
Giá tăng gấp đôi so với ngày thường, nhưng dịch vụ cho thuê ô tô trong dịp Tết Nguyên đán vẫn rơi vào tình trạng kín lịch. Để tìm thuê được một chiếc xe để du xuân cùng với gia đình vào thời điểm này là điều không hề dễ dàng.
Giá tăng gấp đôi so với ngày thường, nhưng dịch vụ cho thuê ô tô trong dịp Tết Nguyên đán vẫn rơi vào tình trạng kín lịch. Để tìm thuê được một chiếc xe để du xuân cùng với gia đình vào thời điểm này là điều không hề dễ dàng.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Dịch vụ cho thuê ô tô luôn tăng giá vào thời điểm Lễ, Tết. Riêng ở Nha Trang, Khánh Hòa, nếu như ngày thường giá luôn thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước, thì vào dịp cao điểm lại tăng cao hơn so với mặt bằng chung. Một số doanh nghiệp cho rằng đó là vì ở Nha Trang chưa xây dựng được khung giá chuẩn.
Bởi vậy, vào dịp cao điểm như Tết Nguyên đán, giá thuê xe đã tăng gấp đôi, thậm chí có một số dòng xe tăng 3 lần so với ngày thường. Nhưng trước nhu cầu quá lớn, hầu hết các đầu xe đều đã kín lịch trong khoảng thời gian từ 28 Tết cho đến mồng 8 tháng Giêng.
Bà Lê Thị Thanh Phương, Phó Giám đốc Công ty Thương mại – Du lịch Tân Á Châu (số 43 đường 23/10, Nha Trang) cho biết: “Khách hàng đặt xe để đi vào dịp Tết Nguyên đán cách đây cả tháng, thậm chí vài tháng. Phải đến sau mồng 7 Tết may ra mới có xe trống lịch”. Đó cũng là tình trạng chung của hầu hết doanh nghiệp cho thuê xe hiện nay”.
Bên cạnh các doanh nghiệp có lượng đầu xe lớn, đối tượng khách hàng chủ yếu phục vụ khách ngoại tỉnh, các cá nhân có 2-3 chiếc xe cho thuê theo dạng bán chuyên nghiệp và khách hàng chủ yếu là người trong tỉnh cũng rơi vào tình trạng “cháy xe” mặc dù giá thuê xe không hề dễ chịu chút nào.
Với xe 4 chỗ, ngày thường giá cho thuê khoảng 400-500 ngàn đồng/ngày thì dịp Tết đã tăng lên 1-1,2 triệu đồng/ngày. Xe 7 chỗ nằm trong khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/ngày, tăng gấp đôi so với bình thường. Đó là những dòng xe phổ thông, còn với các dòng xe cao cấp như Camry, BMW… hầu hết các doanh nghiệp đều không cho thuê theo dạng tự lái, mà chỉ tin tưởng vào tài xế của doanh nghiệp mình. Giá thuê của những dòng xe này cũng đắt đỏ như bản thân chiếc xe. Để thuê 1 chiếc Camry 4 chỗ bao gồm cả tài xế, mọi chi phí về cầu đường, bến bãi, nhiên liệu… khách hàng phải bỏ ra không dưới 2 triệu đồng/ngày. Với xe 7 chỗ là 4-5 triệu đồng/ngày. Trong khi cũng chiếc xe đó vào ngày thường giá chỉ còn một nửa.
Nhiều doanh nghiệp đã liên kết với các doanh nghiệp, cá nhân khác để tăng đầu xe phục vụ khách hàng, nhưng hều hết đều đã rơi vào tình trạng kín lịch.
Qua tìm hiểu của chúng tôi, hình thức thuê xe tự lái chủ yếu phục vụ khách trong tỉnh không thật sự phát triển. Ngược lại, hình thức cho thuê có tài xế lại là thị trường chính của các doanh nghiệp cho thuê xe hiện nay.
Một phần vì dịch vụ cho thuê xe chủ yếu phục vụ khách ngoài tỉnh đến du lịch, công tác ở Nha Trang, Khánh Hòa. Mặt khác là những ràng buộc về giấy tờ, phát sinh phức tạp khi xảy ra sự cố… khiến cho cả khách hàng và doanh nghiệp không mấy mặn mà với hình thức cho thuê xe tự lái.
Để thuê 1 chiếc xe tự lái, khách hàng phải có bản gốc của chứng minh nhân dân, bằng lái, hộ khẩu. Phải kiểm tra kỹ càng tình trạng xe trước khi thuê, cả những vết xước nhỏ nhất. Một số doanh nghiệp nói không với khách ngoại tỉnh đối với hình thức tự lái. Đó là chưa kể bao vấn đề phát sinh khi xe trục trặc kỹ thuật hay gặp sự cố về tai nạn giao thông, giờ giấc giao trả xe…
Bởi vậy, hình thức thuê xe có tài xế ở Nha Trang, Khánh Hòa được ưa chuộng hơn cả. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, bộ phận kinh doanh Công ty TNHH Du Lịch Sao Biển (8/1C Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang): “Với hình thức cho thuê xe có tài xế, khách hàng không phải chịu trách nhiệm bất cứ vấn đề gì liên quan đến chiếc xe. Cũng không phải xuất trình các loại giấy tờ, hình thức hợp đồng cũng đơn giản hơn nhiều, thậm chí khách hàng chỉ cần thực hiện việc đặt xe qua mạng, qua điện thoại là đã có thể sử dụng dịch vụ này”.
C.Đ





