Nên quy định nữ sinh mặc áo dài suốt cả tuần

Thứ Hai, 15/08/2016, 23:02 [GMT+7]

Nên quy định nữ sinh mặc áo dài suốt cả tuần

Từ nhiều năm nay, nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có xu hướng thay áo dài trắng của nữ sinh bằng âu phục, nhằm tạo sự thoải mái, thuận tiện cho học sinh (HS) khi học tập cũng như tham gia hoạt động phong trào, học kỹ năng sống...


Chỉ còn nửa tháng nữa là HS cả nước bước vào năm học mới, năm học 2016 - 2017. Thời gian này, phụ huynh đang sắm sửa đồng phục HS cho con em mình. Hầu hết nữ sinh chuẩn bị vào học lớp 10 đang háo hức chờ đến ngày khai giảng để được mặc bộ áo dài trắng tinh khôi. Nhiều em cho biết rất thích mặc áo dài vì cảm thấy mình thướt tha, uyển chuyển, thùy mị hẳn lên; có em cảm giác mình trưởng thành hơn, chỉn chu hơn. Các em rất lấy làm tiếc vì không được mặc áo dài cả tuần, chỉ được mặc áo dài vào ngày thứ Hai chào cờ đầu tuần và một số ngày lễ lớn. Nhiều ý kiến cũng thắc mắc không hiểu vì sao ngành Giáo dục lại bỏ quy định nữ sinh phải mặc áo dài cả tuần. Có ý kiến cho rằng, sở dĩ văn hóa ứng xử của HS còn hạn chế, nạn bạo lực học đường ngày càng nhiều hơn là một phần do ảnh hưởng của văn hóa thời trang vào học đường. HS dễ đánh nhau hơn khi mặc quần tây, áo phông, áo sơ mi… đến trường. Liệu nữ sinh có dám đánh nhau khi mặc áo dài trắng, “quốc phục” một thời của các trường nữ sinh khi xưa? Không phải vô cớ các trường học nữ sinh thời xưa như: Trường Nữ sinh Đồng Khánh, Trường Quốc Học Huế lại bắt buộc nữ sinh mặc áo dài trắng đi học tất cả các ngày trong tuần. Đó chính là họ muốn hun đúc vẻ đẹp nữ tính cho các bạn trẻ.


Đầu năm 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Hồ Chí Minh đã ký văn bản gửi các hiệu trưởng trường THPT trên địa bàn, đề nghị các trường duy trì cho nữ sinh mặc áo dài tối thiểu 1 buổi/tuần nhằm mục đích giáo dục truyền thống, gìn giữ nét đẹp duyên dáng, dịu dàng của nữ sinh thành phố. Và mới đây, trong công văn chỉ đạo các phòng GD-ĐT, trường THPT và đơn vị trực thuộc sở về việc đồng phục HS và các khoản thu năm học 2016 - 2017, Sở GD-ĐT Khánh Hòa khuyến khích HS nữ các trường THPT mặc áo dài, thay vì chỉ mặc đồng phục HS theo kiểu truyền thống (quần hoặc váy màu xanh mực, áo màu trắng). Đây là điểm mới so với các năm học trước.


Hy vọng, trong năm học sắp đến này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ có quy định cụ thể về vấn đề này.


THU HIỀN

.

các thông tin tiện ích