Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng

Chủ Nhật, 26/08/2012, 00:02 [GMT+7]

Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng

Trước diễn biến giá vàng trong nước có nhiều biến động bất thường, có lúc cao hơn vàng thế giới 3 triệu đồng/lượng, ngày 23-8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành hai văn bản nhằm ổn định thị trường vàng. Hai quyết định này đều có hiệu lực ngay từ ngày 23-8, trong đó khẳng định độc quyền vàng miếng thuộc về Nhà nước và sẵn sàng cho phép các tổ chức tín dụng (TCTD) vay, cho vay vàng để đảm bảo thanh khoản. Trao đổi với phóng viên Báo Khánh Hòa xung quanh vấn đề này, ông Đoàn Vĩnh Tường - Giám đốc NHNN Chi nhánh Khánh Hòa cho biết:

Quyết định 1623 của NHNN đã chính thức công bố việc tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng thuộc độc quyền của NHNN, đó là nền tảng quan trọng để bổ sung nguồn cung vàng miếng, can thiệp thị trường khi cần thiết. NHNN giao Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC (Công ty SJC) gia công vàng miếng cho NHNN. Đây là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh, có uy tín, bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất vàng miếng và chiếm hơn 90% thị phần vàng miếng cả nước. Công ty SJC không được tiếp tục sản xuất vàng miếng mà chỉ được gia công vàng miếng SJC 99,99% cho NHNN theo chỉ đạo của NHNN về hạn mức, thời điểm sản xuất cũng như nguồn vàng nguyên liệu để tổ chức sản xuất vàng miếng và dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ của NHNN.

Liên quan đến việc những thương hiệu vàng “phi SJC” bị ép giá, NHNN cũng cho phép chuyển đổi những loại vàng miếng khác thành vàng miếng SJC. Các loại vàng SJC bị cong vênh, móp méo, biến dạng, NHNN cũng cho phép gia công lại. Trên cơ sở chi phí gia công, thuế áp dụng và lợi nhuận dự tính, mức phí gia công vàng miếng SJC trong giai đoạn hiện nay là 50.000 đồng/lượng.

- Trước diễn biến bất thường của giá vàng, NHNN đã mở ra cơ chế điều hòa vốn vàng. Ông có thể cho biết rõ hơn về vấn đề này cũng như sự cần thiết của cơ chế điều hòa vốn vàng?

- Trong ngày 23-8, NHNN cũng ban hành Thông tư 24 sửa đổi, bổ sung Điều 1 Thông tư số 11 ngày 29-4-2011 của Thống đốc NHNN. Theo đó, Thống đốc NHNN sẽ xem xét, cho phép việc vay và cho vay vốn bằng vàng giữa một số TCTD trong trường hợp đặc biệt để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

NHNN khẳng định: TCTD không được thực hiện vay, cho vay vốn bằng vàng đối với khách hàng và các TCTD khác (kể cả các hợp đồng tín dụng đã ký kết nhưng chưa được giải ngân hoặc giải ngân chưa hết); không được gửi vàng tại TCTD khác, không được thực hiện các nghiệp vụ ủy thác, đầu tư và các hình thức cấp tín dụng khác bằng vàng. Với những quy định này, NHNN chấn chỉnh các TCTD để không tiếp tay cho đầu cơ thao túng thị trường vàng như thời gian vừa qua. Mặt khác, NHNN cũng đã tạo điều kiện để nguồn vốn vàng trong hệ thống có thể luân chuyển linh hoạt từ chỗ thừa sang chỗ thiếu, qua vay mượn lẫn nhau, hạn chế tình huống mất cân đối thanh khoản vàng cục bộ gây ảnh hưởng đến an toàn hệ thống; mặt khác tạo điều kiện để TCTD chủ động đáp ứng nhu cầu rút vàng đột ngột nếu có trong dân cư.

Với những quyết định này, NHNN chính thức gom vàng miếng về một mối quản lý; tuy chấp nhận quyền sở hữu cũng như giao dịch mua bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân nhưng chỉ mua bán đối với thương hiệu vàng miếng quốc gia SJC. Ngoài ra, thời gian tới, những giao dịch này sẽ được thu hẹp lại ở những địa chỉ được NHNN quy định. Việc quản lý như thế sẽ ổn định được thị trường vàng, không để thị trường vàng tác động tiêu cực tới ổn định tỷ giá và lãi suất.

- Xin cảm ơn ông!

B.K (Thực hiện)

Quy chế sản xuất vàng miếng được NHNN ban hành đã giải tỏa tâm lý thiếu nguồn cung trên thị trường vàng, khiến giá vàng trong nước ngày 24-8 giảm mạnh về sát 44 triệu đồng/lượng. Trong buổi sáng, giá bán ra có lúc chỉ còn 43,9 triệu đồng/lượng, giảm gần 1 triệu đồng/lượng so với ngày hôm trước. Giá vàng SJC tại Nha Trang lúc 16 giờ được niêm yết ở mức 43,99 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,2 triệu đồng/lượng (bán ra).

.

các thông tin tiện ích