Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

Thứ Tư, 25/11/2015, 22:29 [GMT+7]

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

Theo anh Nguyễn Văn Nhuận - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, thời gian qua, các phong trào thanh niên xung kích bảo vệ môi trường (BVMT) như: “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”… được các cơ sở đoàn duy trì thường xuyên với nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với từng địa bàn dân cư.


Để thực hiện các phong trào, Tỉnh đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần tình nguyện tham gia thu gom rác thải tại các điểm nóng, công trình công cộng; lắp đặt các thùng rác; trồng cây xanh tạo cảnh quan. Bên cạnh đó, thành lập và duy trì các đội thanh niên xung kích tham gia bóc xóa quảng cáo không đúng nơi quy định; khơi thông dòng chảy các sông ngòi, vận động người dân không xả rác bừa bãi; phát quang bụi rậm; vệ sinh cơ quan, trường học, đài tưởng niệm...

 

Đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lắp đặt bể chứa rác thải  tại xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang.
Đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lắp đặt bể chứa rác thải tại xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang.


Tiêu biểu như Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh với các mô hình: “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện giúp dân”. Trong năm, đơn vị đã tổ chức 25 buổi tình nguyện với gần 670 lượt đoàn viên, thanh niên của đơn vị và gần 400 lượt thanh niên địa phương tham gia thu gom hơn 8 tấn rác thải các loại. Đoàn Khối các cơ quan tỉnh thường xuyên tổ chức vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ Hòn Dung (TP. Nha Trang) vào dịp cuối tuần, thu hút hàng trăm đoàn viên tham gia. Gắn với BVMT biển, Thành đoàn Nha Trang đã tổ chức nhiều hoạt động thu gom rác dọc bờ biển, chân cầu Xóm Bóng, cầu Trần Phú... hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam...


Anh Nguyễn Chí Anh - Phó Bí thư Thành đoàn Nha Trang cho biết, vào thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần, trên địa bàn thành phố sẽ có 1-2 cơ sở đoàn tổ chức vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo. “Chúng tôi cũng tuyên truyền để người dân phát giác những hành vi dán quảng cáo không đúng quy định và báo cho phường. Tuy nhiên, theo phản ánh, các trường hợp dán quảng cáo thường vào ban đêm nên khó phát hiện” - anh Chí Anh nói.


Theo anh Nguyễn Văn Nhuận, để giúp cán bộ đoàn cơ sở có kỹ năng tổ chức tốt các các hoạt động trên, Tỉnh đoàn và các huyện, thị, thành đoàn trong tỉnh đã tổ chức hàng trăm buổi tập huấn về BVMT. Để xây dựng phong trào bền vững và có chiều sâu tại địa phương, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo và hỗ trợ các cơ sở đoàn xây dựng đội tình nguyện tại các xã, phường trong toàn tỉnh, hoạt động theo chỉ đạo của tổ chức đoàn cấp xã, đảm nhận trực tiếp các hoạt động BVMT, tuyên truyền nâng cao nhận thức về BVMT ở địa phương. Qua báo cáo hoạt động của các đội tình nguyện, Tỉnh đoàn xây dựng được kênh thông tin, giám sát cộng đồng về môi trường và chuyển cho các cơ quan chức năng nắm bắt, xử lý kịp thời.


“Nhằm tổ chức các hoạt động BVMT có hiệu quả, thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia hỗ trợ, giám sát, triển khai các hoạt động BVMT hiệu quả”, anh Nhuận nói.


VĨNH THÀNH

.

các thông tin tiện ích