Lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cơ sở: Sẵn sàng cho những nhiệm vụ và trọng trách
.
08:53, 27/06/2024

Lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cơ sở: Sẵn sàng cho những nhiệm vụ và trọng trách

 

Tháng 11-2023, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Đây là lực lượng được kiện toàn từ 3 lực lượng đang tồn tại, gồm: bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách và đội trưởng, đội phó đội dân phòng.
Ngày 1-7-2024, lực lượng này chính thức ra mắt trên toàn quốc, sẵn sàng cho những nhiệm vụ và trọng trách.

 

Theo Luật, Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở do chính quyền địa phương thành lập trên cơ sở tự nguyện của người dân, nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Lực lượng này chịu sự quản lý trực tiếp của UBND và sự hướng dẫn, phân công, kiểm tra của công an cấp xã.

Cũng theo quy định, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được bố trí thành tổ bảo vệ ANTT. Tổ bảo vệ ANTT gồm có tổ trưởng, tổ phó và tổ viên. Địa bàn phụ trách của mỗi tổ là một hoặc một số thôn, tổ dân phố. Lực lượng này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ công an cấp xã nắm tình hình về ANTT trên địa bàn; hỗ trợ PCCC và cứu nạn, cứu hộ; hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội; hỗ trợ tuần tra bảo đảm ANTT, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT khi được điều động…
 

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là sự hợp nhất 3 lực lượng đang tồn tại, gồm: bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách và đội trưởng, đội phó đội dân phòng.

Để chuẩn bị cho Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có hiệu lực, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ ra mắt lực lượng này. Đến nay, công an 63/63 địa phương đã xây dựng, trình UBND tỉnh kế hoạch tổ chức lễ ra mắt. Buổi lễ sẽ đồng loạt tổ chức trên cả nước vào đúng ngày 1-7-2024.

Số liệu thống kê, toàn quốc sẽ có khoảng 82.213 tổ bảo vệ ANTT với 286.216 thành viên. Tuy nhiên, do được kiện toàn từ 3 lực lượng đang tồn tại nên việc thành lập lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở sẽ không tăng về số người, cũng không tăng về tổng kinh phí bảo đảm so với thực tiễn đang chi trả hiện nay.

Tại tỉnh Khánh Hòa, có 9 đơn vị hành chính bao gồm: 2 thành phố (Nha Trang, Cam Ranh), 1 thị xã (Ninh Hòa), và 6 huyện (Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm, huyện đảo Trường Sa); 139 đơn vị hành chính cấp xã. Để kiện toàn lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở ra mắt vào ngày 1-7 tới đây, toàn tỉnh có 2.628 thành viên. 
 

 

Khánh Sơn, trời tháng 6 nắng như đổ lửa. Cầm trên tay cuốn sổ ghi chép và xấp tờ rơi ANTT, phòng chống ma tuý, nữ công an xã bán chuyên trách Tro Thị Khoanh, người đồng bào Raglai, đi từng nhà dân tuyên truyền. Mồ hôi túa ra, nhỏ từng giọt xuống con đường quanh co đèo dốc xã miền núi Ba Cụm Nam.

Xã Ba Cụm Nam thuộc huyện Khánh Sơn, nơi đây là địa bàn sinh sống của đa số người đồng bào Raglai, đời sống còn nhiều khó khăn. Chị Khoanh (sinh năm 1979), trong một gia đình có bố mẹ đều là lực lượng thanh niên xung phong, nên từ nhỏ chị luôn thôi thúc mình phải cố gắng học tập, đứng vào hàng ngũ của Đảng và được làm công việc như bố mẹ mình đã từng. Hiện chị là nữ công an xã bán chuyên trách duy nhất của huyện Khánh Sơn còn đang công tác.
 

Công việc luôn là thứ được chị Tro Thị Khoanh ưu tiên hàng đầu, ở đâu xảy ra sự vụ chị đều ngay lập tức có mặt để kịp thời hỗ trợ.

Sinh ra và lớn lên tại đây, chị Khoanh hiểu rõ đặc điểm, phong tục tập quán, hiểu được những khó khăn của bà con dân tộc mình. Vì vậy, trong suốt gần 20 năm gắn bó với nghề, ngoài thực hiện tốt công tác được giao, chị Khoanh thường xuyên bám cơ sở, sâu sát với nhân dân, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con, từ đó tham mưu cho Chỉ huy Công an xã những biện pháp phù hợp để làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 

 
Nữ công an xã bán chuyên trách người đồng bào Raglay thường xuyên bám sát địa bàn, “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo ANTT cho bà con yên tâm canh tác.

Không chỉ tận tâm trong công việc, chị Khoanh còn là một người phụ nữ năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động từ thiện xã hội. Bản thân chị thường xuyên tham gia vận động, kết nối với các mạnh thường quân tổ chức các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ bà con nhân dân trên địa bàn xã. Đặc biệt, khi các mạnh thường quân tổ chức nấu những bữa ăn miễn phí cho các em học sinh, chị cũng xung phong phụ trách nấu nướng, chuẩn bị từng suất ăn với bao tâm huyết để các em có được những bữa ăn vừa chất lượng, vừa đảm bảo an toàn.

 

Đúng 7 giờ sáng, ông Trần Văn Trọng - Trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường Cam Phú, TP. Cam Ranh trong bộ quân phục bảo vệ dân phố đã có mặt tại Công an phường Cam Phú để làm nhiệm vụ trực ban, hỗ trợ lực lượng Công an chính quy của phường giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy.

