Phim "Cha cõng con" giành 3 giải thưởng lớn tại LHP quốc tế

Thứ Ba, 09/05/2017, 21:45 [GMT+7]

Phim "Cha cõng con" giành 3 giải thưởng lớn tại LHP quốc tế

Đạo diễn Lương Đình Dũng vừa trở về Việt Nam, kết thúc chuyến hành trình gần một tháng chu du qua các Liên hoan phim quốc tế tại Mỹ. Tuy không may mắn ở giải thưởng Cánh Diều trong nước, nhưng "Cha cõng con" - bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng - lại nhận được những phản ứng tích cực từ giới chuyên môn và khán giả quốc tế, rinh về hàng loạt giải thưởng quan trọng tại các Liên hoan phim quốc tế.
 
Tại Liên hoan phim quốc tế Arizona lần thứ 26 diễn ra ở Nhà hát Trung tâm thành phố Touson (Mỹ), phim "Cha cõng con" đoạt giải "Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất" và giải "Quay phim ấn tượng nhất" do Ban giám khảo bình chọn dành cho nhà quay phim Lý Thái Dũng. Liên hoan phim quốc tế Arizona năm nay có 96 phim được gửi đến từ 20 Quốc gia, diễn ra trong 12 ngày từ ngày 19 đến 30-4-2017.

 

Báo chí quốc tế phỏng vấn đạo diễn
Báo chí quốc tế phỏng vấn đạo diễn "Cha cõng con".
 
Trước đó, tại Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15, "Cha cõng con" đã giành giải "Phim có cốt truyện hay nhất", đây là một giải thưởng quan trọng của Liên hoan phim. Liên hoan phim Quốc tế Boston diễn ra từ ngày 13 đến 17-4 và các phim được chiếu tại hệ thống rạp Paramount tại Trung tâm thành phố Boston của Mỹ. Liên hoan phim này có 3.218 phim tham dự, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.
  
Nói về “Cha cõng con”, Patrick Joro - Giám đốc điều hành Liên hoan phim Quốc tế Boston chia sẻ: “Đây là bộ phim chúng tôi yêu thích, là một trong những bộ phim hay nhất trong Liên hoan phim năm nay… Tôi thực sự rất ấn tượng với “Cha cõng con” qua các cảnh quay dưới mưa. Đặc biệt, khi bạn nhìn thấy cảnh lũ nhấn chìm căn nhà, người cha cho đá vào thuyền để giữ thuyền dưới nước. Chúng tôi thực sự tin rằng các bạn đã ở đó và tất cả cảnh quay là thật. Tôi không biết đạo diễn dùng kỹ thuật gì nhưng đối với tôi điều đó rất tự nhiên. Tôi thực sự không tin là mình đang xem một bộ phim hư cấu. Tôi có cảm tưởng như tôi đang xem một câu chuyện rất thật”.
 
Vừa về nước, Lương Đình Dũng tiếp tục nhận được niềm vui mới khi "Cha cõng con" đoạt giải “Quay phim xuất sắc nhất” của Liên hoan phim quốc tế Milano lần thứ 17 của Italia. Giải thưởng này đã được Ban tổ chức thông báo trên trang web chính thức của Liên hoan phim. Liên hoan phim Milano diễn ra từ ngày 10-5 đến 10-6-2017. Giải “Phim hay nhất” (Best Film) của Liên hoan phim Quốc tế Milano lần thứ 17 sẽ được công bố vào cuối tháng 5 năm 2017.
 
 
 
Chia sẻ cảm xúc của mình, đạo diễn Lương Đình Dũng hào hứng: "Dù nhỏ bé nhưng tôi luôn tự hào về việc "Cha cõng con" đã đến được với bạn bè quốc tế, sự nhân ái sẽ lan toả, với tôi những tràng pháo tay kéo dài khi phim kết thúc luôn làm tôi xúc động nhất. Khán giả thường nán lại rất lâu sau khi kết thúc buổi chiếu, đặt ra các câu hỏi thú vị về bộ phim".
 
Đạo diễn Lương Đình Dũng cũng cho biết thêm, việc mạnh dạn “đem chuông đi đánh xứ người” cũng giúp anh có cơ hội quảng bá phim Việt đến với bạn bè thế giới, cơ hội tiếp xúc, học hỏi với những người làm phim chuyên nghiệp. Đặc biệt, anh cũng có cơ hội gặp gỡ, thảo luận với một nhà sản xuất tại Mỹ để hợp tác làm bộ phim “5-7-8 ” - phim tiếp theo mà đạo diễn Lương Đình Dũng sẽ sản xuất trong năm tới.
 
“Cha cõng con” do biên kịch Bùi Kim Quy và Lương Đình Dũng chuyển thể dựa trên truyện ngắn cùng tên “Cha cõng con” của chính đạo diễn Lương Đình Dũng viết từ năm 1995. Dự án sau đó được anh "thai nghén" suốt 10 năm. Phim được thực hiện với kinh phí gần 18 tỷ đồng. Phim có thời gian ghi hình thực tế 62 ngày, bao gồm cả ngày quay bổ sung. 
 
Phim “Cha cõng con” ra rạp tại Việt Nam từ ngày 5-4, dù vấp phải nhiều khó khăn nhưng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ giới chuyên môn và khán giả.
 
Theo Hà Nội Mới
.

các thông tin tiện ích