Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Đông y tỉnh (10-7-1982 - 10-7-2012):

Mạng lưới tổ chức hội đã phủ kín 100% địa bàn

Thứ Ba, 10/07/2012, 16:00 [GMT+7]

Mạng lưới tổ chức hội đã phủ kín 100% địa bàn

 

Qua 30 năm xây dựng và phát triển, Hội Đông y tỉnh Khánh Hòa đã góp phần cùng với ngành Y tế chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Nhân dịp này, phóng viên Báo Khánh Hòa có cuộc trao đổi với Tiến sĩ dược học Nguyễn Thướng - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh.

- Là một trong số ít hội xã hội - nghề nghiệp hoạt động có hiệu quả, ông có thể cho biết những thành tích mà Hội Đông y tỉnh đạt được thời gian qua?

- Hội đã đánh giá những thành tựu nổi bậc là: Mạng lưới tổ chức Hội đã phủ kín 100% địa bàn toàn tỉnh. Có thể nói, Hội Đông y là một trong số ít các hội xã hội - nghề nghiệp của tỉnh có mạng lưới tổ chức đủ 3 cấp (từ tỉnh đến xã, phường); về cơ bản, 9/9 địa bàn cấp huyện đã có tổ chức Hội, kể cả quần đảo Trường Sa. Đến ngày 30-6-2012, toàn tỉnh có 6 hội cấp huyện và 9 chi hội trực thuộc, 204 phòng chẩn trị y học cổ truyền với 746 hội viên tại 98 chi hội cơ sở. Tỉnh hội và 6 Hội cấp huyện có trụ sở ổn định, có nơi rất khang trang như: TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh, huyện Cam Lâm. Gắn với trụ sở các cấp Hội là phòng chẩn trị như: Tỉnh hội, Vạn Ninh, Ninh Hòa, Nha Trang, Diên Khánh, Cam Ranh. Toàn tỉnh có 60 cơ sở xây dựng được vườn thuốc mẫu. Ngoài ra, thông qua các hội nghị tâm đắc thừa kế, Tỉnh hội đã tập hợp hơn 300 bài thuốc kinh nghiệm của các hội viên, 8 đầu sách các bài thuốc kinh nghiệm, 2 tập san chuyên đề. Bên cạnh đó, công tác khám, chữa bệnh từ thiện được hệ thống Hội đẩy mạnh. 10 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm, toàn hệ thống Hội đã khám, điều trị tại chỗ cho khoảng 55.230 lượt bệnh nhân, miễn giảm phí cho khoảng 47.300 lượt với tổng giá trị hơn 333,8 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Hội còn chủ động tổ chức các đợt khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, phát quà từ thiện cho đồng bào khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài những thành tựu nổi bật trên, 30 năm qua, Hội đã triển khai và đạt được kết quả trên nhiều mặt hoạt động như: tuyên truyền phổ biến kiến thức y học cổ truyền, đào tạo - bồi dưỡng chuyên môn Đông y, thừa kế những tâm đắc các bài thuốc hay, cây thuốc quý, sử dụng thuốc Nam, nghiên cứu khoa học… Nỗ lực của nhiều thế hệ cán bộ, hội viên đã được nhân dân tín nhiệm; Đảng và Nhà nước đề cao, tặng nhiều phần thưởng, tiêu biểu là Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước năm 2010, bức trướng của Tỉnh ủy. Ngoài ra, các tập thể và cá nhân được trao tặng: 1 Huân chương Lao động hạng Nhì, 3 Huân chương Lao động hạng Ba, 3 bằng khen của Thủ tướng, 6 cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội, 4 cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh, hàng trăm bằng khen của Trung ương Hội và UBND tỉnh; 2 hội viên được công nhận “Thầy thuốc Ưu tú” và hơn 100 hội viên được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đông y”.

- Bên cạnh những thành tích đạt được, nhiều người cho rằng, hoạt động của Hội vẫn còn thiếu chiều sâu. Ông nhận định thế nào về ý kiến trên?

- Ý kiến ấy rất trùng hợp với kết quả tự kiểm điểm của chúng tôi. Nhìn chung, hoạt động của Hội còn quá dàn trải theo chiều rộng. Nhiệm vụ và mục đích chính của Hội là tập hợp, đoàn kết những người yêu thích Đông y và những người hành nghề Đông y, tự nguyện vào Hội để đem hết khả năng, kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân; phối hợp với ngành Y tế kết hợp Đông - Tây y; phát huy vai trò nòng cốt trong thừa kế, phát huy và phát triển Đông y. Hội còn phải thực hiện công tác dân vận trong giới Đông y, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

- Để phong trào của Hội phát triển bền vững, thời gian tới, hoạt động của Hội Đông y tỉnh sẽ tập trung vào những nội dung gì, thưa ông?

- Thời gian tới, hoạt động của Hội sẽ tập trung chiều sâu vào 3 nội dung chính. Một là về công tác tuyên truyền. Hội sẽ bám sát Chỉ thị 24 của Ban Bí thư “Về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”, tiếp tục tuyên truyền, củng cố trong cán bộ, hội viên và toàn xã hội kể cả các cấp lãnh đạo, nắm rõ và chuyển biến vào hành động thiết thực quan điểm của Đảng về củng cố phát triển Hội Đông y là thực hiện công tác dân vận của Đảng và góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tự chủ, năng động và sáng tạo, đại diện hợp pháp về quyền lợi và trách nhiệm của những người hành nghề Đông y, Hội có vai trò nòng cốt trong phát triển Đông y… Hai là đẩy mạnh hơn công tác khám, chữa bệnh từ thiện. Đây là hoạt động đặc thù của Hội. Chính vì thế mà nhiều cơ sở chẩn trị của Hội và hội viên đã trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh mỗi khi đau ốm. Một khi tổ chức có được sự tin tưởng của nhân dân, Hội sẽ có cơ sở xã hội để phát triển bền vững. Ba là các công tác xã hội. Hội sẽ tiếp tục các hoạt động xã hội theo phong trào chung của UBMTTQ Việt Nam tỉnh và những hoạt động của chính mình, nhất là công tác từ thiện - nhân đạo gắn với công tác khám, chữa bệnh bằng Đông y.

- Xin cảm ơn ông!

Thảo Ly (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích