Hội Nghề cá Việt Nam phản đối Indonesia bắt giữ trái phép 3 tàu cá Khánh Hòa

Thứ Năm, 27/08/2020, 23:28 [GMT+7]

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối Indonesia bắt giữ trái phép 3 tàu cá Khánh Hòa

Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan đề nghị hỗ trợ giúp đỡ tàu cá, ngư dân Khánh Hòa bị phía Indonesia bắt giữ khi đang đánh bắt ở vùng biển Việt Nam.


Văn bản nêu rõ: Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành động bắt giữ trái phép 3 tàu cá cùng các ngư dân Khánh Hòa của phía Indonesia. Yêu cầu phía Indonesia đảm bảo an toàn về người và tài sản, trả 3 tàu cá cùng các ngư dân bị bắt giữ trái phép trở về Việt Nam và không tiếp diễn hành động tương tự. Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp phản đối hành động sai trái trên của phía Indonesia, đồng thời tiến hành công tác bảo hộ công dân Việt Nam, sớm đưa các ngư dân về nước an toàn; tăng cường tuần tra, giám sát để kịp thời hỗ trợ ngư dân và có biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất. Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các ngành chức năng của Việt Nam xem xét, có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tàu cá và thuyền viên sau khi được trao trả về Việt Nam sớm ổn định để tham gia hoạt động khai thác hải sản.


Trước đó, Báo Khánh Hòa có bài viết “Vụ 3 tàu cá Khánh Hòa bị Indonesia bắt giữ: Các tàu hoạt động trong vùng biển Việt Nam”, phản ánh việc ngày 10-8, 3 tàu cá gồm: tàu KH98168-TS, tàu KH91558-TS của Công ty TNHH Lê Trứ và tàu cá KH-95758-TS của ngư dân Phạm Giùm, với 26 thuyền viên, khi đang hoạt động khai thác bình thường trong vùng biển Việt Nam thì bị lực lượng chức năng của phía Indonesia bắt giữ trái phép, dẫn ra khỏi vùng biển Việt Nam.


Hải Lăng
 

.

các thông tin tiện ích