Theo các cơ quan quản lý về bảo quản thực phẩm tại Hoa Kỳ, dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bạn không nên giữ trong tủ lạnh.
Quả bơ đạt độ chín nhanh hơn khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vài ngày. (Ảnh: ITN). |
Bơ chưa chín
Quả bơ sẽ đạt độ chín nhanh hơn khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vài ngày.
Húng quế
Tốt nhất nên để húng quế ở nhiệt độ phòng với thân ngập trong nước - điều này sẽ giúp lá không bị sũng nước và chuyển sang màu nâu khi để trong tủ lạnh.
Dưa chuột
Thực tế, bạn có thể bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh. Nhưng bạn cũng sẽ thấy hiện tượng gọi là “chấn thương lạnh”, gây ra các vết sũng nước, teo lại và chuyển sang màu vàng sau ba ngày hoặc lâu hơn.
Nếu bạn chọn bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh, tốt nhất nên bọc chúng trong túi nhựa để giảm thiểu độ ẩm và dùng càng sớm càng tốt khi chế biến món salad hoặc ăn trực tiếp.
Hành tây
Bạn có bao giờ nhận thấy hành tây của mình bị mềm và mốc khi để trong tủ lạnh không? Nguyên nhân là do độ ẩm.
Mặc dù bạn có thể bảo quản hành tây đã cắt trong hộp kín từ hai đến ba ngày trong tủ lạnh, nhưng tốt nhất hãy bảo quản cả củ hành ở nơi mát và khô (không để trong túi nhựa), tránh xa khoai tây.
Tỏi nguyên củ
Tương cà vẫn an toàn khi cất trong tủ thường. (Ảnh: ITN). |
Tốt nhất nên bảo quản tỏi nguyên củ và tép chưa bóc vỏ ở nơi khô ráo, thoáng mát, một phần vì nhiệt độ dưới 40°F sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển của mầm xanh từ tỏi. Làm lạnh tỏi khiến chúng nhanh chóng biến thành những miếng dai như... cao su.
Khoai tây
Độ ẩm bổ sung từ tủ lạnh làm cho khoai tây có vị chát và ngọt. Vì vậy bạn hãy bảo quản chúng trong hộp thông gió, chẳng hạn như hộp bìa cứng hoặc túi giấy mở và tránh ánh sáng trực tiếp để không bị nảy mầm.
Cà chua
Giữ toàn bộ cà chua của bạn ở nhiệt độ phòng để đảm bảo hương vị và độ ngon tối ưu.
Chuối chưa chín
Chuối cần nhiệt độ ấm hơn để chín, điều đó có nghĩa là tủ lạnh chắc chắn không phải là nơi thích hợp cho chuối. Tuy nhiên, bạn cũng nên để chuối tránh xa ánh nắng trực tiếp.
Dưa chưa chín
Các loại dưa, bao gồm dưa đỏ và dưa ngọt, có thể để ở nhiệt độ phòng cho chúng chín một cách tự nhiên. Tuy nhiên, dưa đã cắt phải được bảo quản trong tủ lạnh và bạn nên ăn chúng trong vòng ba đến bốn ngày trước khi chúng trở nên nhão hoặc nhầy nhụa.
Dầu ô liu
Dầu ô liu có thể tạo thành tinh thể và bắt đầu chuyển sang dạng rắn nếu để trong tủ lạnh (điều này cũng ảnh hưởng đến hương vị). Tốt nhất bạn nên bảo quản nó trong tủ đựng thức ăn, tránh ánh sáng và nhiệt độ lò nướng.
Nước sốt đóng hộp
Giấm trong nước sốt đóng hộp sẽ bảo quản được trong sáu tháng. Theo USDA, chỉ những loại gia vị dạng kem mới cần được bảo quản trong tủ lạnh.
Tương cà
Mặc dù bạn có thể cho chai tương cà vào tủ lạnh nếu muốn bảo quản chất lượng lên đến sáu tháng nhưng nó vẫn an toàn khi cất trong tủ thường.
Nước tương đóng hộp
Nhờ quá trình lên men, bạn có thể bảo quản nước tương thương mại trong tủ một cách an toàn, mặc dù việc bảo quản lạnh sẽ giúp hương vị tươi lâu hơn.
Bơ
Sữa nên được bảo quản trong tủ lạnh nhưng bảo quản bơ sẽ khiến bơ cứng lại và khó phết. Bạn thực sự có thể bảo quản bơ trong hai ngày (ở nhiệt độ hợp lý, không quá nóng) để nó duy trì được độ đặc dễ chịu.
Mật ong
Theo ứng dụng FoodKeeper, mật ong được bảo quản trong hộp kín sẽ không gây kích ứng cho bạn, bất kể bạn cất nó ở đâu, mặc dù nó có vị ngon nhất khi được tiêu thụ trong vòng hai năm kể từ khi mở nắp.
Các loại hạt
USDA khẳng định rằng các lọ và lon hạt chưa rang có thể được bảo quản trong tủ đựng thức ăn thường từ hai đến chín tháng sau khi mở mà không bị mất độ tươi đáng kể. Tốt nhất bạn đừng mua với số lượng lớn, hãy để chúng trong tủ đựng thức ăn thường và ăn trong vòng vài tháng.
Cà phê
Theo Hiệp hội Cà phê Quốc gia Hoa Kỳ (NCA), cà phê nên được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng nếu bạn muốn giữ lại hương vị tươi ngon khi thưởng thức.
Theo giaoducthoidai.vn
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin