Xã hội

Đường Hố Mây bị xói lở trầm trọng

22:13, 09/11/2016 (GMT+7)

Dãy núi Hố Mây (xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) là khu vực sản xuất của người dân xã Cam Hiệp Bắc và nhiều xã lân cận. Hiện nay, việc đi lại và vận chuyển nông sản ở khu vực này hết sức khó khăn bởi con đường huyết mạch lên núi bị xói lở trầm trọng do đợt mưa lũ vừa qua.


Ngày 8-11, tranh thủ trời nắng ráo sau đợt mưa kéo dài, nhiều người dân xã Cam Hiệp Bắc lên rẫy trên núi Hố Mây để thu hoạch chuối, bắp, xoài… Tuy nhiên, việc đưa nông sản xuống núi hết sức khó khăn, mỗi người dân phải vác từng bao qua quãng đường khoảng 3km, bởi con đường lên khu vực này bị xói lở trầm trọng, mọi phương tiện không thể lưu thông. Ông Măng Hiền (thôn Trung Hiệp 1) cho biết: “Con đường này vốn đã bị hư hỏng từ lâu, nhưng từ 4 ngày nay nó bị xói lở quá nặng, không xe nào có thể đi được. Tôi phải để xe máy ở đây, rồi đi bộ lên rẫy cách khoảng 3km để vác bắp và chuối xuống núi”. Ông Nguyễn Thanh Hiệp (thôn Trung Hiệp 2) kiến nghị: “Chúng tôi rất mong các cấp quan tâm, sớm tu sửa con đường để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, vì hiện tại đang là mùa thu hoạch chuối, xoài và bắp”.

 

Con đường bị hư hỏng nặng
Con đường bị hư hỏng nặng

 

Ông Nguyễn Trí Tuân - Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm: Tình trạng đường Hố Mây bị xói lở đã gây nhiều khó khăn cho người dân trong việc vận chuyển hàng hóa nông sản, đặc biệt trong thời điểm đang chuẩn bị cho vụ Tết. Chúng tôi đã tổng hợp thiệt hại, báo cáo lên UBND tỉnh; đồng thời đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm có kế hoạch khắc phục, thông tuyến để người dân thuận lợi hơn trong việc đi lại và sản xuất.

Theo quan sát của chúng tôi, con đường Hố Mây, đoạn từ đập tràn ở chân núi ngược lên trên, tuy đã được xây dựng hệ thống mương thoát nước kiên cố nhưng vẫn không thể chịu nổi trong đợt mưa vừa qua. Nước chảy tràn qua đường gây xói lở rất trầm trọng, khoảng 3km trông như lòng suối cạn, lởm chởm đá; thậm chí có nhiều chỗ bị đứt ngang hoàn toàn.  


Theo bà Nguyễn Thị Thãi - Chủ tịch UBND xã Cam Hiệp Bắc, dãy núi Hố Mây không chỉ là khu vực sản xuất của người dân trong xã mà còn của nhiều địa phương khác như: Cam Hải Tây, Cam Đức, Cam Hòa… Do vậy, con đường Hố Mây lên khu vực sản xuất này có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương. Hiện tại, con đường bị xói lở trầm trọng khiến việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân hết sức khó khăn. Địa phương đã báo cáo vấn đề này lên huyện và đề nghị cấp trên sớm có phương án khắc phục.


NAM ANH
 

Các tin khác