Bún chả Hà Nội

Thứ Bảy, 17/02/2018, 09:17 [GMT+7]

Bún chả Hà Nội

Nguyên liệu

 


200gr thịt ba chỉ

200gr thịt nạc dăm xay

20gr hành tím

20g tỏi

¼ củ hành tây

2 cây sả cây

½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 40ml nước mắm, ít tiêu, dầu ăn, nước màu; Bún, rau sống ăn kèm

Nước mắm: 20ml nước mắm, 100gr đường, 10gr tỏi băm, 10gr ớt, 10ml nước cốt chanh

Đồ chua: đu đủ xanh, su hào, cà rốt, 50gr đường, 20gr giấm

Cách làm

Hành tím, tỏi, hành tây lột vỏ, đập giập, bằm nhuyễn. Sả cây đập giập, băm nhuyễn, vắt lấy nước cốt.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát dày khoảng 3cm, ướp với 1/3 muỗng cà phê nước màu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 20ml nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, xác sả băm để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Thịt nạc dăm xay ướp với 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 20ml nước mắm, ít tiêu, dầu hào, nước sả, bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 20 phút cho thấm gia vị. Sau đó lấy thịt ra vo viên tròn, dẹt.

Đồ chua: đu đủ xanh, su hào, cà rốt gọt vỏ, thái mỏng. Nấu hỗn hợp giấm, đường, để nguội. Cho đu đủ, su hào, cà rốt vào hỗn hợp giấm đường tối thiểu 2 giờ hoặc qua đêm.

Nấu nước mắm với đường cho tan, để nguội. Chanh vắt lấy nước cốt, lược bỏ hạt. Tỏi, ớt giã nhuyễn. Cho chanh, tỏi, ớt vào hỗn hợp mắm được đánh lên cho nổi lên mặt. Rau sống rửa sạch, để ráo.

Thổi lửa than hoa, cho thịt ba chỉ, thịt viên lên nướng cho chín vàng.

Sau khi nướng, ngâm thịt viên vào nước mắm để tăng thêm hương vị.

Bày thịt ba chỉ, thịt viên ăn kèm bún, rau sống, đồ chua và nước mắm, dùng nóng.

Mách nhỏ: Trộn nước sả vào thịt nạc dăm xay, xác sả bằm đem ướp với thịt ba chỉ nguyên miếng để dậy mùi. Ướp thêm nước màu vào thịt ba chỉ cho thịt có màu vàng đẹp.

Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm các món ngon miền Bắc ngày Tết.

P.V (St)

.

các thông tin tiện ích