Tập trung phòng, chống cháy rừng

Thứ Năm, 12/07/2018, 18:31 [GMT+7]

Tập trung phòng, chống cháy rừng

Thời gian qua, nắng nóng gay gắt khiến một số diện tích rừng trồng, cây bụi, cỏ tranh trên đất lâm nghiệp thuộc huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) liên tục bị cháy. Trước thực trạng này, địa phương đang đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trong những tháng cuối mùa khô. 

 

Chữa cháy trên núi Chín Khúc ngày 7-7. (Ảnh do bạn đọc cung cấp)
Chữa cháy trên núi Chín Khúc ngày 7-7. (Ảnh do bạn đọc cung cấp)
 
Mới đây, trong 2 ngày 6 và 7-7, trên dãy núi Chín Khúc (địa bàn 2 xã: Suối Hiệp, Diên An) đã xảy ra 1 vụ cháy khá lớn khiến 13ha cây bụi, cỏ tranh, lau lách bị cháy rụi. Khu vực cháy thuộc diện tích đất quy hoạch rừng sản xuất. Theo lực lượng chức năng địa phương, đám cháy xuất phát từ xã Suối Cát, sau đó lan sang địa bàn các xã: Suối Hiệp, Diên An. 70 người thuộc các lực lượng kiểm lâm, công an, bộ đội, dân quân các xã đã rất vất vả mới có thể khống chế, dập tắt được vụ cháy này. Nguyên nhân vụ cháy đang được lực lượng chức năng tiếp tục làm rõ.
 
Trước đó, vào tháng 4, trên địa bàn xã Diên Thọ đã xảy ra 2 vụ cháy rừng trồng của các hộ gia đình. Cụ thể, vụ cháy ngày 20-4 khiến cho 5ha keo từ 2 - 3 năm tuổi bị thiệt hại 100%; vụ cháy ngày 27-4 khiến cho 2ha keo bị thiệt hại hoàn toàn. Nguyên nhân các vụ cháy được xác định là do cháy lan từ rẫy mía sang rừng trồng.
 
Ông Võ Văn Hữu - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Diên Khánh cho hay: “Toàn huyện hiện có hơn 11.349ha đất có rừng; trong đó diện tích rừng tự nhiên hơn 5.411ha, rừng trồng hơn 5.983ha. Qua rà soát từ đầu mùa khô, địa phương xác định vùng trọng điểm dễ cháy là diện tích rừng trồng. Đặc biệt, diện tích có nguy cơ cháy cao khoảng 767ha. Cụ thể: ở Diên Lâm có 150ha, Diên Thọ 250ha, Diên Lộc 57ha, Suối Hiệp 100ha, Diên Điền 50ha, Diên Sơn 30ha, Diên Xuân 140ha, Diên Tân 80ha và Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà có 80ha. Những khu vực có nguy cơ cháy cao này đều là những nơi bị thiệt hại nặng sau cơn bão số 12 năm 2017. Bên cạnh đó, những diện tích này lại liền kề với các rẫy mía của người dân nên rất dễ cháy lan khi các hộ trồng mía bất cẩn trong đốt dọn rẫy mía sau thu hoạch. Ngoài ra, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn còn do việc sử dụng lửa bất cẩn của người dân khi đi rừng đốt ong, khai thác sản vật từ rừng”.
 
Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, ngay từ đầu năm, UBND huyện Diên Khánh đã tập trung triển khai công tác PCCCR nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. Một số biện pháp được địa phương triển khai như: các chủ rừng thực hiện đường băng cản lửa, phát dọn thực bì, thu dọn diện tích rừng bị gãy đổ để giảm nguồn vật liệu cháy. Địa phương đã tiến hành 4 đợt tuyên truyền lưu động; UBND các xã phổ biến nâng cao nhận thức và kiến thức của cộng đồng về công tác phòng, chống cháy rừng liên tục qua hệ thống loa truyền thanh, kết hợp tuyên truyền miệng tại các buổi họp thôn, tổ dân phố; đã vận động hơn 750 hộ sinh sống, canh tác gần rừng cam kết thực hiện PCCCR. Bên cạnh đó, còn tiến hành rà soát, xác định các khu vực trọng điểm, thời gian dễ xảy ra cháy rừng, qua đó thực hiện tốt công tác dự báo, tổ chức tuần tra, canh lửa rừng… Hạt kiểm lâm địa phương đã tham mưu UBND các cấp về công tác PCCCR; kiểm tra việc thực hiện phương án PCCCR của các đơn vị chủ rừng; phân công trực chỉ huy, trực báo cháy nghiêm túc; quan tâm các khu vực rừng trọng điểm, nguy cơ cháy cao; sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện để xử lý kịp thời khi xảy ra cháy rừng…
 
Cũng theo ông Võ Văn Hữu, cao điểm mùa khô trên địa bàn Diên Khánh kéo dài đến hết tháng 8. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn còn rất cao. Vì vậy, các địa phương, chủ rừng cần hết sức cảnh giác, tập trung toàn lực cho công tác phòng cháy, nhất là các khu vực trọng điểm theo phương châm 4 tại chỗ và nguyên tắc phòng là chính.
 
BÍCH LA
 
.

các thông tin tiện ích