<!DOCTYPE html PUBLIC "-//W3C//DTD XHTML 1.0 Transitional//EN" "http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd"> <html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml" xml:lang="vi" lang="vi"> <head> <title>Báo Khánh Hòa điện tử</title> <meta http-equiv="content-type" content="text/html; charset=utf-8" /> <meta http-equiv="refresh" content="1500"/> <meta name="viewport" content="width=device-width" /> <meta name="description" content="BaoKhanhHoa" /> <script type="text/javascript" src="/common/v2/jquery/jquery-1.8.2.min.js">.</script> <script src="http://c1.truelife.vn/flat/common/head.load.min.js?_dc=1303181023">.</script> <script type="text/javascript" src="/common/player/jwplayer.min.js">.</script> <script type="text/javascript" src="/common/player/player.js">.</script> <script type="text/javascript" src="/common/v2/js/ads.js">.</script> <link rel="stylesheet" type="text/css" href="/common/v2/css/mobile.css" /> </head> <body> <div id="main">

Y tế - Sức khỏe

Phòng viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

23:12, 06/04/2017 (GMT+7)

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng việc điều trị với người cao tuổi (NCT) gặp nhiều khó khăn.


Nguyên nhân gây bệnh


NCT do sức đề kháng ngày một giảm, thường mắc chứng sa sút trí tuệ, đi tiểu không kiểm soát được nên dễ bị viêm đường tiết niệu ngược dòng. NCT có thể gặp nhiễm trùng đường tiết niệu cả phần trên (thận) và cả phần dưới (niệu quản, bàng quang và niệu đạo). Nguyên nhân nội sinh gây nhiễm trùng đường tiểu ở NCT như: sỏi đường tiết niệu, một số trường hợp do cản trở dòng chảy của nước tiểu, lâu dần nước tiểu bị nhiễm vi sinh vật gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Từ đó, gây ra các bệnh tiền liệt tuyến, bệnh đái tháo đường… Về căn nguyên gây nhiễm khuẩn cũng rất đa dạng, nhưng chủ yếu do vi khuẩn, trong đó chiếm tỷ lệ cao nhất vẫn là E.coli. Ngoài ra, còn gặp một số NCT bị viêm đường tiết niệu do vi nấm.


Một số biểu hiện


Triệu chứng viêm đường tiết niệu hay gặp ở NCT là đau lưng. Đau lưng có thể âm ỉ và xuất hiện từng lúc, nhưng có khi đau thành cơn rõ rệt, nhất là những lúc có bưng bê hoặc xách, mang vật nặng. Nhiều trường hợp có sốt và rét run, đi tiểu nhiều lần, tiểu khó và tiểu đau, buốt. Màu của nước tiểu có thể đục, có thể màu hồng. Nếu viêm đường tiết niệu do có vật cản như sỏi đường tiết niệu thì thường kèm theo đau lưng hoặc có cơn đau quặn thận có thể bị đái dắt, đái buốt… Để chẩn đoán, ngoài các triệu chứng lâm sàng do bác sĩ khám bệnh khai thác thì rất cần làm các xét nghiệm có liên quan như: siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu tìm căn nguyên.


Làm gì khi bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu?


Một biện pháp nên làm thường xuyên là vệ sinh cá nhân cho thật tốt. Vệ sinh đường sinh dục ngoài và xung quanh vùng sinh dục ngoài. Nên tập thói quen uống nhiều nước nhưng nên uống vào buổi sáng và chiều, cần hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ buổi tối để tránh đi tiểu đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Mỗi lần buồn đi tiểu là phải đi tiểu ngay, không được nhịn tiểu, bởi nhịn tiểu làm cho nước tiểu ứ đọng thời gian lâu sẽ gây bội nhiễm vi khuẩn và nguy cơ sẽ làm nhiễm trùng đường tiết niệu ngược dòng. Không nên uống bia vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ buổi tối. Nếu NCT bị các bệnh như: sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang…), các bệnh về tiền liệt tuyến thì cần được khám bệnh để được giải quyết càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng gây viêm đường tiết niệu khi đã biết rõ nguyên nhân.


PHÚ VINH (Tổng hợp)

 

<div class="feedback-place" template=".vodanh"></div>

Các tin khác