Trường Sa vững vàng giữa biển khơi
.
20:07, 28/04/2023

Trường Sa vững vàng giữa biển khơi

 

48 năm kể từ ngày giải phóng (29-4-1975 - 29-4-2023), huyện đảo Trường Sa đã “thay da, đổi thịt”, phát triển từng ngày. 

<br>
 

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội và chính quyền địa phương, huyện Trường Sa đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình động lực, trọng điểm. Nhờ đó, địa phương đã có cơ sở vật chất - kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội khang trang, hiện đại, tạo môi trường sống và làm việc tốt cho cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ và nhân dân.

 

Ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa trồng cây lưu niệm tại đảo Sinh Tồn. Ảnh: Thái Thịnh

 

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh thăm quân và dân thị trấn Trường Sa.

 

Trước đây, các xã, thị trấn vẫn còn khó khăn, ít cây xanh; nhà ở và trường học, bệnh xá, thiết chế văn hóa chưa được khang trang thì hiện nay đã có nhiều thay đổi. Các công trình đều được xây kiên cố, sạch đẹp, có đầy đủ điện, nước..., đáp ứng nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ, người dân. Huyện cũng đã có các công trình văn hóa, tâm linh, như: Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Nhà truyền thống Trường Sa,  Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 10 ngôi chùa; các công trình dân sinh phục vụ sinh hoạt cho người dân, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các xã và thị trấn, như: Nhà khách Thủ đô, hệ thống điện mặt trời, hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt công suất lớn... cùng hệ thống cây xanh bao phủ, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

 

Giờ học của thầy và trò tại xã đảo Song Tử Tây. Với hệ thống trường học được quan tâm đầu tư, thiếu nhi các đảo đều được đến trường, chất lượng giáo dục đảm bảo.

 

Trong lĩnh vực giáo dục, 3 trường tiểu học tại thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây, xã Sinh Tồn đều đảm nhiệm giảng dạy cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 5. Công tác giáo dục và đào tạo của huyện đạt được nhiều kết quả tích cực: Từng bước đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì, giáo viên đạt chuẩn; tỷ lệ học sinh đạt khá và giỏi hàng năm đạt 100%; 100% học sinh vào đất liền học tiếp lên các cấp cao hơn đều theo kịp chương trình và đạt lực học khá, giỏi.

 

Trang thiết bị, cơ sở, đội ngũ y tế ở đảo Song Tử Tây đáp ứng việc cấp cứu cho người dân ở đảo, ngư dân gặp nạn khi khai thác hải sản trên biển.

 

Về y tế, huyện đảo có 8 bệnh xá và 1 trung tâm y tế. Các cơ sở đều được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, có thể giải quyết những ca bệnh cho quân và dân của huyện, cũng như ngư dân gặp nạn trên biển. Đặc biệt, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa được trang bị hệ thống truyền hình trực tuyến với Bệnh viện Quân y 175 (TP. Hồ Chí Minh) giúp truyền hình ảnh bệnh nhân, các kết quả xét nghiệm, hội chẩn để thống nhất phương pháp điều trị. Những ý kiến tư vấn, chỉ đạo của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 được các y, bác sĩ ở Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa thực hiện ngay trong quá trình phẫu thuật đã giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ trên đảo...

 

 

Các xã, thị trấn của huyện luôn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân cả nước vươn khơi bám biển. Hiện nay, Trường Sa có các âu tàu, làng chài, trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá, trung tâm dịch vụ hậu cần - kỹ thuật ở các đảo, như: Đá Tây, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Tốc Tan, Trường Sa... Các âu tàu ở Trường Sa có thể tiếp nhận sửa chữa tàu công suất 2.000DWT, đủ sức cho các tàu có trọng tải từ 1.000 đến 2.000 tấn ra vào, neo đậu, tránh bão. Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây đảm nhiệm cung cấp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm với giá như ở trong đất liền nên tiết kiệm được nhiều chi phí cho ngư dân. Tại đây còn có bể chứa nước ngọt, kho hàng hóa và xưởng cơ khí phục vụ sửa chữa cho các tàu thuyền; xưởng sản xuất và cung ứng nước đá cây; hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt; kho lạnh và kho cấp đông bảo quản hải sản; hệ thống máy phát điện, nhà nghỉ cho ngư dân... Bên cạnh công tác hậu cần, kỹ thuật, các cán bộ, chiến sĩ trên các đảo còn thực hiện công tác dân vận, thường xuyên tuyên truyền hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển đánh bắt hải sản trong khu vực và giúp đỡ ngư dân trong lúc hoạn nạn, gặp khó khăn...

 

 

Ông LÊ ĐÌNH HẢI - Chủ tịch UBND huyện Trường Sa chia sẻ: “Phát huy những thành quả đạt được, thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Từng bước xây dựng Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước; là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra”.

 

Nội dung: VĨNH THÀNH

Thiết kế: MINH KHANG

Xem thêm bình luận