21:32, 14/05/2024

Thị trường vàng biến động khó lường

KHÁNH HÀ

Thời gian qua, do tác động từ nhu cầu thị trường thế giới và trong nước nên giá vàng liên tục biến động khó lường. Theo chủ một số tiệm vàng ở TP. Nha Trang, người dân cần thận trọng khi đầu tư vàng tại thời điểm này vì chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào khá lớn nên rủi ro cao.  

Người dân tìm hiểu vàng miếng tại tiệm vàng SJC trên đường Ngôc Gia Tự
Người dân tìm hiểu vàng miếng tại Chi nhánh SJC Nha Trang. 

Giá vàng lên xuống thất thường

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 13-5, tại các tiệm vàng lớn trên địa bàn Nha Trang như: Kim Chung, Kim Vinh, Chi nhánh SJC Nha Trang, PNJ… người dân tới giao dịch không nhiều. Tại Chi nhánh SJC Nha Trang (đường Ngô Gia Tự), trong ngày có 20 khách mua với khoảng 60 lượng, 10 khách bán với khoảng 30 lượng. Ông Hoàng Anh Tuấn - Giám đốc Chi nhánh SJC Nha Trang cho biết, thị trường vàng tại Nha Trang tuy không sôi động như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh nhưng tuần trước khách hàng giao dịch vàng miếng tăng đáng kể. Trung bình, lượng khách mua vào tăng gấp 4 đến 5 lần so với trước đó, trong khi lượng khách bán ra hạn chế. Chính vì nhu cầu mua tăng cao nên giá vàng SJC có thời điểm tăng lên hơn 92 triệu đồng/lượng bán ra. Thế nhưng, 2 ngày cuối tuần (ngày 11 và 12-5), khách mua vàng giảm mạnh, trong khi khách bán ra lại tăng cao, gấp 3 đến 4 lần. Vì vậy, giá vàng có thời điểm giảm xuống dưới 90 triệu đồng/lượng. Thực tế, giá vàng trên thị trường biến động rất khó lường. Sáng 13-5, giá vàng bán ra 88,5 triệu đồng/lượng, mua vào 86,5 triệu đồng/lượng nhưng đến trưa tăng lên 90 triệu đồng/lượng bán ra, mua vào 88 triệu đồng/lượng. Sáng 14-5, giá vàng miếng giảm nhẹ xuống còn 87 triệu đồng/lượng mua vào, 89 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng nhẫn, vàng nữ trang giảm 100.000 đồng/lượng so với chiều 13-5. Hiện vàng nhẫn SJC loại 1, 2, 5 chỉ có giá bán ra 76,3 triệu đồng/lượng, mua vào 75,1 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn loại 0,3 và 0,5 chỉ bán ra 76,4 triệu đồng/lượng, mua vào 75,1 triệu đồng/lượng…

Người dân lựa chọn vàng nữ trang
Người dân lựa chọn vàng nữ trang.

Chọn mua 1 lượng vàng tại Chi nhánh SJC Nha Trang, chị Hoa (phường Lộc Thọ, Nha Trang) cho biết: “Từ năm 2020, gia đình có việc cần tiền nên mượn của người em 1 lượng vàng. Mấy ngày qua, thấy giá vàng liên tục tăng cao, tôi đứng ngồi không yên. Vì vậy, khi hay tin giá vàng giảm xuống dưới 90 triệu đồng/lượng, tôi lập tức đi mua ngay để trả. Nhiều người khuyên chờ giá vàng hạ rồi mua nhưng tôi chỉ thấy giá vàng ngày càng tăng chứ không hề giảm. Sáng 13-5, tôi vừa mua xong với giá 88,5 triệu đồng/lượng, ngay sau đó giá vàng đã tăng lên 90 triệu đồng/lượng”.

Ông NGUYỄN HOÀNG QUY - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh: Với tình hình biến động thị trường vàng, thực hiện Công điện số 1426/2023 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp quản lý thị trường vàng; công văn của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu mặt hàng vàng; công văn của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động mua bán vàng bạc, đá quý, Cục Quản lý thị trường tỉnh có văn bản chỉ đạo các đội quản lý thị trường trực thuộc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp trên. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh vàng bạc, đá quý trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm; chủ động cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan thuế kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý các trường hợp sai phạm, không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện việc lập hóa đơn điện tử của các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý.

Theo một số nhà đầu tư lĩnh vực này, nguyên nhân giá vàng trong nước tăng cao do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới tăng, cùng với đó nhu cầu của người dân tăng cao, trong khi nguồn cung trong nước hạn chế.

Vàng nữ trang vắng khách mua

Trái ngược với không khí giao dịch vàng miếng, thời gian qua, khách hàng giao dịch vàng nhẫn 99,99 và vàng nữ trang tại các tiệm vàng trên địa bàn Nha Trang rất hạn chế. Vì vậy, các cửa hàng kinh doanh vàng rất thận trọng trong việc nhập hàng về bán.

Người dân giao dịch vàng tại tiệm vàng Kim Vinh
Người dân giao dịch tại tiệm vàng Kim Vinh.

Tại tiệm vàng Kim Vinh, trong sáng 14-5, chúng tôi ghi nhận trong gần 2 giờ, chỉ có 4 - 5 khách hàng vào tìm hiểu, nhưng chỉ có 2 người mua và 1 người bán. Theo ông Nguyễn Hùng Vinh - chủ tiệm vàng Kim Vinh, vàng nhẫn, vàng trang sức khá dồi dào nhưng rất ít khách tới giao dịch, thậm chí ế ẩm. Mỗi ngày, tiệm chỉ đón khoảng vài chục khách tới giao dịch, nhưng chỉ mua 0,5 chỉ đến 1, 2 chỉ. Chính vì lượng khách giao dịch hạn chế, trong khi giá vàng “nhảy múa không ngừng” nên tiệm không dám nhập thêm hàng về bán. Trước đây, vàng chỉ tăng cao trong ngày vía thần tài vì nhu cầu thị trường tăng cao và ổn định trở lại sau đó. Thế nhưng, năm nay, dù lượng khách mua vàng không tăng, thậm chí giảm nhưng giá vàng vẫn tăng bất chấp.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong mấy ngày gần đây, các tiệm vàng: Ngọc Mai, Kim Chung, Anh Thế, PNJ…, lượng khách hàng tới giao dịch không nhiều. Qua thực tế cho thấy, hiện nay, thị trường vàng biến động chủ yếu do nhu cầu mua vàng miếng để đầu tư, tích trữ, còn nhu cầu sử dụng hiện rất hạn chế.

KHÁNH HÀ