11:08, 19/08/2022

Độc đáo đêm diễn nghệ thuật Ấn Độ

Tối 18-8, khán giả ở phố biển Nha Trang được thưởng thức những tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại độc đáo của các nghệ sĩ đến từ đất nước Ấn Độ...

Tối 18-8, khán giả ở phố biển Nha Trang được thưởng thức những tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại độc đáo của các nghệ sĩ đến từ đất nước Ấn Độ. Chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Namaste Việt Nam 2022 do UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức. 
 
Những sắc màu rất riêng
 
Để mở màn cho chương trình biểu diễn, các đại biểu đã thực hiện nghi thức thắp đèn truyền thống của người dân Ấn Độ với ý nghĩa khơi dậy nguồn năng lượng tích cực, ước muốn khai sáng cho con người, cầu mong bình an, hạnh phúc. Đến với chương trình biểu diễn, Ấn Độ có 6 thành viên của Đoàn múa cổ điển Odissi và 12 thành viên của Đoàn ca nhạc hiện đại Bollywood. Mỗi đoàn nghệ thuật mang một màu sắc riêng, nhưng đều để lại ấn tượng với khán giả Nha Trang. 

 

1
Các đại biểu thực hiện nghi thức thắp đèn truyền thống của người dân Ấn Độ.
 
Tiết mục múa cổ điển Odissi với phần âm nhạc truyền thống của Ấn Độ có tiết tấu chậm, kết hợp với những động tác vũ điệu khá đẹp mắt do các vũ công thể hiện đã giới thiệu đến người xem nét tinh tế trong điệu múa này. Theo nghệ sĩ Anu Narayan - Trưởng đoàn múa cổ điển, mỗi tiết mục múa Odissi phác họa vẻ đẹp và phong cách chân thực của con người. Múa cổ điển Odissi bao gồm 4 bước: Mangalacharan - Pallavi - Abhinaya - Shantakaram/ Moksha. Qua đó, dẫn dắt người xem từ những sự rung động ban đầu trong âm nhạc, vũ điệu đến những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống. Để thể hiện được những điệu múa đó, đòi hỏi mỗi vũ công phải được đào tạo chuyên sâu trong nhiều năm.
 
Qua phần biểu diễn của Đoàn ca nhạc hiện đại Bollywood, khán giả bắt gặp những giai điệu vừa lạ vừa quen, nhưng rất sống động, sôi nổi. Nữ ca sĩ nổi tiếng của đất nước Ấn Độ Shipra Goyal với những bài hát như: Ishq Bulava, Angreji Wali Madam, Ungli, Tutti Bole Wedding Di, Yadaan Teriyaan… đã đem tới không khí náo nhiệt cho sân khấu ở khu vực Trung tâm Hội nghị tỉnh. Trong phần biểu diễn của mình, các nghệ sĩ Bollywood cũng thể hiện một số ca khúc thể hiện tinh thần dân tộc, tình cảm đoàn kết hữu nghị với bạn bè quốc tế. Qua đó, đã tạo nên những phần giao lưu nghệ thuật đầy chất ngẫu hứng giữa các nghệ sĩ Ấn Độ với nghệ sĩ của tỉnh Khánh Hòa. 
 
Để các vị khách biết thêm về văn hóa, nghệ thuật của Nha Trang - Khánh Hòa, các nghệ sĩ của Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng đã biểu diễn 3 tiết mục: Lên tháp cầu an, Bình minh biển, Ngày xuân chơi hội bài chòi. Đây là những tiết mục thể hiện phần nào đặc trưng văn hóa của vùng đất Khánh Hòa, sự đan xen của văn hóa Chăm với văn hóa Việt, văn hóa miền biển kết hợp văn hóa núi rừng. 
 

 

1
Các vũ công biểu diễn điệu múa cổ điển Odissi của đất nước Ấn Độ.
 
Thêm thắm tình hữu nghị
 
Ngoài phần thể hiện các tiết mục ca múa nhạc, chương trình còn có phần giao lưu với các diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng của Ấn Độ. Thông qua những chia sẻ của các nghệ sĩ, khán giả ở TP. Nha Trang càng thêm trân trọng tình cảm và mong ước thắt chặt tình cảm đoàn kết hữu nghị giữa người dân Khánh Hòa với những người bạn đến từ đất nước Ấn Độ. “Đây là lần thứ 2 tôi đến Việt Nam và lần đầu đến TP. Nha Trang. Khi đến đây, tôi luôn nhận được sự chào đón nhiệt tình của khán giả, người dân. Tôi mong muốn mình có thể làm được nhiều điều ý nghĩa để giới thiệu Nha Trang - Khánh Hòa và đất nước Việt Nam đến với người dân Ấn Độ”, nữ diễn viên Avika Gor (người đóng vai Anandi lúc nhỏ trong phim Cô dâu 8 tuổi) cho biết. 
 
Phát biểu tại chương trình, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, Lễ hội Namaste Việt Nam 2022 nói chung và chương trình biểu diễn nghệ thuật nói riêng đã góp phần tạo nên chuỗi sự kiện hấp dẫn, mới lạ cho người dân và du khách. Qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ giao lưu văn hóa, kích cầu du lịch giữa Ấn Độ với Khánh Hòa và các tỉnh trong khu vực Nam Trung Bộ… Còn ông Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho rằng, đây là hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972 - 2022). Sự kiện này góp phần quan trọng để gia tăng mối quan hệ tốt đẹp của chính quyền, nhân dân Ấn Độ với tỉnh Khánh Hòa. Đêm diễn khép lại nhưng đã mở ra nhiều điều tốt đẹp trong tình cảm hữu nghị giữa hai bên. 
 
Giang Đình