Hội thi Giáo viên dạy giỏi Trung cấp chuyên nghiệp toàn quốc lần thứ 9:

Đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt

Chủ Nhật, 26/08/2012, 00:03 [GMT+7]

Đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt

Hội thi Giáo viên (GV) dạy giỏi Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) toàn quốc lần thứ 9 - 2012 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức tại Nha Trang vừa kết thúc. Đánh giá chất lượng hội thi, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết:

So với hội thi lần trước, hội thi lần này quy mô hơn về số lượng và có sự trẻ hóa trong đội ngũ GV dự thi. Qua hội thi có thể thấy sự chuẩn bị chu đáo từ hội thi cấp trường đến cấp tỉnh và cấp toàn quốc. Đơn cử có GV ở TP. Hồ Chí Minh vận chuyển thiết bị nặng gần 200kg đến tận phòng thi. Các GV tham gia hội thi nhiệt tình, thực hiện tốt các quy định hội thi; nhiều bài giảng thể hiện sự tâm huyết, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ, phương pháp dạy học mới. Đội ngũ giám khảo thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc, công tâm, đảm bảo sự công bằng cao nhất đối với các GV, góp phần quan trọng vào sự thành công của hội thi. Hội thi lần này có một số đổi mới trong công tác ra đề, cách thức tổ chức và đánh giá kết quả nên được nhiều GV dự thi đánh giá cao.

- Kết quả hội thi có một số GV không được công nhận là GV dạy giỏi do bị hạn chế ở điểm nào, thưa ông?

- Bên cạnh những mặt tích cực, hội thi lần này cũng còn một vài hạn chế. Ở một số đoàn, công tác chuẩn bị chưa thật chu đáo về bài thi giảng, nội dung, phương pháp. Cá biệt có Sở GD-ĐT chưa quan tâm đến việc tổ chức hội giảng cho GV ngay từ cấp trường cho đến cấp sở. Một số GV chưa thật quan tâm đến những nhiệm vụ chính trị, đến vai trò, trách nhiệm của người GV trong việc tự học, nâng cao năng lực để đổi mới công tác dạy học, góp phần đào tạo nhân lực có chất lượng cao ở trình độ TCCN cho đất nước. Đề thi hiểu biết gắn với vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ của mỗi GV trước nhiệm vụ chính trị của đất nước, trước mối quan tâm của xã hội, ngay cả những công việc thường nhật của GV trong nhà trường…, thế nhưng khá nhiều GV tỏ ra lúng túng trước đề thi đó. “Bệnh thành tích”, tâm lý “ăn thua” vẫn còn biểu hiện ở một số đoàn, chưa nhận thức được hội thi là nơi giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và là cơ hội để đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Sau hội thi, chúng tôi đã đề nghị các đoàn và GV tham gia hội thi phải tổ chức họp đoàn, rút kinh nghiệm, khen thưởng, biểu dương các GV đạt thành tích cao tại hội thi; nhân rộng những tấm gương điển hình, những bài giảng thể hiện sáng tạo, nghệ thuật giảng dạy cho các trường TCCN trên địa bàn.

- Ông đánh giá như thế nào về công tác phối hợp tổ chức của địa phương?

- Hội thi lần này, Bộ GD-ĐT đã nhận được sự giúp đỡ, phối hợp nhiệt tình, chu đáo, trách nhiệm của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở GD-ĐT và các sở, ban, ngành của địa phương cùng Trường Đại học Nha Trang. Với sự tham mưu của Sở GD-ĐT, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo kịp thời các sở, ban, ngành của địa phương tạo điều kiện tốt nhất từ khâu quảng bá hội thi, bố trí hướng dẫn các đoàn về dự hội thi cho đến các văn bản chỉ đạo cụ thể về an toàn vệ sinh thực phẩm, giao thông, điện nước và giá cả dịch vụ khách sạn, góp phần quan trọng vào thành công của hội thi.

- Xin cảm ơn ông!

THU HIỀN (Thực hiện)

 

.

các thông tin tiện ích