Chính trị

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: “Biển Nha Trang tuyệt đẹp, những công trình nhân tạo càng phải đẹp và hài hòa hơn…”

17:52, 04/08/2003 (GMT+7)

Phong cảnh đảo Yến.

LTS: Trong chuyến công tác tại Khánh Hòa từ 23 đến 25-7-2003, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có buổi nói chuyện với đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong toàn tỉnh. Một trong những nội dung mà Tổng Bí thư lưu ý với tỉnh là phải quan tâm đến một số vấn đề khi phát triển du lịch ở Nha Trang - Khánh Hòa. Nhân Tháng du lịch, chúng tôi xin trân trọng trích ghi một số nội dung đó.

Rất đồng ý với các đồng chí đặt vấn đề quyết tâm chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ công nghiệp - dịch vụ, du lịch - nông nghiệp sang dịch vụ, du lịch - công nghiệp - nông nghiệp. Nhưng chuyển đổi từ ngữ thì không khó, điều quan trọng là bên trong của nội dung ấy, hiểu như thế nào để làm. Tôi nói điều đó để các đồng chí cùng suy nghĩ. Tôi ví dụ như để phát triển du lịch thì nông nghiệp phải phát triển theo hướng nào để hỗ trợ? Ngoại thành Nha Trang phải trồng loại rau gì để cung cấp cho các khách sạn, Diên Khánh phải trồng cây gì và các huyện trong tỉnh phải trồng thứ gì, nuôi con gì, quy hoạch ra sao để có nền nông nghiệp sạch. Làm dịch vụ du lịch bây giờ là phải có nông nghiệp sạch, ngon, tươi, bổ mà các nơi khác không có. Tôi biết lâu nay các đồng chí đã làm tốt rồi nhưng tôi vẫn muốn nhắc lại: Du lịch đến Nha Trang tức là để được thưởng thức những sản phẩm du lịch độc đáo, những đặc sản của Nha Trang. Và một điều đặc biệt quan trọng là phải giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái như thế nào. Làm không tốt công tác bảo vệ môi trường, đến một lúc nào đó không còn gì để mà du lịch đâu.

Khánh Hòa có một ưu thế mà các địa phương khác không có. Khánh Hòa có sông, có biển thuộc loại tuyệt vời nhất cả nước, có đồng bằng, có trung du, có miền núi. Nói một cách khác, đây là hình ảnh thu nhỏ của đất nước Việt Nam. Thế thì làm thế nào cho các vùng đó bổ sung cho nhau, tạo ra môi trường sinh thái lớn nhất, không chỉ có du lịch ven biển. Tôi hình dung là ngay từ bây giờ, nếu các đồng chí không có sự chỉ đạo mang tầm chiến lược, giữ và bảo vệ nó một cách tốt nhất, thì có thể nói, cái này sẽ không được lâu đâu.

Biển Nha Trang đã tuyệt đẹp. Thiên nhiên đẹp thì những công trình nhân tạo càng phải đẹp, phải có những khu du lịch, khách sạn hài hòa với cảnh quan đẹp, đấy là trí tuệ. Điều này đòi hỏi phải có sự quản lý quy hoạch thật chặt chẽ và tầm nhìn xa. Tôi rất sợ ở ven biển, các đồng chí cứ cho mở rộng xây dựng các khách sạn tự do. Có thể tư nhân xây 3 tầng, 5 tầng, lúc đầu chưa có thì nhìn cái nhà thấy hay hay, nhưng 10 năm sau nhìn lại, có khi lúc ấy muốn đập nhưng không đập đi được đâu. Đây là thành phố du lịch hiện đại nhất nhưng mà cũng rất dân tộc, rất Á đông của Việt Nam. Cho nên từng căn nhà một được xây dựng ở ven biển này phải được quy hoạch rất ngặt nghèo, không thể tùy tiện, từ dáng kiến trúc đến độ cao, quy mô, mật độ cây xanh… Làm sao đừng để du khách đến thấy biển thì đẹp thật song nhìn thấy khách sạn thì người ta lại chê.

DUY HƯNG

(Lược ghi)

Các tin khác