Gần 500 công nhân may đình công

Thứ Năm, 17/09/2020, 21:28 [GMT+7]

Gần 500 công nhân may đình công

Ngày 16 và 17-9, gần 500 công nhân Công ty TNHH may mặc Mai Lan Anh (tổ dân phố 17, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) ngừng việc, đình công đòi quyền lợi.
 
Công ty TNHH may mặc Mai Lan Anh được thành lập năm 2015, chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Chị N.C.M.H - công nhân công ty cho biết: “Từ trước tới nay, công ty đã thỏa thuận trả lương cho công nhân từ 3,4 đến 3,6 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, ngày 15-9, chúng tôi nhận lương tháng 8 thì bị công ty trừ của mỗi người từ 1 đến 2 triệu đồng mà không cho biết lý do. Chúng tôi yêu cầu công ty giải thích thì nhận được câu trả lời bằng miệng là làm không đủ sản lượng. Công nhân chúng tôi sống nhờ lương hàng tháng, bây giờ bị công ty trừ thì biết lấy gì sống?”. 
 
Trong khi đó, chị T.L.T bức xúc: “Lâu nay, tiền công tăng ca ngày thường công ty trả là 25.000 đồng/giờ, nhưng tháng 8, công ty tự hạ xuống chỉ còn 8.000 đồng/giờ. Đồng thời, tiền lương làm ngày Chủ nhật lâu nay là 262.000 đồng/người/ngày, nhưng tháng 8 công ty chỉ trả 168.000 đến 190.000 đồng/người/ngày. Đã thế, công ty còn thường xuyên ép công nhân làm tăng ca quá mức. Có nhiều hôm, chúng tôi làm tăng ca đến 3, 4 giờ sáng mới cho về, rồi 7 giờ lại phải quay lại làm việc. Nếu công nhân không chịu làm tăng ca thì công ty đuổi việc hoặc đóng cổng không cho công nhân ra về. Ngoài ra, cơm tăng ca cho công nhân không đủ ăn, nhiều hôm cho ăn cơm sống, sượng, chúng tôi xin ra ngoài để ăn thì công ty không cho”. 

 

Công nhân Công ty TNHH may mặc Mai Lan Anh đình công.
Công nhân Công ty TNHH may mặc Mai Lan Anh đình công.
 
 
Đa số công nhân cho biết, theo thỏa thuận, vào ngày 15 hàng tháng, công ty trả lương tháng trước, nhưng doanh nghiệp này lại thường xuyên trả chậm lương, hứa hẹn nhiều lần và chỉ cho ứng lương theo kiểu nhỏ giọt. Mặc dù hàng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nhưng khi đi khám bệnh thì lúc sử dụng được thẻ bảo hiểm y tế, lúc không. Một số công nhân nghỉ việc thì 7 - 8 tháng sau công ty mới chịu chốt sổ, trả sổ khiến không ít công nhân bị mất quyền lợi hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Chị P.Q.C - công nhân đang mang thai tháng thứ 8 cho biết: “Tôi làm ở đây 4 năm, nhưng khi đi khám thai thì không được thanh toán bảo hiểm vì lý do thẻ bảo hiểm của tôi không đóng đủ. Tôi hỏi công ty thì được trả lời mấy tháng qua bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chưa đóng. Mới đây, ngày 7-9, tôi đi khám thai lại vẫn không được giải quyết vì đến nay công ty vẫn chưa đóng tiền mua bảo hiểm y tế cho công nhân. Chúng tôi mong các cấp, ngành chức năng, chính quyền địa phương sớm vào cuộc, yêu cầu công ty thực hiện đầy đủ những quyền lợi mà pháp luật đã quy định cho công nhân”.
 
Tiếp nhận thông tin về vụ đình công, 15 giờ ngày 17-9, ông Lê Bá Thuận - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa và đại diện Liên đoàn Lao động thị xã Ninh Hòa đã có mặt để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân và làm việc với lãnh đạo công ty. Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Oanh - Giám đốc Công ty TNHH may mặc Mai Lan Anh không thừa nhận những phản ánh của công nhân. Bà Oanh cho rằng, công nhân cố tình không hiểu về nội dung tiền lương bị trừ. Việc thực hiện hợp đồng lao động là ngày công, nhưng phải có định mức và công nhân phải thực hiện theo định mức sản lượng công ty đưa ra… Tuy nhiên, công nhân phản ứng vì việc đưa ra định mức này trước nay không có!
 
Kết luận buổi làm việc, ông Lê Bá Thuận cho rằng, công ty đã ký hợp đồng ngày công với người lao động chứ không phải ký hợp đồng sản phẩm. Vì vậy, phải thực hiện theo đúng hợp đồng, không được trừ lương của công nhân. Việc thực hiện luật lao động của doanh nghiệp còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Thị xã sẽ báo cáo toàn bộ sự việc cho UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan để có hướng giải quyết cho công nhân. Đồng thời, thị xã sẽ kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thanh tra toàn diện việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với người lao động tại công ty này.
 
VĂN GIANG
 
.

các thông tin tiện ích