03:04, 05/04/2018

Tìm giải pháp khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản

Để phát triển ngành khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ hải sản bền vững, trách nhiệm, hội nhập, sáng 5-4,  tại TP. Nha Trang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản.

Sáng 5-4-2018, tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản. Về dự hội nghị có các ông: Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN-PTNT; Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT; Đào Công Thiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo ngành thủy sản 28 tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước.

Quang cảnh tại Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Từ thực tiễn tình hình khai thác, quản quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản; dự báo ngư trường, nguồn lợi; tình hình tiêu thụ nội địa sản phẩm hải sản; công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trong khai thác thủy sản; các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hải sản… các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến, kiến nghị nhằm đưa ngành khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản Việt Nam phát triển bền vững, trách nhiệm, hiệu quả trong giai đoạn hội nhập hiện nay. Cũng tại hội nghị, các vấn đề tồn tại liên quan đến công tác đào tạo lao động nghề biển, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, thiếu nguyên liệu chế biến thủy sản; ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực thủy sản; nghiên cứu thị trường… đã được các đại biểu đưa ra thảo luận.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ rõ các vấn đề bất cập của ngành khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ hải sản hiện nay là nghề cá vẫn đang là nghề cá nhân dân, khai thác trên diện rộng chứ chưa phát triển theo chiều sâu; phương tiện, trang thiết bị còn hạn chế; việc phân loại, bảo quản sản phẩm chưa tốt; khâu quản lý còn nhiều bất cập… Hiện nghề cá Việt nam đang đối diện với nhiều thách thức, từ biến đổi khí hậu tác động trực tiếp đến hoạt động của ngư dân cho đến những thách thức trong quá trình hội nhập quốc tế, tái cơ cấu ngành thủy sản… Để ngành thủy sản phát triển bền vững, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý các địa phương cần xây dựng dựa trên 3 trụ cột là khai thác theo chuỗi khép kín; tăng cường khâu chế biến sâu gắn với thị trường và ứng dụng khoa học, công nghệ để phát triển nuôi trồng hải sản. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT lưu ý, việc phát triển khai thác, bảo quản, chế biến, tiệu thụ sản phẩm hải sản cần phải xuất phát từ cái gốc của thị trường, muốn vậy cần phải nhận diện cho được nhu cầu của thị trường trong nước cũng như nghiên cứu để chế biến các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường xuất khẩu; từ đó tổ chức lại hoạt động khai thác ở cả 3 lớp bờ, lộng và khơi; đối với chế biến, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu để chế biến sâu nhằm mang lại giá trị gia tăng cao nhất; đối với ứng dụng khoa học công nghệ cần rà soát cập nhật các tiến bộ mới nhất; bên cạnh đó cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy sản…

Đối với kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp mà EU đã giơ “thẻ vàng” cảnh báo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương ven biển phải quyết liệt khắc phục, những việc cần làm ngay là cấm ngư dân khai thác xâm phạm vùng biển nước ngoài, phải khai báo, truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác; các địa phương cũng cần rà soát toàn bộ các nội dung theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu để tới đây khi đoàn công tác của Ủy ban Châu Âu sang thấy được Việt Nam đã nỗ lực khắc phục, chuyển biến tích cực trong việc thực hiện các khuyến nghị này. Đối với các kiến nghị cụ thể của doanh nghiệp, Bộ trưởng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Tổng cục Thủy sản nhằm tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.  

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, năm 2017, sản lượng khai thác thủy sản toàn quốc đạt 3,421 triệu tấn (tăng 5,7% so với năm 2016), sản phẩm thủy sản xuất khẩu đạt trên 8,3 tỷ USD. Riêng tại Khánh Hòa, sản lượng khai thác thủy sản đạt trung bình hàng năm khoảng 90 nghìn tấn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản trung bình hơn 500 triệu USD/ năm.

Nhân dịp này, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ 500 triệu đồng để hỗ trợ cho cộng đồng ngư dân bám biển.
Lãnh đạo Hội Chử thập đỏ Việt Nam (thứ 2 từ trái sang) trao tiền hỗ trợ cho cộng đồng ngư dân bám biển
Lãnh đạo Hội Chử thập đỏ Việt Nam (thứ 2 từ trái sang) trao tiền hỗ trợ cho cộng đồng ngư dân bám biển

Trước đó, trong chiều 4-4, Đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã đi khảo sát thực tế mô hình sản xuất giống cá biển của Doanh nghiệp tư nhân Phượng Hải Nha Trang tại khu vực đảo Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang).

BÍCH LA