Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 26 giai đoạn 2: Cuối tháng 7 sẽ hoàn thành

Thứ Hai, 24/06/2019, 20:35 [GMT+7]

Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 26 giai đoạn 2: Cuối tháng 7 sẽ hoàn thành

Hiện nay, nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại của dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 26 (giai đoạn 2). Dự kiến đến cuối tháng 7, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác.

Công ty TNHH một thành viên CICO 501 BOT Quốc lộ 26 cho biết, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 26 giai đoạn 1 và xây dựng tuyến tránh Ninh Hòa đã hoàn thành đưa vào khai thác gần 3 năm nay.


Người dân trên tuyến cho biết, sau khi nâng cấp đường, nhất là làm tuyến tránh qua địa bàn thị xã Ninh Hòa, lượng phương tiện vào trung tâm thị xã giảm rất nhiều. Đặc biệt, mặt đường được thảm bê tông nhựa khang trang, rộng đẹp, lưu thông êm thuận, bảo đảm an toàn giao thông. Trên đường cũng không còn cảnh ổ gà, ổ voi như trước. Bà Nguyễn Thị Hương (xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa) cho biết, trước đây, mặt đường hẹp, ổ gà nhiều, học sinh đi trên đường phải né xe tải rất nguy hiểm. Từ ngày đường được nâng cấp, mở rộng, người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, thời gian qua, khi đường được nâng cấp, mở rộng thì lượng phương tiện xe tải chở đất, mía lưu thông với mật độ dày đặc, chạy quá tải rất nhiều. Người dân mong muốn cơ quan chức năng quyết liệt hơn để ngăn chặn tình trạng này, vừa đảm bảo an toàn cho người dân vừa bảo vệ được kết cấu đường.

 

Nhà thầu thảm bê tông nhựa trên đoạn tuyến nâng cấp, mở rộng.

Nhà thầu thảm bê tông nhựa trên đoạn tuyến nâng cấp, mở rộng.

 

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, nhà đầu tư đề xuất làm tiếp giai đoạn 2 và đã được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận. Giai đoạn 2 của dự án có tổng chiều dài gần 28km, trong đó qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa làm thêm 7,4km, còn lại là tỉnh Đắk Lắk. Cụ thể, đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh, nhà đầu tư làm từ km0 + 00 đến km3 + 411 (điểm đầu từ trung tâm thị xã đến điểm cuối tại lý trình giao với tuyến tránh thị xã Ninh Hòa) và đoạn từ km11 + 504 đến km15 + 350 (điểm đầu là điểm khớp nối vào điểm cuối giai đoạn 1 đã hoàn thành thuộc xã Ninh Xuân; điểm cuối thuộc xã Ninh Xuân và Ninh Sim). Quy mô nền đường có bề rộng từ 9m đến 18m. Tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 15,26ha đất (chỉ tính phần mở rộng) gồm: diện tích giải phóng mặt bằng đoạn tuyến qua tỉnh Khánh Hòa khoảng 4,1ha, còn lại là của tỉnh Đắk Lắk. Tổng kinh phí dự toán giai đoạn 2 hơn 814 tỷ đồng.


Ông Nguyễn Đức Trọng - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên CICO 501 BOT Quốc lộ 26 cho biết, ngay khi có quyết định phê duyệt giai đoạn 2 dự án, từ đầu năm 2018, đơn vị đã chủ động trang thiết bị, nhân, vật lực triển khai thi công. Đến thời điểm này, dự án đang vào giai đoạn nước rút. Dự kiến đến cuối tháng 7, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác.


Ghi nhận thực tế, hiện nay, các nhà thầu chia làm 3 mũi thi công. Phần khó khăn, phức tạp nhất là thi công cầu Dục Mỹ đã được đơn vị hoàn thành, mặt cầu được thảm bê tông nhựa, nhà thầu đang hoàn thiện thi công đường dẫn hai đầu cầu. Trong khi đó, các đoạn tuyến nâng cấp, mở rộng đã hoàn thành cấp phối đá dăm; hiện nay, các dây chuyền thảm nhựa đang được tăng cường. Để bảo đảm tiến độ, nhiều thời điểm, nhà thầu thi công 3 ca liên tục.


Theo đánh giá của lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hòa, việc đầu tư, nâng cấp Quốc lộ 26 nhằm đảm bảo tính đồng bộ tuyến giao thông huyết mạch, kết nối Khánh Hòa với các tỉnh khu vực Tây Nguyên, thúc đẩy phát triển du lịch... góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó, quan trọng nhất là khi đầu tư dự án người dân sẽ được lưu thông trên tuyến đường rộng rãi, khang trang, bảo đảm an toàn giao thông.


THÀNH NAM
 

.

các thông tin tiện ích