Góc ảnh
23:13, 10/09/2023

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu người tại trung tâm Nha Trang

THÀNH LONG

Tối 10-9, Công an TP. Nha Trang phối hợp với UBND phường Lộc Thọ tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) thuộc tổ dân phố 16 đường Quang Trung, phường Lộc Thọ.

Các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC tổ dân phố 16 cùng lực lượng Công an, Dân quân, Dân phòng, Y tế phường và Đội cảnh sát PCCC và CHCN Công an TP. Nha Trang tham dự buổi diễn tập.  

Tình huống giả định, tối cùng ngày, tại căn nhà thuộc tổ dân phố 16 đường Quang Trung do sự cố về thiết bị điện đã xảy ra cháy. Đám cháy bùng phát tại khu vực chứa hàng tạp hóa của căn nhà tại tầng trệt. Do có nhiều hàng hóa đã khiến ngọn lửa nhanh chóng phát triển và tạo thành đám cháy lớn.  

Thời điểm này, căn nhà xảy ra hỏa hoạn có 3 người ở các tầng trệt, tầng 1 và tầng 2. Phát hiện đám cháy, một thành viên của gia đình đình đã lập tức chạy ra ban công hô hoán; một thành viên còn lại chạy đến bấm chuông báo cháy được đặt tại tầng 1 để thông tin cho các hộ thuộc Tổ liên gia và người xung quanh biết. Nghe tiếng chuông báo cháy, những thành viên thuộc Tổ liên gia đã lập tức sử dụng kìm cộng lực, bình chữa cháy cầm tay và cả thang xếp nhanh chóng tiếp cận căn nhà xảy ra hỏa hoạn. Trong ít phút, những thành viên thuộc Tổ liên gia đã phá cửa, giải cứu một nạn nhân bị mắc kẹt tại tầng 1 căn nhà. Lúc sau, các lực lượng thuộc phường Lộc Thọ gồm: Công an, Dân quân, Dân phòng, Y tế cũng đã được điều động tới hiện trường, khẩn trương tham gia chữa cháy và cứu người, cứu tài sản.

Nhận được tin báo, Công an TP. Nha Trang đã điều động lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cùng 3 phương tiện chuyện dụng cơ động đến hiện trường khẩn trương triển khai đội hình chữa cháy, cứu người. Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện, Cảnh sát giao thông Công an TP. Nha Trang cũng đã phong tỏa tuyến đường Quang Trung.

Sau nhiều phút nỗ lực chữa cháy với sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, đám cháy tại căn nhà cũng đã được dập tắt hoàn toàn. Những người bị mắc kẹt tại tầng 1 và 2 của căn nhà cũng đã được giải cứu an toàn.

Đại tá Trần Minh Trúc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa tặng hoa động viên Ban chỉ đạo PCCC và CHCN phường Lộc Thọ
Đại tá Trần Minh Trúc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa (hàng đầu, thứ 4 từ phải sang) tặng hoa động viên Ban chỉ đạo PCCC và CHCN phường Lộc Thọ
Câc lực lượng tham gia buổi diễn tập
Các lực lượng tham gia buổi diễn tập
Thành viên Tổ liên gia sử dụng bình chữa cháy cầm tay dập lửa
Thành viên Tổ liên gia sử dụng bình chữa cháy cầm tay dập lửa
Sử dụng thang xếp, tiếp cận tầng 1 căn nhà để cứu người
Sử dụng thang xếp, tiếp cận tầng 1 căn nhà để cứu người
Một nạn nhân được giải cứu an toàn
Đông đảo ngươi dân sinh sống tại đường Quang Trung dõi theo lực lượng chức năng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy
Đông đảo ngươi dân sinh sống tại đường Quang Trung dõi theo lực lượng chức năng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy

Phát biểu sau buổi diễn tập, ông Lưu Thành Nhân - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, qua buổi diễn tập đã rút ra một số kinh nghiệm gồm: trước hết là vai trò tích cực của mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC mà thành phố đang tích cực xây dựng, đồng thời thể hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC và CHCN phải được ưu tiên hàng đầu, do đó công tác tuyên truyền, vận đông người dân tham gia vào công tác xây dựng, nhân rộng mô hình này cần được đặc biệt quan tâm. Để công tác PCCC và CHCN trên địa bàn thành phố thật sự đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao, ông Lưu Thành Nhân đề nghị lãnh đạo UBND các xã, phường tập trung xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác PCCC và CHCN; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm các quy định về an toàn PCCC theo quy định pháp luật.

THÀNH LONG

 


Ý kiến bạn đọc