Facebook có thể dùng AI để sửa lỗi nhắm mắt trong ảnh

Thứ Năm, 21/06/2018, 16:48 [GMT+7]

Facebook có thể dùng AI để sửa lỗi nhắm mắt trong ảnh

Hệ thống AI và thuật toán học máy thay thế đôi mắt nhắm bằng một đôi mắt mở của chính nhân vật từ bức hình khác.

Theo Thisisinsider, các nhà nghiên cứu tại Facebook đã tạo ra một hệ thống học máy có thể chụp một bức ảnh ai đó với đôi mắt khép kín và thay thế chúng bằng đôi mắt mở to.

 

Công nghệ của Facebook được thể hiện ở cột cuối cùng bên phải.

Công nghệ của Facebook được thể hiện ở cột cuối cùng bên phải.


Hai nhà nghiên cứu Brian Dolhansky và Cristian Canton Ferrer cho biết "các thuật toán chỉnh sửa khuôn mặt" có khả năng loại bỏ hiện tượng mắt đỏ và bổ sung các lớp trang điểm ảo vốn đã trở nên rất phổ biến. Vì vậy, họ chuyển sự chú ý của mình sang việc tạo ra một thuật toán có thể thay thế thành công đôi mắt khép kín bằng mắt mở.

Kỹ thuật được sử dụng là "in-painting", dùng để lấp đầy một không gian với những gì hệ thống nghĩ là phù hợp. Tuy nhiên, với cách tiếp cận mới, sử dụng một loại thuật toán học máy tiên tiến, hệ thống được đào tạo để nhận ra mắt của một người và sau đó tái tạo chúng.

 

Thuật toán của Facebook không bị ảnh hưởng bởi kính trong các bức ảnh.

Thuật toán của Facebook không bị ảnh hưởng bởi kính trong các bức ảnh.


Trong quá khứ, nhiều công cụ đã thử thực hiện điều này. Facebook đã so sánh công nghệ của mình với công nghệ vẽ mắt "in-painting" của Adobe. Trong bức hình trên, sản phẩm của Adobe ở cột thứ ba, trong khi Facebook ở cột cuối cùng.

Mặc dù phương pháp mới về lý thuyết khá thuyết phục, nó vẫn không dễ để thực hiện. Kính và các phần tóc phía trên mắt được ghi nhận là ảnh hưởng đến kết quả. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã cố gắng "xoay xở" để khắc phục khó khăn. Họ đã thử nghiệm trên một hình ảnh về Mahatma Gandhi, một danh nhân nổi tiếng người Ấn Độ. Trong bức ảnh chỉnh sửa, Gandhi đã mở mắt và kính của ông dường như không can thiệp đáng kể vào thuật toán.


Các nhà nghiên cứu không đưa ra bất kỳ chia sẻ nào thêm về việc liệu công nghệ vẽ mắt này có thể được tích hợp vào Facebook trong tương lai hay không.

Theo vnexpress

.

các thông tin tiện ích