22:24, 05/05/2023

Nghẹn lòng mẹ nghèo nuôi 2 con bị bại não

Con gái đầu bị bại não, chân tay teo tóp chỉ nằm ngồi một chỗ không tự vệ sinh, ăn uống được; con trai út bị chậm phát triển tâm thần do di chứng não. Ngặt nỗi, người chồng không may qua đời vì tai nạn giao thông nên gánh nặng gia đình càng đè nặng lên đôi vai của người mẹ nghèo Phạm Thị Hương (sinh năm 1987, ở thôn Thủy Xương, xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh).

Khi chúng tôi đến thăm, chị Hương đang dở tay thay quần áo cho hai con trên chiếc giường ọp ẹp đặt bên hiên nhà ẩm thấp. Nhắc đến hoàn cảnh, chị Hương bùi ngùi, nước mắt chực trào vì những bất hạnh cứ bủa vây lấy gia đình. Nhìn hai con dặt dẹo trên giường, ánh mắt vô hồn không nhận thức được xung quanh, chúng tôi cũng cảm thấy xót xa.

Hai chị em Ngọc và Quân chỉ nằm ngồi một chỗ, không nói được
Hai chị em Ngọc và Quân chỉ nằm ngồi một chỗ, không nói được.

Chị Hương cho hay, vợ chồng chị sinh được 3 con. Con gái đầu lòng tên là Lê Hồng Ngọc (sinh năm 2014). Lúc mới sinh ra Ngọc khỏe mạnh, bụ bẫm. Nhưng đến khi được khoảng 8 tháng tuổi, vợ chồng chị Hương thấy con không có biểu hiện nhận biết ngôn ngữ hay âm thanh, không biết bò, con không được bình thường như bao đứa trẻ khác nên vợ chồng chị đưa con vào Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) thăm khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu Ngọc chậm phát triển, bại não bẩm sinh. Mặc dù cả gia đình chạy ngược, chạy xuôi, mất ăn mất ngủ để lo chạy chữa cho con song bệnh tình của cháu Ngọc vẫn không tiến triển. “Đến nay, Ngọc đã 9 tuổi nhưng chỉ nặng 16kg, nằm ngồi một chỗ với đôi chân teo tóp. Ngọc không nói được, cũng không tự vệ sinh, ăn uống được, thỉnh thoảng lại lên cơn la hét, đập đầu xuống giường nhìn rất đau lòng”, chị Hương nghẹn ngào nói.

May mắn thay vào năm 2015, chị Hương sinh cháu Lê Hoàng Nghĩa lành lặn, bình thường. Đó là niềm động viên tinh thần lớn nhất của vợ chồng chị lúc này. Hiện nay, cháu Nghĩa học lớp 2 Trường Tiểu học Suối Hiệp 1. Năm 2019, vợ chồng chị Hương sinh thêm cháu thứ 3 tên Lê Hoàng Quân, nhưng trớ trêu lại đến với gia đình vì khi cháu Quân 9 tháng tuổi cũng có những dấu hiệu chậm phát triển trí não, không nói được, tay chân yếu. Đến nay, cháu Quân được 4 tuổi nhưng cân nặng chỉ hơn 13kg.

Tai ương chưa dừng lại ở đó, chồng của chị Hương là anh Lê Hoàng Kiệt (sinh năm 1985) không may qua đời do tai nạn giao thông vào ngày mùng 4 Tết năm 2022 để lại cho chị Hương một nách 3 con thơ nhỏ dại, bệnh tật và người mẹ già hay đau yếu. Lúc còn sống, anh Kiệt là lao động chính trong nhà. Hàng ngày, anh đi thu mua phế liệu, thu nhập ba cọc ba đồng, còn chị Hương ở nhà chăm sóc con cái bệnh tật. Cuộc sống vốn đã khốn khó nay càng khốn khổ hơn khi mất đi người trụ cột gia đình. Hai bên nội, ngoại đều khó khăn nên cũng chỉ động viên, phụ trông cháu khi chị Hương đi thu mua phế liệu kiếm chút thu nhập nuôi con.

Vừa dỗ dành Ngọc và Quân, chị Hương vừa nói: “Giờ tôi chỉ mong sao ông trời cho mình sức khỏe để còn lo cho các con và bà nội, chứ tôi mà bệnh nằm một chỗ thì gia đình này không biết sẽ ra sao”.

Bà Vũ Thị Thanh Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Hiệp cho biết: “Gia đình chị Hương là hộ nghèo của xã, hoàn cảnh thật sự quá khó khăn vì nuôi 3 con thơ nhỏ dại, bệnh tật triền miên, chồng chị lại mất sớm. Tuy địa phương đã kịp thời quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ gia đình chị Hương nhưng chỉ được phần nào. Do đó, địa phương mong những tấm lòng nhân ái giúp gia đình chị Hương vượt qua cảnh ngặt nghèo này”. Được biết, hàng tháng, chị Hương nhận tiền trợ cấp xã hội 360.000 đồng dành cho đối tượng mẹ nghèo đơn thân nuôi con, cháu Ngọc được hưởng chế độ trẻ khuyết tật đặc biệt nặng 900.000 đồng và cháu Quân được hưởng chế độ trẻ khuyết tật nặng 720.000 đồng.

T. Dương

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ chị Phạm Thị Hương, số điện thoại 0932.550106 hoặc Tòa soạn Báo Khánh Hòa (77 Yersin, phường Phương Sài, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); số điện thoại: 0258.3822019, số tài khoản: 0581000765262 Vietcombank Nha Trang.