E-Magazine: Lan tỏa những tấm lòng sẻ chia
.
21:32, 12/11/2023

E-Magazine: Lan tỏa những tấm lòng sẻ chia

Báo Khánh Hòa ngày 8-11 đăng bài viết “Ninh Sơn: Bí đỏ bí đầu ra” phản ánh xã Ninh Sơn (thị xã Ninh Hòa) đã vào vụ thu hoạch bí đỏ, với hơn 6.000 tấn bí chín rộ đầy nương rẫy nhưng không có thương lái tới mua, nhiều nông dân phải chở từng sọt bí đi bán dạo với giá 2.000 - 3.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/3 so với những năm trước. Sau khi bài viết được đăng tải và chia sẻ trên các mạng xã hội, đã có nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đồng cảm, sẻ chia, chung tay mua bí đỏ nhằm giúp nông dân Ninh Sơn vơi bớt phần nào khó khăn, thiệt hại.

Hội Phụ nữ xã Ninh Sơn kết nối tiêu thụ bí đỏ cho người dân trong xã.

 

 

“Anh ơi, sáng nay đã có người liên hệ mua bí rồi” - mới sáng sớm, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh Sơn chia sẻ với tôi. Bà Hạnh cho biết, sau khi Báo Khánh Hòa đăng tải bài viết đã tạo sức lan tỏa lớn, nhiều người gọi điện thoại chia sẻ, động viên, hỗ trợ nông dân trồng bí bằng cách mua một ít. Riêng Hội Phụ nữ xã đã liên kết, bán được 4 tấn bí. Nông dân cũng gửi lời cảm ơn tới Báo Khánh Hòa.

 

Trong ngày 8-11, nhiều bạn đọc đã gọi điện thoại, nhắn tin cho tôi hỏi về cách liên hệ với nông dân, chính quyền ở xã Ninh Sơn để mua bí đỏ. Một người bạn của tôi làm ở Cửa hàng thực phẩm sạch 3F (số 9 đường Pasteur, TP. Nha Trang) sau khi tìm được cách liên hệ với nông dân trồng bí đã kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp mua 500 quả bí với suy nghĩ “động viên nông dân phần nào”. Trên các trang mạng xã hội, nhất là Facebook, nhiều tổ chức, cá nhân đã kêu gọi, vận động và nhận được sự chung tay của đông đảo mọi người. Trên trang Facebook Đời sống dân sinh Nha Trang - Khánh Hòa, các thành viên bày tỏ sự đồng cảm với thiệt hại của nông dân và sẻ chia bằng cách đặt mua bí thông qua một người tên là Cô Út, người đứng ra mua bí vận chuyển vào Nha Trang bán dưới hình thức phi lợi nhuận nhằm giúp đỡ người dân. Qua đó đã có hàng chục tấn bí được tiêu thụ. Còn trên Facebook người dùng có tên Thuha Pham chia sẻ: “Giải cứu bí đỏ Ninh Hòa 4.000 đồng/kg. Hôm qua 1,5 tấn bí, hôm nay 3,7 tấn bí. Giờ mới bốc hàng xong đây ạ”. Tìm hiểu được biết, nhóm này gồm những cán bộ của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) và một số doanh nghiệp trong tỉnh đã tổ chức thu mua bí đỏ từ Ninh Sơn rồi vận chuyển vào Nha Trang, chia thành hàng chục điểm bày bán với giá 4.000 đồng/kg nhằm chung tay hỗ trợ nông dân Ninh Sơn. Đến hết ngày 11-11, nhóm bạn này đã bán được 8,8 tấn bí đỏ.

Thành viên Cuong Tran Studio trao bí đỏ miễn phí cho mọi người.
Thành viên Cuong Tran Studio trao bí đỏ miễn phí cho mọi người.

Trên đường Cao Bá Quát (Nha Trang), những ngày qua, nhiều người bắt gặp cảnh rộn ràng tay xách nách mang của những thành viên Cuong Tran Studio - một cửa hàng chuyên chụp ảnh và váy cưới. Studio này đã mua 2 tấn bí đỏ về Nha Trang, chia vào từng bịch nhỏ rồi phát miễn phí cho mọi người ở khu vực đường Cao Bá Quát và thôn Phước Trung, xã Phước Đồng (Nha Trang). Ai cũng vui vẻ, nhiệt tình vì đã góp phần làm việc tốt. Trên trang Facebook của mình, cô chủ Cuong Tran Studio - Nguyễn Huyền Trang như reo lên: “Tụi mình rao: “Bí này là bí tặng không lấy tiền ạ, chỉ cần trả lại cho tụi con 1 nụ cười là được”. Ui thế mà hiệu quả, mọi người nhận bí xong ai cũng cười tươi rói... Ấm áp quá chừng nên dù có tặng bí dưới mưa vẫn thấy “chiến” lắm”.

Ở một góc phố khác, ông Lê Thái Cương - chủ nhà hàng Hương Quê (Lộc Thọ, Nha Trang), thành viên Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Khánh Hòa cho biết: “Sau khi Báo Khánh Hòa đăng tải bài viết về bí đỏ bí đầu ra, các thành viên trong hiệp hội đã đến Ninh Sơn mua bí đỏ với giá 4.000 đồng/kg, vận chuyển về Nha Trang tổ chức bán với giá 4.000 đồng/kg nhằm góp một chút công sức, động viên nông dân vượt qua khó khăn. Đến hết ngày 11-11, chúng tôi đã bán được hơn 3 tấn bí đỏ”.
 

Một em bé tại Nha Trang trao bí đỏ miễn phí cho người dân.
Một em bé tại Nha Trang trao bí đỏ miễn phí cho người dân.

Tại Ninh Hòa, không khí “giải cứu” bí đỏ cũng rộn ràng. Một nickname tên Thúy An chia sẻ: “Xe bí đỏ 0đ đã xuống tới Ninh Hòa chuyến 2 trên khắp thị xã. Mọi người liên hệ em để nhận bí về nấu cơm ăn nha”. Tương tự, một trang có tên là “AE Thôn 1” (Ninh Sơn) sẻ chia: “Thấu hiểu sự khó khăn của bà con Đá Bàn, nay nhóm AE Thôn 1 có liên hệ mua 1 tấn bí đậu giúp một chút nhỏ trong sự khó khăn to lớn của bà con. Kính mời bà con ai cần tới nhận vừa đủ dùng cho bữa ăn ạ. Bí được phát hoàn toàn miễn phí nên mọi người vui lòng mang theo bịch để đựng nhé”. “Chúng tôi biết ơn và xúc động trước tinh thần tương thân tương ái của bà con làng xã và cả những người xa lạ trong và ngoài tỉnh. Sự sẻ chia của mọi người đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần, động viên chúng tôi thêm nỗ lực vượt qua khó khăn” - một nông dân có hàng chục tấn bí đang nằm phơi trên rẫy bày tỏ.

Nhóm bạn trẻ ở Nha Trang chia bí vào từng túi để tặng cho mọi người
Nhóm bạn trẻ ở Nha Trang chia bí vào từng túi để tặng cho mọi người

Ông Lê Quốc Toàn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, sau khi Báo Khánh Hòa thông tin, tại hội nghị giao ban công tác hội và phong trào nông dân tháng 11 tổ chức ngày 9-11, Thường trực Hội Nông dân tỉnh và lãnh đạo hội nông dân cấp huyện đã thống nhất triển khai các bước hỗ trợ tiêu thụ bí đỏ cho nông dân xã Ninh Sơn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân toàn tỉnh chung tay tiêu thụ bí đỏ. Đến ngày 10-11, Hội Nông dân thị xã Ninh Hòa đã tiêu thụ được 4,8 tấn bí đỏ. Các địa phương còn lại đang tổ chức cho hội viên, nông dân đăng ký số lượng. Hội Nông dân tỉnh cũng liên hệ với hội nông dân các tỉnh lân cận xem xét việc hỗ trợ tiêu thụ bí đỏ cho Khánh Hòa.

 

Bài viết - Hình ảnh:  HỒNG ĐĂNG
Thiết kế E-magazine: MINH KHANG

Xem thêm bình luận