Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm mạnh 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Thứ Hai, 02/07/2012, 20:12 [GMT+7]

Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm mạnh 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Vừa qua, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm 2012, tỉnh Khánh Hòa được tuyên dương là 1 trong 44 địa phương của cả nước giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông - TNGT (số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương). Phóng viên Báo Khánh Hòa có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Chánh - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh xung quanh công tác triển khai đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

- Ông có thể cho biết, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2012?

- Triển khai thực hiện Năm ATGT 2012, Ban ATGT tỉnh đã ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, tổ chức và hướng dẫn các cấp, ngành, địa phương tăng cường triển khai thực hiện các giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh. Qua đó, các cơ quan chức năng, đơn vị có thẩm quyền trong lĩnh vực giao thông tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm. 6 tháng đầu năm 2012, toàn tỉnh xảy ra 65 vụ TNGT đường bộ, đường sắt làm 73 người chết, 15 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính hơn 293,5 triệu đồng. So với đầu năm 2011, số vụ TNGT giảm 27 vụ (giảm 29,3%), giảm 39 người chết (giảm 39,8%), giảm 31 người bị thương (giảm 67,4%). Các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh chủ yếu là TNGT đường bộ với 61 vụ, làm 69 người chết, 15 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT phần lớn do các chủ phương tiện vi phạm phần đường, làn đường (chiếm 29,5%); tránh vượt sai quy định (14,7%); vi phạm tốc độ (3,3%); thiếu quan sát (3,3%); các nguyên nhân khác (4,9%); đang điều tra (44,3%). Tuy nhiên, so với tỷ lệ trên 100.000 phương tiện đang lưu thông thì số vụ TNGT đã giảm một cách đáng kể. Toàn tỉnh không xảy ra đua xe trái phép và ùn tắc giao thông, không xảy ra trường hợp chống người thi hành công vụ, trường hợp TNGT nghiêm trọng nào.

- Vậy, Ban ATGT tỉnh nói chung và ngành Giao thông Khánh Hòa sẽ triển khai những giải pháp nào để tiếp tục duy trì kết quả giảm 3 tiêu chí về TNGT trên địa bàn tỉnh 6 tháng cuối năm?

- Các ngành, các cấp sẽ thực hiện những giải pháp đồng bộ và quyết liệt để phấn đấu giảm mạnh 3 tiêu chí TNGT trong 6 tháng cuối năm. Cụ thể, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia và kế hoạch của Ban ATGT tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về giao thông theo những chủ đề mà Ban ATGT quốc gia phát động. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan chức năng, sở, ban, ngành, chính quyền địa phương các cấp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt pháp luật về ATGT. Mặt khác, chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với sở, ban, ngành, UBND cấp huyện triển khai các giải pháp đồng bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền văn hóa giao thông trong trường học; tổ chức ký kết quy chế phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên, Ban ATGT tỉnh về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai có hiệu quả giáo dục ATGT. Ngành Công an chỉ đạo tăng cường lực lượng trong toàn ngành thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lỷ nghiêm các vi phạm về trật tự ATGT, đặc biệt là vận tải khách bằng ô tô, xe hàng chạy đường dài và các phương tiện thủy nội địa không đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật; tập trung kiểm tra xử phạt nghiêm các lỗi: vi phạm tốc độ, chở người, hàng quá tải, quá quy định; uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông bằng mô tô, xe gắn máy; phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông lập lại trật tự vận tải trong nội thị, đặc biệt là TP. Nha Trang. Ngành Giao thông chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng, quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng, đảm bảo giao thông êm thuận và thông suốt, nhất là trong mùa mưa lũ 2012.

- Xin cảm ơn ông!

PHÚC HIẾU (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích