Nguy hiểm từ 2 tháp cẩu bị gãy

Thứ Tư, 06/12/2017, 22:33 [GMT+7]

Nguy hiểm từ 2 tháp cẩu bị gãy

Cơn bão số 12 đã khiến 2 tháp cẩu tại công trình Panorama Nha Trang (đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Nha Trang) bị uốn gãy. Tuy nhiên, đến nay, 2 tháp cẩu này vẫn chưa được tháo dỡ, gây nguy hiểm đến khu dân cư xung quanh.


Tháp cẩu gãy do bão


Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vịnh Nha Trang (chủ đầu tư dự án), 2 tháp cẩu có chiều cao 105,9m, có khả năng chịu tải lớn nhất là 2 tấn tại vị trí bất lợi nhất. Khi công trình Panorama Nha Trang đang xây đến tầng 28 thì cơn bão số 12  làm gãy 2 tháp cẩu. Từ đó đến nay, 2 tháp cẩu vẫn chưa được tháo dỡ, gây nguy hiểm cho người dân, du khách cũng như các công trình lân cận, đồng thời gây mất mỹ quan do công trình nằm ngay vị trí trung tâm của thành phố.

 

2 tháp cẩu Dự án Panorama Nha Trang

2 tháp cẩu Dự án Panorama Nha Trang


Trao đổi về việc này, bà Hà Vân Hiền - Giám đốc Makerting Truyền thông Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vịnh Nha Trang cho biết, nguyên nhân khiến việc tháo dỡ 2 tháp cẩu chậm trễ là do nhà thầu thi công - Công ty Cổ phần Xây dựng Conteccons cố tình chây ì, không nhiệt tình hợp tác với chủ đầu tư để khắc phục sự cố. Chủ đầu tư đã gửi văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons có kế hoạch và đưa người ra công trường, nhưng đơn vị này vẫn không hợp tác.


Theo bà Hiền, từ ngày 25-10, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vịnh Nha Trang đã chính thức có văn bản chấm dứt hợp đồng và trục xuất Công ty Cổ phần Xây dựng Conteccons ra khỏi công trường theo quy định tại Điều 15 của hợp đồng được ký kết giữa hai bên. Chủ đầu tư cũng đã gửi nhiều công văn đề nghị nhà thầu thi công có kế hoạch tháo dỡ, di dời thiết bị, tài sản và bàn giao lại hồ sơ thi công công trình. Tuy nhiên, vì một số lý do nên phía Công ty Cổ phần Xây dựng Conteccons không thực hiện các yêu cầu nêu trên. Cơn bão số 12 làm gãy 2 tháp cẩu đã gây thiệt hại về tài sản, khiến công trình bị ngừng thi công kể từ ngày 3-11 đến nay. Từ sau bão, chủ đầu tư và UBND tỉnh cũng đã nhiều lần yêu cầu đơn vị thi công thực hiện tập kết phương tiện, con người trước ngày 17-11 để tháo dỡ nhưng Coteccons vẫn không thực hiện. Công ty Cổ phần Xây dựng Conteccons yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện thanh toán, chi trả những khoản thanh toán vô lý, đồng thời cố tình đưa tiến độ khắc phục 2 tháp cẩu kéo dài đến 60 ngày kể từ ngày thanh toán tiền. Chủ đầu tư không chấp nhận các phương án và yêu cầu này của nhà thầu thi công.


Chủ đầu tư  sẽ khẩn trương tháo dỡ

 

Dự án Panorama Nha Trang (số 2 Nguyễn Thị Minh Khai, Nha Trang) là tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ 5 sao, có tổng diện tích hơn 4.483m2; cao 39 tầng và 2 tầng hầm, trong đó có 6 tầng trung tâm thương mại, 33 tầng căn hộ và bể bơi vô cực nước mặn đầu tiên tại Việt Nam tại nóc tầng 39. Dự án có 1.099 căn hộ từ 33 đến 70m2; được khởi công tháng 8-2016 và dự kiến bàn giao vào tháng 12-2018.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vịnh Nha Trang cho biết, để đảm bảo an toàn cho cư dân chung quanh, mỹ quan của thành phố cũng như để đáp ứng tiến độ hoàn thành của án, công ty sẽ kiên quyết tháo dỡ 2 tháp cẩu gãy này. Ngày 18-11, chủ đầu tư đã liên hệ và ký hợp đồng với nhà thầu chuyên nghiệp trong lĩnh vực tháo lắp tháp cẩu tại Hà Nội vào Nha Trang để thực hiện tháo dỡ 2 tháp cẩu gãy. Hiện tại, các thiết bị đã được tập kết ở ngoại thành TP. Nha Trang, chờ Công ty Điện lực Khánh Hòa, Sở Giao thông vận tải đồng ý việc cắt điện tạm và phong tỏa giao thông tạm khu vực. Chủ đầu tư đang chờ Ban Quản lý chợ đêm Yến sào (bên hông Nhà khách 46 Trần Phú) chấp thuận cho tạm đóng cửa chợ đêm trong thời gian tháo dỡ tháp cẩu để đảm bảo an toàn.


Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, để ứng phó với cơn bão số 12, ngày 2-11, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi các chủ đầu tư, nhà thầu thi công và nhà thầu giám sát các công trình xây dựng, trong đó yêu cầu phải tháo dỡ, hoặc hạ thấp cao độ các cần trục tháp, phương tiện thi công, che chắn khu vực đang xây dựng, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản Nhà nước, người dân. Tuy nhiên, do sức gió cơn bão số 12 vào Khánh Hòa quá mạnh, đã làm hư hỏng toàn bộ hệ thống lưới bao che công trình, sập 2 cổng rào của công trình và gãy 2 cần trục tháp.


Ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện nay, phía chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Xây dựng Conteccons liên tục có văn bản gửi Sở Xây dựng nhờ can thiệp vấn đề mâu thuẫn giữa hai bên. Đây là vấn đề dân sự nên sở đã hướng dẫn hai đơn vị làm đơn để tòa án giải quyết. Mới đây, Sở Xây dựng đã họp với phía chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Xây dựng Conteccons để giải quyết vụ việc và đi đến thống nhất trách nhiệm tháo 2 tháp cẩu xuống an toàn thuộc về chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang. Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vịnh Nha Trang nhanh chóng có phương án tháo dỡ để đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn cho người dân và du khách đúng theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.


VĂN KỲ


-------------------------

  

.

các thông tin tiện ích