11:02, 06/02/2018

Triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018

Chiều 6-2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018. Đại diện các bộ ngành, đoàn thể liên quan từ Trung ương đến địa phương tham dự.

Chiều 6-2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018. Đại diện các bộ ngành, đoàn thể liên quan từ Trung ương đến địa phương tham dự.


Năm 2018, Bộ NN-PTNT đặt mục tiêu đưa tỷ lệ vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh trong thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2017. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP tăng 10% so với năm 2017. Bên cạnh hoàn thiện hệ thống pháp luật, đây sẽ là năm các bộ ngành, địa phương tập trung thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo ATTP nhóm sản phẩm tươi sống, đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ…


Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, năm 2017, vấn đề ATTP nông sản cơ bản được kiểm soát, trong đó đã giải quyết dứt điểm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tại Khánh Hòa, năm 2017, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo ATTP cho trên 530 cơ sở, cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP cho 169 cơ sở, nâng số cơ sở đã được cơ quan chức năng cấp chứng nhận đủ điều kiện lên 641 cơ sở. Toàn tỉnh hiện có 26 cơ sở kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được xác nhận an toàn. Trong năm, đã có 635 mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, kết quả có 414 mẫu đạt yêu cầu, 169 mẫu không đạt và 52 mẫu chưa có kết quả. Các mẫu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP chủ yếu là mẫu thịt tươi bị nhiễm vi sinh.


H.Đ