tháng 9.

Vàng chững lại do dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư có độ rủi ro cao, trong đó có thị trường cổ phiếu. Thị trường chứng khoán Mỹ gần đây tăng điểm nhờ kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc thắt chặt tiền tệ sau khi lạm phát có tín hiệu đạt đỉnh. Chứng khoán Trung Quốc tăng vọt sau khi chính quyền Bắc Kinh có nhiều thay đổi về chính sách y tế và bất động sản.


Dự báo giá vàng

Các chuyên gia cho rằng, vàng hiện đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố và có khả năng sẽ đạt được các mốc mới trong thời gian tới. Tập đoàn Pepperstone của Úc mới đây đưa ra nhận định, giá vàng thế giới đang có khả năng đạt được mức 1.800 USD/ounce và có một năm 2023 thành công.

Kim loại quý cuối cùng đã tìm thấy động lực tăng giá sau khi chứng kiến 7 tháng thua lỗ liên tiếp và chạm đáy gần 1.620 USD/ounce. Giá vàng tương lai hôm đầu tuần đã tăng cao khi phản ứng với chỉ số giá sản xuất giảm nhẹ so với dự báo và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Trưởng bộ phận nghiên cứu Chris Weston của Pepperstone cho biết: "Chúng tôi đang thấy các dấu hiệu củng cố trước khi thử nghiệm mức 1.800 USD/ USD và cao hơn nữa”.

Theo Weston, trong ngắn hạn, các điều kiện đang có lợi cho vàng và tháng 12 dự kiến sẽ "rất sôi động". Chuyên gia này cho rằng, động lực chính cần theo dõi khi thị trường bước vào cuối năm là đồng USD. Đồng USD gần đây đã tạo cơ hội cho giá vàng tăng sau khi đè nặng lên kim loại quý trong suốt năm 2022.

Weston cho rằng USD là yếu tố quyết định đến hướng đi của vàng. Thời gian gần đây, vàng đã được hưởng lợi khi đồng bạc xanh bị bán tháo khi lao dốc xuống dưới mức 106. Bên cạnh đó, ông dự báo chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc vào đầu năm 2023. Điều này sẽ kích thích đà tăng của kim loại màu vàng.

Weston cho biết thêm, khả năng Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 12 là một yếu tố tích cực lớn đối với giá vàng. Tuy nhiên, quyết định sắp tới của Fed sẽ phụ thuộc nhiều vào báo cáo lạm phát tháng 11, sẽ được công bố vào tháng 12. Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp theo của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 14/12 sẽ là một thông tin có tính chất quyết định đến hành động tiếp theo của Fed. Nếu áp lực giá giảm sẽ củng cố khả năng Fed sẽ quyết định mức tăng lãi suất 50 điểm tại cuộc họp tháng 12 diễn ra không lâu sau đó và đó là dấu hiệu tích cực đối với vàng.

Theo vtc