E-magazine: Điểm lại chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa tại Nhật Bản
.
19:16, 28/06/2024

E-magazine: Điểm lại chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa tại Nhật Bản

 

Từ ngày 23 đến 29-6, đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa do ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Cùng đi có ông Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và đại diện một số doanh nghiệp.
Tiếp nối sự thành công của chuyến công tác của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh tại Nhật Bản vào tháng 11-2023, mục đích chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa lần này là thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hiroshima để ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Hiroshima; thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka; gặp gỡ các doanh nhân, trí thức, kiều bào Việt Nam ở Nhật Bản để kêu gọi cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản quan tâm đầu tư vào Khánh Hòa.

 

. Tối 23-6, nhận lời mời của ông Tsuno Motonori - Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai, đoàn công tác đã làm việc với Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai.

Tại buổi làm việc, ông Tsuno Motonori khẳng định sẽ tạo điều kiện kết nối cho hai bên hợp tác và phát triển. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà nhấn mạnh, để tiếp nối thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư Khánh Hòa - Nhật Bản được tổ chức tại tỉnh Hiroshima vào năm 2023 do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh chủ trì, mong rằng thời gian tới, các doanh nghiệp của Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai đến khảo sát, đầu tư tại Khánh Hòa.

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân trao đổi về các lĩnh vực Khánh Hòa thu hút đầu tư và mong muốn các doanh nghiệp lớn của vùng Kansai quan tâm nghiên cứu hợp tác đầu tư tại Khánh Hòa, như: Thương mại, nông nghiệp, du lịch; chế biến, bảo quản nông sản; chế biến hải sản; liên kết đào tạo nguồn nhân lực; các trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người già, các trung tâm bảo trợ xã hội… Một số doanh nghiệp tại vùng Kansai bày tỏ mong muốn sau buổi làm việc sẽ nghiên cứu và có chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa để khám phá thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, khảo sát đầu tư tại địa phương.

. Sáng 24-6, đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa đến thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Ngô Trịnh Hà - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka và một số cán bộ của Tổng Lãnh sự quán.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Tuân đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội và những tiềm năng, thế mạnh của Khánh Hòa, trong đó nhấn mạnh việc hoàn thiện các quy hoạch quan trọng trên địa bàn tỉnh; những cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh; khả năng kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại,… tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh. 
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân tặng quà lưu niệm cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân mong muốn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka tiếp tục quan tâm, hỗ trợ quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư, du lịch của tỉnh Khánh Hòa với các đối tác Nhật Bản; kết nối, hỗ trợ, ủng hộ tỉnh mở các đường bay thương mại (trước mắt là các chuyến bay charter) đến Khánh Hòa, qua đó thúc đẩy phát triển du lịch cũng như hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa; phối hợp, hỗ trợ các nội dung hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Hiroshima ngày càng hiệu quả và thiết thực. Tỉnh Khánh Hòa mong muốn Tổng Lãnh sự quán tiếp tục quan tâm kết nối và hỗ trợ cho Khánh Hòa trên các lĩnh vực: Đầu tư, thương mại, nguồn nhân lực,... đặc biệt là tạo điều kiện hỗ trợ đưa sinh viên của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang, Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang đi làm việc tại Nhật Bản.

Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ, đồng hành với tỉnh Khánh Hòa trong việc tìm kiếm, kết nối các đối tác Nhật Bản trên những lĩnh vực mà các bên có thế mạnh, cũng như sẽ hỗ trợ quảng bá tiềm năng, thế mạnh của Khánh Hòa đến các địa phương, đối tác Nhật Bản để đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại, nguồn nhân lực,… trong thời gian tới.
 

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản

 

 

 

. Sáng 25-6, diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Hiroshima (Nhật Bản). Dự lễ ký kết có các ông: Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa; Ngô Trịnh Hà - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka; Hidehiko Yuzaki - Thống đốc tỉnh Hiroshima; Takashi Nakamoto - Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima. Đây là sự kiện quan trọng ghi dấu kết quả của cuộc làm việc giữa Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh và Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima vào tháng 11-2023; là sự kiện khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác giữa Khánh Hòa và Hiroshima, tạo tiền đề cho hai bên hợp tác trao đổi trên các lĩnh vực đầu tư, du lịch, nguồn nhân lực…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân và Thống đốc tỉnh Hiroshima Hidehiko Yuzaki đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 địa phương.
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân tặng quà lưu niệm cho Thống đốc tỉnh Hiroshima Hidehiko Yuzaki.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân và Thống đốc tỉnh Hiroshima Hidehiko Yuzaki đã đại diện cho 2 bên ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 địa phương. Nội dung ký kết hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, du lịch, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, thể thao và trao đổi đoàn.

 

 

. Ngày 25-6, sau lễ ký kết, đoàn công tác đã đến thăm, chào xã giao Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima Takashi Nakamoto tại Văn phòng làm việc của ông Takashi Nakamoto. Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân mong muốn Chủ tịch Hội đồng Takashi Nakamoto ủng hộ việc hỗ trợ các học sinh THPT, sinh viên của Khánh Hòa sang học tập tại Hiroshima và hỗ trợ tỉnh trong phát triển nguồn nhân lực về du lịch, y tế…

Chủ tịch Nguyễn Tấn Tuân tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch hội đồng tỉnh Hiroshima.

. Cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Văn phòng Hiệp hội Hiroshima - Việt Nam tại tỉnh Hiroshima. Tham gia tiếp đoàn có ông Shoji Kamikubo - Chủ tịch Hiệp hội Hiroshima - Việt Nam và một số thành viên của hiệp hội. Tại buổi làm việc, ông Shoji Kamikubo đã giới thiệu về hoạt động của hiệp hội là hỗ trợ các nạn nhân chất độc dioxin, các trường tiểu học của Việt Nam, cấp học bổng cho các sinh viên, hỗ trợ cho các sinh viên và người lao động Việt Nam sang học tập, làm việc tại tỉnh Hiroshima. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân mong muốn Hiệp hội Hiroshima - Việt Nam tạo điều kiện hỗ trợ cho các thực tập sinh, người lao động Khánh Hòa sang học tập, làm việc và có cuộc sống ổn định tại tỉnh Hiroshima. Đồng thời, mong muốn thành lập Chi nhánh Hiệp hội Hiroshima - Khánh Hòa.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hiệp Hội Hirosima Việt Nam tại tỉnh Hirosima.

. Chiều cùng ngày, đoàn công tác đến thăm, làm việc với Tập đoàn Sumitomo tại Văn phòng Sumitomo tại tỉnh Hiroshima; cùng tham dự có ông Ngô Trịnh Hà - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka và một số cán bộ của Tổng Lãnh sự quán. Tiếp đoàn công tác, có ông Tomonori Dairaku - Tổng Giám đốc Ban Giải pháp năng lượng nước ngoài số 1, Tập đoàn Sumitomo; ông Nguyễn Thế Vinh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên - Công ty TNHH Điện lực Vân Phong; ông Mitsuhara Mizota - Giám đốc Thương mại Công ty TNHH Điện lực Vân Phong. Tại buổi làm việc, đại điện Tập đoàn, ông Tomonori Dairaku - Tổng Giám đốc Ban Giải pháp năng lượng nước ngoài số 1 đã báo cáo về tình hình vận hành Dự án Nhà máy điện BOT Vân Phong 1 và các hoạt động chính đã thực hiện trong việc phát triển dự án nhà máy điện tua bin khí 1.500 MW LNG Vân Phong 2 - giai đoạn 1 tại tỉnh Khánh Hòa. Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân gửi lời chúc mừng thành công của Tập đoàn, trải qua 4 năm xây dựng, từ tháng 11-2019 đến nay, dự án đã hoàn thành công tác xây dựng nhà máy và tháng 3-2024, Công ty đã tổ chức lễ khánh thành, đưa dự án vào hoạt động. Ông hy vọng tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn luôn ổn định, qua đó góp phần đóng góp ngân sách cho tỉnh nhà; đồng thời, hy vọng Tập đoàn Sumitomo sẽ tiếp tục nghiên cứu và đầu tư các dự án mới thuộc các lĩnh vực là thế mạnh của Tập đoàn như: lĩnh vực năng lượng, khu công nghiệp để góp phần xây dựng thị xã Ninh Hòa thực sự trở thành đô thị công nghiệp của tỉnh Khánh Hòa. Chính quyền tỉnh Khánh Hòa sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và luôn đồng hành, hỗ trợ Tập đoàn Sumitomo trong quá trình triển khai các dự án tại tỉnh Khánh Hòa.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tập đoàn Sumitomo.

