Ám ảnh nhà vệ sinh trường học

Thứ Bảy, 20/10/2012, 07:51 [GMT+7]

Ám ảnh nhà vệ sinh trường học

Tuy Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã rất quan tâm đầu tư xây dựng nhà vệ sinh trường học nhưng qua khảo sát thực tế của chúng tôi, nhà vệ sinh của một số trường đã xuống cấp, trở thành nhà... mất vệ sinh.

Nín thở vào nhà vệ sinh!

Lớp học sát nhà vệ sinh (Trường THPT Trần Cao Vân, Ninh Hòa).
Lớp học sát nhà vệ sinh (Trường THPT Trần Cao Vân, Ninh Hòa).

Học ở Trường THCS Trịnh Phong (Diên Khánh, Khánh Hòa) đã 4 năm nhưng em Nguyễn Phú Lâm, HS lớp 9/1 chỉ vào nhà vệ sinh của trường 1 lần duy nhất. “Từ lần đó trở đi em không dám bước chân vào nhà vệ sinh của trường. Nhà vệ sinh tối, bẩn và hôi kinh khủng! Em không dám uống nước trong giờ học. Hôm nào lỡ uống, mắc tiểu cũng ráng nhịn về nhà”, Lâm tâm sự. Để kiểm chứng lời của Lâm, chúng tôi đi tới khu nhà vệ sinh của trường. Quả thật, cách nhà vệ sinh khoảng chục mét, chúng tôi đã ngửi thấy mùi khai bốc lên nồng nặc. Lần đầu xông vào trong để... thực tế, tuy đã bịt mũi nhưng chúng tôi phải dội ngược trở lại, suýt ói. Lấy hết can đảm, nín thở, tay bịt chặt mũi, chúng tôi mới dám xông vào lần thứ hai để chụp hình rồi vội vàng chạy ra. Khu vệ sinh cũ và chật này phục vụ cho hơn 800 HS Trường Trịnh Phong. 15 phút ra chơi là lúc các em chen lấn, xô đẩy nhau đi vệ sinh. Nhà vệ sinh bốc mùi, 2 lớp học sát nhà vệ sinh bị ảnh hưởng nhiều nhất. Em Nguyễn Thị Thanh Thủy, lớp 6/1, lớp học sát nhà vệ sinh cho biết: “Từ tiết hai trở đi bắt đầu hôi mùi nước tiểu. Có lúc đang học có bạn bảo cô ơi hôi quá không học được”. Theo cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trịnh Phong, nhà trường đã kiến nghị xây mới nhà vệ sinh nhưng chưa được.

Nhà vệ sinh nam Trường THCS Phan Chu Trinh, Diên Khánh  mới xây nhưng bên trong vẫn rất hôi do ý thức học sinh còn kém.
Nhà vệ sinh nam Trường THCS Phan Chu Trinh, Diên Khánh  mới xây nhưng bên trong vẫn rất hôi do ý thức học sinh còn kém.

Trường THPT Trần Cao Vân (Ninh Hòa, Khánh Hòa) thành lập từ năm 1992, cơ sở vật chất xuống cấp. HS của trường học ở 2 điểm nhưng phải dùng chung một nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh cũ kỹ, nằm sát phòng học dù được dội nước thường xuyên vẫn bốc mùi đặc trưng. Ông Phan Phước, Chánh Văn phòng nhà trường cho biết: “Không giáo viên nào muốn nhận lớp cạnh nhà vệ sinh nên chúng tôi phải xoay tua luân phiên”. Hiện nay, lớp 12A7 đang phải chịu cảnh học chung với... mùi hôi! Thầy Hồ Quốc Đạt, giáo viên đang dạy môn Toán tại lớp này nói: “Mùa mưa, nước thấm vô tường rất hôi thối. Lớp đã dùng băng phiến, long não, nước hoa khử mùi nhưng có lúc, thầy trò cùng bịt mũi vì quá hôi”. Em Hoàng Đức Quang, HS lớp 12A7 cho biết, lớp có phân công vài bạn trực nhật ra dọn nhà vệ sinh với cô lao công nhưng nhà vệ sinh vẫn hay bốc mùi.