Nụ cười sau ca trực của vị Trưởng Ban Bảo vệ dân phố - ông Trần Văn Trọng (bìa phải).
Nụ cười sau ca trực của ông Trần Văn Trọng - Trưởng Ban Bảo vệ dân phố (bìa phải).

Làm công tác bảo vệ dân phố từ những năm 1997, đến nay, ông Trọng đã có gần 30 năm cống hiến. Dù đồng lương còn thấp, phụ cấp không nhiều nhưng ở tuổi 56, thay vì nghỉ ngơi vui cùng con cháu, ông vẫn miệt mài ngày đêm tham gia công tác bảo vệ bình yên tại địa bàn dân cư nơi mình sinh sống. Bên cạnh sự tín nhiệm, tin yêu của người dân thì ông luôn quan niệm “còn sức khỏe, còn trí tuệ... thì phải tiếp tục cống hiến”.

Cam Phú là một trong những địa phương có nhiều hộ nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn TP. Cam Ranh, lại nằm trên tuyến Quốc lộ 1 nên tình hình ANTT có nhiều phức tạp. Vài năm trở lại đây, nhờ có lực lượng công an phường và bảo vệ dân phố tuần tra thường xuyên, nhất là vào ban đêm nên tình hình ANTT được kiểm soát tốt, nạn trộm cắp được kéo giảm, người dân yên tâm hơn. 
 

Cam Phú là một trong những phường có nhiều hộ nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn TP. Cam Ranh.
 

Khi Công an phường Cam Phú phát động tham gia vào lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở, dù tuổi cao, đồng lương ít ỏi nhưng ông Trần Văn Trọng vẫn hăng hái viết đơn tham gia. Với ông, trở thành thành viên của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở là mong muốn bà con trong phường có cuộc sống bình yên. 

Dù giữa trưa nắng bỏng rát, đôi chân người lính già vẫn tận tuỵ cùng lực lượng công an xã chính quy đi tuần tra địa bàn.

 

Ở tuổi 56, ông Trọng vẫn hăng hái viết đơn tham gia lực lượng ANTT cơ sở.
 
 

“Khoác lên mình màu áo xanh công an xã bán chuyên trách, em rất tự hào, hạnh phúc nhen nhóm từng ngày vì đã đóng góp một phần sức trẻ, nhiệt huyết và tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp bảo vệ quê hương”, Nguyễn Thị Bích Thùy - nữ Gen Z tham gia lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở tại xã Vạn Bình (huyện Vạn Ninh) chia sẻ.

Từng là một cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt huyết, tháng 9-2022, khi Công an xã Vạn Bình ra thông báo tuyển dụng lực lượng công an xã bán chuyên trách, Bích Thùy đã nhanh chóng nộp đơn ứng tuyển. Sau khi được tuyển chọn, Bích Thùy được chỉ huy Công an xã giao nhiệm vụ chính là tiếp công dân, hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. 

Công việc thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng Bích Thùy đã không ngừng học hỏi để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Có những hôm Công an xã đi bắt tội phạm ma túy lúc nửa đêm, Bích Thùy cũng tích cực tham gia hỗ trợ các anh khám xét đối tượng. Đối với Bích Thuỳ, được tham gia vào lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở, ngoài là thử thách bản thân, trui rèn ý chí, Thuỳ còn mong muốn đóng góp một phần sức trẻ của mình cho quê nhà Vạn Bình thêm bình yên như cái tên vốn có của nó.
 

Công việc của một công an xã bán chuyên trách đối với nam giới đã nhiều vất vả, là con gái sự vất vả ấy còn nhân lên gấp bội.
 

 

Mẹ là người luôn động viên Thuỳ vượt qua mọi khó khăn trong công việc.
Mẹ là người luôn động viên Thùy vượt qua mọi khó khăn trong công việc.
 

Đầu tháng 7 này, luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở có hiệu lực, những người như bác Trọng, chị Khoanh, chị Thùy sẽ chính thức thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, bám sát địa bàn, trở thành “cánh tay nối dài” hỗ trợ lực lượng công an ở cơ sở thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT.

Dù không phải là lực lượng chính quy nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, giai đoạn nào, lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở cũng đóng góp vai trò quan trọng trong công tác giữ gìn bình yên và an toàn cho nhân dân. Họ đã không quản ngại khó khăn, vất vả, mưa hay nắng, chỉ cần nhận lệnh là lập tức lên đường làm nhiệm vụ, sát cánh cùng với lực lượng công an chính quy phục vụ kịp thời nhu cầu, lợi ích chính đáng của cá nhân, tổ chức, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, tận tụy, “gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ”, góp phần bảo đảm ANTT, xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân ở mỗi buôn làng, thôn, xóm…

Ngày 01/7/2024, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở chính thức ra mắt trên toàn quốc.

Việc ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cần thiết nhằm xây dựng cơ sở pháp lý và cơ chế để nhân dân thực hiện quyền làm chủ, góp phần để người dân tham gia nhiều hơn vào các hoạt động quản lý Nhà nước và xã hội, bảo đảm ANTT.

 

 

Nội dung - Hình ảnh: NGUYỄN HỒNG

Thiết kế E-magazine và Infographic: MINH KHANG

Xem thêm bình luận