Không có cơ sở khám, chữa bệnh nào của người Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Thứ Năm, 05/07/2012, 22:08 [GMT+7]

Không có cơ sở khám, chữa bệnh nào của người Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Thời gian qua, nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều phòng khám của người Trung Quốc. Hầu hết các phòng khám này đều không có giấy phép hoạt động.

Tại Khánh Hòa, ông Lâm Quang Chứng - Chánh Thanh tra Sở Y tế khẳng định: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh không có cơ sở hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) nào của người mang quốc tịch Trung Quốc.

- Thời gian qua, ngành Y tế tổ chức các đợt thanh kiểm tra về hành nghề y tế tư nhân (YTTN). Vậy, có trường hợp nào người nước ngoài núp bóng các cơ sở YTTN của người Việt để hoạt động không, thưa ông?

- Công tác thanh kiểm tra đối với hoạt động hành nghề YTTN trong thời gian qua vẫn được ngành Y tế duy trì thường xuyên. Tháng 1-2002, có 1 phòng chẩn trị y học cổ truyền của người Việt Nam đăng ký và đã được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động tại 99A đường 23-10, TP. Nha Trang. Trong danh sách đăng ký những người thực hiện công việc KCB tại cơ sở này có một số người mang quốc tịch Trung Quốc. Ngay sau khi đi vào hoạt động, cơ sở đã có những hành vi vi phạm như: sản xuất thuốc thành phẩm bán cho người bệnh nhưng chưa được phép của cơ quan chức năng, không thực hiện việc niêm yết giá; thực hiện không đúng quy định về kê đơn thuốc… Cơ sở này đã bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt vi phạm hành chính. Trong suốt thời gian hoạt động tại đây, cơ sở này chịu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Sở Y tế và các cơ quan chức năng. Đến năm 2004, cơ sở này xin dừng hoạt động. Cuối năm 2004, có một phòng chẩn trị y học cổ truyền khác được thành lập và hoạt động ở đường 2-4, Nha Trang. Qua thông tin của người dân và rà soát việc cấp phép, nhận thấy cơ sở này hoạt động nhưng chưa có giấy phép và tại đây cũng có một số người mang quốc tịch Trung Quốc tham gia KCB nên Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với PA25 tiến hành thanh tra đột xuất, lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt và đình chỉ hoạt động đối với cơ sở. Sau đó, cơ sở dừng hoạt động.

Từ sau tháng 1-2005 đến nay, qua thanh kiểm tra cũng như việc cấp phép hoạt động hành nghề YTTN cho thấy, trên địa bàn toàn tỉnh không có trường hợp nào người nước ngoài núp bóng các cơ sở YTTN của người Việt để hoạt động.

- Ông có thể cho biết, ngành Y tế sẽ có biện pháp gì để quản lý hành nghề YTTN có yếu tố nước ngoài trong thời gian tới?

- Có 4 việc cần làm: Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cộng đồng hiểu rõ các quy định của pháp luật về hành nghề y dược tư nhân, thu hút sự tham gia tích cực của cộng đồng (lựa chọn cơ sở để KCB; giám sát hoạt động của người hành nghề; cung cấp thông tin về những cơ sở hoạt động gian dối cho các cơ quan chức năng để xem xét xử lý kịp thời…); thường xuyên tổ chức cho người hành nghề học tập quy định của pháp luật, về y đức, dược đức để nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, đạo đức nghề nghiệp, tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước. Thứ hai, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng trong việc cấp phép hoạt động cho cơ sở theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với các cấp hội nghề nghiệp như: Hành nghề YTTN, Đông y… để quản lý người hành nghề cả về đạo đức và chất lượng hành nghề. Thứ ba, đề cao vai trò và cộng đồng trách nhiệm của các ngành, cấp, tổ chức đoàn thể và hội nghề nghiệp. Các cấp chính quyền, nhất là đối với chính quyền cấp xã và ngành chức năng, tổ chức đoàn thể, tổ chức hội nghề nghiệp cần phải đề cao vai trò trách nhiệm trong việc quản lý nhà nước, tham gia quản lý nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân. Thứ tư, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, đặc biệt là thanh tra đột xuất để phát hiện sớm, ngăn chặn, xử lý kịp thời và nghiêm khắc đối với những cơ sở hành nghề y, dược tư nhân có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật.

- Xin cảm ơn ông!

THẢO LY (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích