06:02, 05/02/2022

Những vận động viên Khánh Hòa chinh phục đấu trường SEA Games

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á là kỳ SEA Games 22 vào năm 2003. Đến SEA Games lần thứ 31 này (diễn ra tháng 5-2022) Việt Nam sẽ đăng cai trở lại. Hơn 20 năm qua, từ năm 1999, thể thao Khánh Hòa có lúc thăng, lúc trầm, nhưng đã đóng góp những ngôi sao làm rạng danh thể thao nước nhà.

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á là kỳ SEA Games 22 vào năm 2003. Đến SEA Games lần thứ 31 này (diễn ra tháng 5-2022) Việt Nam sẽ đăng cai trở lại. Hơn 20 năm qua, từ năm 1999, thể thao Khánh Hòa có lúc thăng, lúc trầm, nhưng đã đóng góp những ngôi sao làm rạng danh thể thao nước nhà.


• Nữ hoàng điền kinh Phạm Đình Khánh Đoan

 

Phạm Đình Khánh Đoan là một trong những tên tuổi nổi bật nhất của điền kinh Khánh Hòa. Bước vào nghề khi còn rất trẻ, năm 16 tuổi, Khánh Đoan đã trở thành thành viên của đội tuyển điền kinh quốc gia. Sau 10 năm thi đấu, Khánh Đoan thậm chí không nhớ mình đã giành được bao nhiêu huy chương, nhưng có lẽ những tấm huy chương tại đấu trường SEA Games làm cho chị nhớ nhất.

 

 

Tại SEA Games 20 năm 1999 tổ chức tại Philippines, lần đầu tiên tham dự, Khánh Đoan đã giành huy chương vàng (HCV) ở cự ly 800m nữ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử SEA Games, Việt Nam đoạt được HCV ở cả 2 nội dung chạy 800m nam và nữ. Ở SEA Games này, Khánh Đoan còn giành huy chương bạc (HCB) ở cự ly 1500m.


SEA Games 21 năm 2001, dù cự ly 1500m không phải là sở trường, thi đấu với mục tiêu hỗ trợ đồng đội, tuy nhiên Khánh Đoan đã bất ngờ giành HCV, về đích trước đối thủ gần 10m, giành cú đúp HCV cự ly 800m và 1500m. Đây là kỳ thi đấu thành công và đáng nhớ nhất trong cuộc đời sự nghiệp của Khánh Đoan.


SEA Games 22 năm 2003, Khánh Đoan chỉ giành HCB ở cự ly 800m và 1500m. Cuối năm 2004, Khánh Đoan nghỉ thi đấu theo học Đại học Thể dục thể thao và bây giờ chị là huấn luyện viên điền kinh của thể thao Khánh Hòa, tiếp tục đào tạo những tài năng trẻ cho thể thao tỉnh nhà.


• Đoàn Kiến Quốc, người làm rạng danh bóng bàn Việt Nam

 

Đoàn Kiến Quốc sinh năm 1979 tại Nha Trang. Khi mới 5 tuổi, Đoàn Kiến Quốc đã được gia đình cho làm quen với bóng bàn. Ngay từ khi học lớp 1, anh đã giành HCV Hội khỏe Phù Đổng toàn thành phố.


Đoàn Kiến Quốc từng là VĐV số 1 của bóng bàn Việt Nam với những thành tích vô cùng ấn tượng: vô địch quốc gia, vô địch đôi nam SEA Games và là VĐV duy nhất của bóng bàn Việt Nam 2 lần liên tục tham gia Thế vận hội 2004 và 2008. Anh đã từng nắm giữ hạng 171 của Liên đoàn Bóng bàn quốc tế.

 

 

Tại SEA Games 25 năm 2009 được tổ chức ở Lào, Đoàn Kiến Quốc cùng Đinh Quang Linh giành HCV bóng bàn đôi nam đầu tiên trong lịch sử bóng bàn Việt Nam tại SEA Games. Đúng 10 năm sau, năm 2019, tại SEA Games 30 tổ chức ở Philippines, Đoàn Kiến Quốc một lần nữa lên đỉnh vinh quang, nhưng lần này trên cương vị HLV.


Sau khi rút lui khỏi đội tuyển quốc gia và về làm công tác đào tạo trẻ năm 2013, Đoàn Kiến Quốc trở lại đấu trường SEA Games 30 với vai trò là HVL dìu dắt các gương mặt trẻ tham gia giải đấu quan trọng này. Lần đầu tiên tham dự đại hội thể thao lớn nhất khu vực trên cương vị mới, HLV Đoàn Kiến Quốc đã lập tức hái quả ngọt, các học trò của anh là Nguyễn Anh Tú và Đoàn Bá Tuấn Anh đã xuất sắc đánh bại bộ đôi của Singapore để mang về HCV bóng bàn rất danh giá vì đối thủ Singapore có rất nhiều VĐV mạnh nhập tịch từ Trung Quốc. Có thể nói, lịch sử bóng bàn Việt Nam duy nhất cho đến lúc này chỉ có Đoàn Kiến Quốc đoạt HCV  SEA Games trên cả hai cương vị VĐV và HLV.


• Trần Nhật Hoàng - Ông hoàng thực sự của điền kinh Việt Nam

 

Cái tên Trần Nhật Hoàng được đông đảo người hâm mộ biết đến khi sở hữu 3 HCV tại SEA Games 30 diễn ra tại Philippines năm 2019. Điều đáng nói là ngay trong lần đầu tiên xuất hiện tại đấu trường thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Nhật Hoàng đã thi đấu ấn tượng và giành được kết quả bất ngờ. Đây cũng là điều xưa nay hiếm khi tuổi đời của Hoàng còn rất trẻ (VĐV này sinh năm 2000) và thi đấu ở môn điền kinh - môn thể thao được cho là rất khắc nghiệt. Theo nhận xét của các chuyên gia điền kinh thì thành tích của Hoàng là sự “đột phá ngoạn mục”. Trong đó, HCV ở cự ly 400m nam không chỉ là HCV của cá nhân Trần Nhật Hoàng mà còn là HCV đầu tiên của điền kinh Việt Nam trong các kỳ SEA Games.

 
 

 

Huấn luyện viên Lê Đình Hải (đội tuyển điền kinh tỉnh), người thầy đầu tiên cũng là người gắn bó với hành trình chinh phục đấu trường SEA Games của Trần Nhật Hoàng. Phát hiện ra Hoàng khi còn rất trẻ - lúc đó mới 14 tuổi - ông đã nhìn thấy ở cậu học trò này có tố chất của một VĐV điền kinh khi em có tốc độ và thể hình vượt trội (lúc đó Hoàng đã cao 1m73, hiện nay em cao 1m80). Chính vì vậy, ông đã hướng cho em môn chạy tốc độ nhưng ở cự ly trung bình 400m. Tuy nhiên, tập luyện điền kinh được vài năm, Nhật Hoàng lại thích môn bóng đá futsal, nên em chuyển sang tập luyện môn này. Nhưng sau một thời gian thấy không phù hợp nên em chuyển về tập điền kinh và năm học lớp 10 em đã vô địch tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh. Từ thời điểm này, Huấn luyện viên Lê Đình Hải đã không để tuột khỏi tay ngôi sao sáng của điền kinh Việt Nam hiện nay.


Ngay sau khi giành 3 HCV SEA Games, Trần Nhật Hoàng được tập trung dài hạn tại đội tuyển điền kinh quốc gia. Mục tiêu sau SEA Games 30 của em là nhắm đến Olympic Tokyo năm 2020 trong môn 4x400m hỗn hợp. Nhưng rất tiếc, vì tình hình dịch bệnh, không được thi đấu cọ xát nên đội của Hoàng chỉ xếp hạng 17 thế giới (trong khi Olympic lấy 16 đội), đành lỡ hẹn với Olympic Tokyo 2020.


Khi tôi thực hiện bài viết này, Trần Nhật Hoàng vẫn đang miệt mài tập luyện tại đội tuyển điền kinh quốc gia. Em cho biết, ngay cả Tết năm nay em cũng không được về nhà, bản thân và toàn đội phải nỗ lực gấp nhiều lần để bảo vệ thành công những HCV quý giá mà em và đồng đội đã giành được tại SEA Games 30, nhất là SEA Games lần thứ 31 này được tổ chức tại Việt Nam. Vừa tham gia tập luyện, đây cũng là năm đầu tiên Hoàng theo học Đại học Thể dục thể thao nên em càng phải cố gắng gấp nhiều lần.


Ông Dương Đắc Thủy - Trưởng bộ môn điền kinh thuộc Tổng cục Thể dục thể thao cho biết, Trần Nhật Hoàng là một VĐV trẻ nên có nhiều hướng phát triển. Mặc dù thành danh ở cự ly 400m, nhưng trong tương lai, bên cạnh duy trì nội dung 400m, có thể cho Hoàng thử nghiệm ở một số cự ly trung bình. Trong thời gian tới, vấn đề đặt ra vẫn là bảo vệ thành công chức vô địch ở các nội dung đã từng giành được HCV ở SEA Games 30 (400m đơn nam, hai cự ly tiếp sức 4x400m nam, 4x400m nam và nữ).


Trong 3 ngôi sao sáng nhất của thể thao Khánh Hòa đã chinh phục và tỏa sáng tại đấu trường SEA Games, Khánh Đoan và Kiến Quốc đã giã từ sự nghiệp thi đấu. Hiện chỉ còn Nhật Hoàng với tuổi trẻ và tài năng của mình đang tiếp tục thi đấu và là niềm hy vọng số 1 của điền kinh Việt Nam ở kỳ SEA Games 31 này.

 

 

 

Ông Trần Quang Thường - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Kỹ thuật thể thao tỉnh cho biết, chuẩn bị cho SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam, Khánh Hòa hiện có 20 VĐV và huấn luyện viên được tập trung tại các đội tuyển quốc gia. Trong đó, bóng chuyền có 5 VĐV; bóng chuyền bãi biển có 9 VĐV và 1 huấn luyện viên; 2 VĐV ở môn điền kinh và các VĐV của các môn Taekwondo, thể hình, cử tạ. Chúng ta cùng hy vọng và chúc cho tất cả VĐV Khánh Hòa đang tập trung tại các đội tuyển quốc gia khi được tham dự SEA Games 31 ngay trên đất nước mình sẽ nối tiếp truyền thống của thể thao Khánh Hòa, tiếp tục chinh phục đấu trường SEA Games để mang vinh quang về cho Tổ quốc và cho quê hương Khánh Hòa.


Hoàng Nam