Giá vàng hôm nay 13/9/2020: Giá vàng tuần tới tăng hay giảm?

Chủ Nhật, 13/09/2020, 23:15 [GMT+7]

Giá vàng hôm nay 13/9/2020: Giá vàng tuần tới tăng hay giảm?

Theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, áp lực lạm phát gia tăng đè lên lợi suất thực âm đang tạo ra hỗ trợ vững chắc cho vàng.

 

Giá vàng hôm nay 13/9: Giá vàng tuần tới tăng hay giảm?

Giá vàng hôm nay 13/9: Giá vàng tuần tới tăng hay giảm?


Tuần qua, giá vàng thế giới chịu ảnh hưởng từ các nền kinh tế lớn báo cáo tăng trưởng tốt như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, khu vực châu Âu. Cùng với đó là các ngân hàng trung ương đồng loạt đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất thấp để kích thích kinh tế tăng trưởng và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Do đó 3 phiên đầu tuần, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.930 USD/ounce.


Phiên ngày 10/9, giá vàng bất ngờ vọt tăng lên mức 1.948 USD/ounce. Nguyên nhân được cho là Công ty dược phẩm AstraZeneca thông báo ngừng các cuộc thử nghiệm vaccine trên toàn cầu vì lo ngại về tính an toàn, bởi có 1 người thử nghiệm mắc bệnh không rõ lý do. Sau phiên tăng mạnh với mức điều chỉnh gần 20 USD/ounce này, giá vàng lại chịu áp lực trở lại từ các thông tin việc làm, kinh tế khả quan. Tuy nhiên, mức giảm giá không nhiều.


Tính chung, giá vàng thế giới đã tăng 9 USD/ounce so với giá mở cửa tuần; chỉ tăng 6 USD/ounce so với giá chốt tuần trước.


Theo các nhà phân tích Phố Wall trong kết quả mới nhất trong cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, thị trường vẫn đang ở trạng thái trung lập trong ngắn hạn. Áp lực lạm phát gia tăng đè lên lợi suất thực âm đang tạo ra hỗ trợ vững chắc cho vàng.


Trong khi đó, tâm lý lạc quan đã tăng cao hơn đáng kể trong giới đầu tư bán lẻ khi biên độ giao dịch của kim loại quý tiếp tục thu hẹp. Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cho biết, hiện tại vàng hơi buồn tẻ, nhưng sẽ sớm thấy được sự hưng phấn. "Vàng đang tiến gần hơn đến sự bứt phá. Có một mức giá sàn mạnh, vì vậy, tôi lạc quan rằng, giá vàng tuần tới theo chiều hướng tăng", ông Phillip Streible nói.


Cụ thể, 15 chuyên gia Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát mới nhất của Kitco. Trong số những người tham gia, 5 chuyên gia (tương đương 36%) nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 3 chuyên gia (tương đương 21%) kỳ vọng giá vàng sẽ thấp hơn và 6 chuyên gia (tương đương 43%) đưa ra ý kiến trung lập với kim loại quý này.


Còn trên Main Street, tổng cộng 1.359 phiếu bầu trong một cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 926 người (tương đương 68%) cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 205 người khác (tương đương 15%) nhận định giá sẽ thấp hơn và 228 phiếu (tương đương 17%) có ý kiến trung lập.


Dù phần lớn các nhà phân tích đưa ra ý kiến trung lập về giá vàng, nhưng Mark Lebovits, nhà xuất bản của VR Metals/Resource khẳng định, vẫn có tâm lý tăng giá mạnh mẽ trên thị trường khi giá giữ mức hỗ trợ trên ngưỡng 1.900 USD/ounce.


Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cũng nhận thấy, vàng đang rất kiên cường trong việc chống lại sự sụt giảm và bật lên khỏi mốc hỗ trợ đã được giữ kể từ đợt giảm đầu tháng 8. Xu hướng của giá vàng hết sức khó đoán trong ngắn hạn. Dù vậy, đà tăng của vàng trong dài hạn vẫn được đánh giá cao do các yếu tố hỗ trợ vẫn đang rất lớn, trong đó đáng kể gần nhất là việc Hội đồng thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu - ECB quyết định giữ nguyên lãi suất và các chương trình kích thích kinh tế.


Tuần tới, tâm lý thị trường sẽ phụ thuộc vào hành động mới nhất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi tổ chức này bắt đầu cuộc họp mới về chính sách tiền tệ. Đây là cuộc họp đầu tiên của sau khi công bố mục tiêu lạm phát mới ở mức trung bình 2%.


Các nhà kinh tế tại Nomura lưu ý, cuộc họp sẽ rất quan trọng vì Fed sẽ đưa ra các dự báo kinh tế cập nhật, bao gồm cả dự báo cho năm 2023. "Chúng tôi tin rằng, cuộc họp tháng 9 sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về các chủ đề chính dài hạn hơn, nhưng các thông báo về những đổi mới chính sách lớn sẽ cần phải đợi đến cuối năm nay", các nhà kinh tế tại Nomura khẳng định.


Ngoài cuộc họp của Fed, một số dữ liệu như sản xuất khu vực và doanh số bán lẻ tháng 8 cũng được công bố trong tuần tới, có thể tạo ra một số biến động cho thị trường.


Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,150 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,550 triệu đồng/lượng (bán ra). Đi ngang chiều mua và chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.


Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 56,130 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,450 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 30.000 đồng/lượng theo chiều mua và giảm 90.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.


Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 55,850 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,570 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 100.000 đồng/lượng theo chiều mua và chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.


Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,120 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,500 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 30.000 đồng/lượng theo chiều mua và giảm 50.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Theo kinhtedothi

 

.

các thông tin tiện ích