Ngay ở một trường tiểu học là trường điểm có tiếng ở Nha Trang, nhà vệ sinh cũng rất hôi. Một phụ huynh cho biết, mỗi lần đón cháu tan trường về, cô bé xoắn chặt váy, cuống quýt giục mẹ nhanh nhanh về nhà vì đã nhịn tè cả buổi. Hay như Trường Tiểu học Tân Lập 1, tuy nhân viên tạp vụ thường xuyên tẩy rửa nhưng chúng tôi thấy vẫn hôi hám vì khu vệ sinh bí, thiết kế không hợp lý.

Mùi hôi khiến học sinh phải nín thở khi đi vệ sinh (Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh).
Mùi hôi khiến học sinh phải nín thở khi đi vệ sinh (Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh).

Ý thức học sinh kém hay do quản lý?

So với nhiều trường học khác, Trường THCS Phan Chu Trinh (Diên Khánh) có số lượng nhà vệ sinh dành cho HS tương đối đầy đủ. Ngoài 6 nhà vệ sinh ở 6 dãy phòng học, năm học vừa qua, nhà trường được xây thêm một nhà vệ sinh từ Đề án Xây dựng nhà vệ sinh trường học. Nhà vệ sinh nữ tuy cũ nhưng chúng tôi thấy khá sạch sẽ. Khu nhà vệ sinh nam mới xây nhìn ngoài khá đẹp, chúng tôi nghĩ chắc còn sạch hơn nhưng hóa ra đã nhầm. Vừa bước vào khu vệ sinh nam, chúng tôi bị dội trở ra vì mùi xú uế nồng nặc. Mấy em nam sinh lớp 7 đang học thể dục gần đó đi vệ sinh đều nhăn mặt, bịt mũi. Trường THPT Nguyễn Trãi (Ninh Hòa) cũng mới được xây thêm một nhà vệ sinh. Tại nhà vệ sinh mới xây, trong khi khu vực dành cho HS nữ khá sạch sẽ, thì bên dành cho nam... hôi hám kinh khủng.

Những kiểu bệ xí như thế này đã quá cũ.
Những kiểu bệ xí như thế này đã quá cũ.

Ngoài nguyên nhân nhà vệ sinh một số trường cũ kỹ, những nhà vệ sinh mới xây cũng dơ, bốc mùi là do công tác quản lý của nhà trường chưa tốt và ý thức HS còn kém. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Tuấn Tứ, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Năm nào chúng tôi cũng đi kiểm tra nhà vệ sinh trường học. Nhắc nhở có, chỉ đạo có nhưng hầu như năm nào cũng nghe HS, phụ huynh phàn nàn”. Theo ông Lê Tuấn Tứ, triển khai Đề án Xây dựng nhà vệ sinh trường học giai đoạn 2010 - 2012, ngân sách tỉnh đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh các trường học trên toàn tỉnh, đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển của ngành GD và của từng trường học. Tuy nhiên, ở địa bàn TP. Nha Trang và một số địa phương, do diện tích mặt bằng chật hẹp, số lượng HS tăng lên hàng năm nên nhà vệ sinh quá tải, dẫn đến xuống cấp, hư hỏng. “Điều đáng nói là có những nhà vệ sinh được xây mới nhưng do nhà trường quản lý kém nên đã để xảy ra tình trạng hôi hám, mất vệ sinh”, ông Tứ nhấn mạnh.

Theo lý giải của các trường, do chỉ có một tạp vụ phải làm nhiều việc nên có những lúc không kịp thời tẩy rửa nhà vệ sinh. Để giải quyết tình trạng này, mới đây, UBND tỉnh đã cho phép mỗi trường được bố trí 2 tạp vụ và lãnh đạo Sở GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu các trường phải có đủ số lượng nhân viên phục vụ. Ngoài ra, các trường cần phải tăng cường hơn nữa việc giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp cho các em HS.

K.N - T.H

Bác sĩ Trần Đức Sơn, Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện đa khoa tỉnh: Nhà vệ sinh trường học mất vệ sinh sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý của HS và giáo viên. Việc HS, nhất là HS bậc tiểu học nhịn tiểu lâu ngày, vệ sinh kém có thể dẫn đến viêm bàng quang, gây sỏi thận... 

Ông Lê Tuấn Tứ, Giám đốc Sở GD-ĐT: Hiện nay, tất cả các trường trực thuộc Sở GD-ĐT đều có nhà vệ sinh đạt yêu cầu. Tuy nhiên, còn 58 điểm trường chính và phụ chưa xây dựng nhà vệ sinh vì không có đất, nước... trên tổng số 502 cơ sở GD trong toàn tỉnh.

 

 

.

các thông tin tiện ích