Khiếu nại về cấp đất tái định cư của 1 hộ dân thị trấn Diên Khánh: Không có cơ sở giải quyết

Thứ Tư, 02/12/2020, 05:16 [GMT+7]

Khiếu nại về cấp đất tái định cư của 1 hộ dân thị trấn Diên Khánh: Không có cơ sở giải quyết

Liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện dự án Kè và đường dọc sông nhánh nối sông Cái và sông Đồng Đen, gia đình bà Đinh Thị Ớt (tổ dân phố Phan Bội Châu 1, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh) đề nghị được cấp 2 lô đất tái định cư nhưng không được chấp thuận vì không đủ điều kiện.
 
Đề nghị bố trí thêm 1 lô đất tái định cư
 
Vừa qua, bà Đinh Thị Ớt có đơn kiến nghị chính quyền các cấp xem xét lại chính sách đền bù, giải tỏa, tái định cư cho gia đình bà liên quan đến dự án Kè và đường dọc sông nhánh nối sông Cái và sông Đồng Đen. Theo đơn, căn nhà số 74, đường Lạc Long Quân, thị trấn Diên Khánh của gia đình bà thuộc diện giải tỏa trắng để thực hiện dự án. Ngày 10-10-2019, UBND huyện Diên Khánh có Quyết định số 4414 phê duyệt thu hồi 50,7m2 đất của  gia đình bà Ớt để thực hiện dự án. Đầu tháng 2-2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Diên Khánh mời gia đình bà Ớt đến UBND huyện và thông báo, hộ khẩu nhà bà có trên 8 người nên sẽ được cấp 2 lô đất tái định cư theo quy định; đồng thời, trung tâm đề nghị gia đình bà làm đơn để có cơ sở giải quyết. Ngày 7-6, gia đình bà đã làm đơn xin cấp 2 lô đất tái định cư theo hướng dẫn của cán bộ trung tâm. Đến ngày 31-8, bà Ớt nhận được công văn số 713 của UBND huyện Diên Khánh với nội dung gia đình bà không đủ điều kiện để cấp 2 lô đất tái định cư.

 

Gia đình bà Đinh Thị Ớt mong muốn được bố trí thêm 1 lô đất tái định cư theo giá Nhà nước.
Gia đình bà Đinh Thị Ớt mong muốn được bố trí thêm 1 lô đất tái định cư theo giá Nhà nước.
 
Đơn trình bày, ngôi nhà 3 tầng của gia đình bà ở mặt tiền đường Lạc Long Quân, tuyến đường chính của thị trấn Diên Khánh, là nơi kinh doanh, sinh sống mấy chục năm qua. Mặt khác, gia đình bà có 14 nhân khẩu sinh sống rất chật chội. Khi nhận thông báo không đủ điều kiện được đền bù 2 lô tái định cư, gia đình bà đã chấp nhận đền bù. Tuy nhiên, với lý do giá đền bù thấp, không còn nơi kinh doanh, số nhân khẩu đông, mà chỉ ađược cấp 1 lô đất tái định cư nên gia đình bà Ớt mong muốn chính quyền xem xét tạo điều kiện bố trí thêm cho gia đình 1 lô đất tái định cư với giá Nhà nước quy định. 
 
Không có cơ sở giải quyết
 
Ngày 23-11, UBND huyện Diên Khánh có Thông báo kết luận đối thoại trực tiếp với công dân, giải quyết khiếu nại của gia đình bà Ớt. Theo đó, ngày 17-11, tại UBND huyện, ông Nguyễn Tấn Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh chủ trì đối thoại trực tiếp với bà Đinh Thị Ớt để giải quyết khiếu nại của gia đình bà. Sau khi đối thoại, ông Nguyễn Tấn Cường kết luận, về việc áp giá bồi thường đất và nhà, UBND huyện đã phê duyệt bồi thường hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định của pháp luật. Về kiến nghị xin bố trí thêm 1 lô đất tái định cư vì hộ đông nhân khẩu, khoản 3 Điều 21 Quyết định 29 ngày 21-12-2014 của UBND tỉnh quy định: Hộ gia đình có từ 8 nhân khẩu trở lên mà diện tích đất ở bị thu hồi lớn hơn diện tích lô đất ở tái định cư thì được giao thêm 1 lô đất ở tái định cư. Tuy nhiên, trường hợp hộ bà Ớt có trên 8 nhân khẩu nhưng diện tích đất ở bị thu hồi chỉ có 50,7m2, nhỏ hơn điện tích lô đất tái định cư, bình quân từ 100m2 trở lên. Do đó, việc bà ý kiến xét thêm 1 lô đất tái định cư không có cơ sở để giải quyết. 
 
Nếu bà Đinh Thị Ớt không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND huyện thì bà có quyền khiếu nại lần 2 đến UBND tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định. Tuy nhiên, để bảo đảm tiến độ dự án, UBND huyện đề nghị hộ bà Đinh Thị Ớt nhận lô đất tái định cư theo quy định để ổn định cuộc sống và sớm bàn giao mặt bằng cho Nhà nước thi công công trình.
 
Minh Thiết - Thanh Trúc
 
 

 

.

các thông tin tiện ích