. Cuối ngày, đoàn công tác có buổi gặp, chào xã giao ông Matsuda Tetsuya - Chủ tịch Tập đoàn Mazda và thăm tòa nhà của ông tại tỉnh Hiroshima. Ông Matsuda Tetsuya đã từng đến tỉnh Khánh Hòa 2 lần nhân dịp đoàn công tác tỉnh Hiroshima đến thăm, làm việc tại tỉnh vào tháng 11-2023 và tháng 3-2024. Hiroshima là quê hương của ông Matsuda Tetsuya, thông qua việc ký kết hợp tác của tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Hiroshima, ông cũng muốn đầu tư vào tỉnh Khánh Hòa.

 

 

. Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tại Nhật Bản, chiều 25-6, theo lời mời của phía bạn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trần Ngọc Thanh và đoàn công tác đến viếng và dâng hoa tại Đài tưởng niệm Hòa bình tỉnh Hiroshima và thăm các địa điểm tại khu vực này như: Bảo tàng tưởng niệm Hòa bình, Mái vòm bom nguyên tử... Sau khi được Giám đốc Bảo tàng Ishida giới thiệu các hình ảnh trước và sau bom nguyên tử phá hủy và xem những hiện vật còn sót lại tại bảo tàng, ông Nguyễn Tấn Tuân xúc động bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ của tỉnh Khánh Hòa với chính quyền và nhân dân thành phố Hiroshima đối với hậu quả nặng nề của chiến tranh trong quá khứ; ông cũng bày tỏ khâm phục sự vươn lên mạnh mẽ của người dân tỉnh Hiroshima, Nhật Bản.

Đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm Hoà bình cho trẻ em.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân thực hiện nghi thức tại Đài tưởng niệm Hòa bình cho trẻ em.
Giám đốc Bảo tàng Ishida hướng dẫn đoàn tham quan bên trong Bảo tàng tưởng niệm Hòa bình tỉnh Hiroshima.

. Ngày 27-6, đoàn công tác đến thăm Viện Dưỡng lão Wellcare Kyoto (Nhật Bản). 

Tại đây, đoàn công tác được lãnh đạo Viện Dưỡng lão thông tin về các hoạt động của Viện Dưỡng lão Wellcare Kyoto thuộc Tập đoàn Y tế - chăm sóc - sức khỏe Well Group. Đây là một trong những viện dưỡng lão tư nhân cao cấp trực thuộc hệ thống Well Group tại tỉnh Kyoto với khoảng gần 300 người cao tuổi thường trú mỗi năm và có nhiều lượt điều dưỡng viên của Việt Nam làm việc tại viện dưỡng lão này. Đoàn công tác được giới thiệu thêm về mô hình viện dưỡng lão thân thiện với không gian sống xanh - sạch - đẹp; gặp gỡ các điều dưỡng viên Việt Nam đang làm việc tại viện; được chứng kiến các hoạt động thường ngày của các dưỡng lão viên ở đây.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Viện Dưỡng lão Wellcare Kyoto.

Tại buổi gặp gỡ với đại diện Tập đoàn Well Care và Viện dưỡng lão Wellcare Kyoto, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân đã thông tin thêm về các chính sách an sinh của tỉnh Khánh Hòa và nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, tâm huyết, có tay nghề cao ở địa phương. Tỉnh đang chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực về du lịch và điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cho người già nên Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân hi vọng sẽ có những kết nối trực tiếp với Tập đoàn y tế - chăm sóc - sức khỏe Well Group và đồng hành với các hoạt động của viện.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân trao đổi với các nhân viên của Viện Dưỡng lão Wellcare Kyoto.

Chuyến công tác kết thúc tốt đẹp, đã đạt được những kết quả đề ra, với những buổi làm việc thiết thực và hiệu quả, để lại cho đoàn công tác ấn tượng tốt đẹp về đất nước Nhật Bản văn minh, hiện đại. Việc triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 tỉnh Khánh Hòa và Hiroshima (Nhật Bản) được lãnh đạo 2 địa phương ký kết trong chuyến công tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Khánh Hòa với các đối tác Nhật Bản nói chung và tỉnh Hiroshima nói riêng trên các lĩnh vực: Đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục và đào tạo, nguồn nhân lực…; qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa, cũng như góp phần thúc đẩy cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển thịnh vượng.

Nội dung và hình ảnh: BẢO HUY - THANH THỦY - HỒNG QUANG
Tổng hợp E-magazine: THANH THẢO
Thiết kế E-magazine: MINH KHANG

 

Xem thêm bình luận